Người cao tuổi nên ăn gì khi bị bệnh táo bón?

Táo bón là một căn bệnh hay gặp ở người già, theo thống kê có khoảng 50% người già trên 60 tuổi mắc căn bệnh này. Nên ăn gì để phòng và chữa bệnh táo bón?

Ngày 21/05/2017, 08:32:20   Tác giả :     Lượt xem: 4259

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người cao tuổi bị táo bón là do khả năng nhai, nuốt và tiêu hóa kém nên người cao tuổi có xu hướng không thích ăn những thức ăn có quá nhiều chất xơ, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người cao tuổi bị táo bớn nhiều hơn những độ tuổi khác.

Táo bón gặp ở rất nhiều người cao tuổi

Táo bón gặp ở rất nhiều người cao tuổi

Táo bón ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người cao tuổi

Bệnh táo bón là bệnh chuyên khoa tiêu hóa rất thường gặp, tuy không gây những hậu quả tức thời nhưng chúng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân nếu không được khắc phục kịp thời.

Các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc bị táo bón khiến người cao tuổi ngại đi vệ sinh hoặc tránh đi vệ sinh khiến cho phân tồn trữ trong cơ thể lâu khiến phân ngày càng lớn và cứng nên việc đi vệ sinh càng lúc càng khó khăn hơn. Hơn nữa đây căn bệnh thường không tự hết và hay kèm theo những dấu hiệu bất thường khác nên khi mới mắc chứng bệnh này, người cao tuổi cần áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để khắc phục ngay tình trạng táo bón của mình.

Người cao tuổi bị táo bón nên ăn gì?

  • Uống đủ nước

Theo những tin tức y học mới nhất, đa số người cao tuổi mắc chứng táo bón thường không uống đủ nước, gây giảm tỷ lệ nước có trong phân và gây táo bón. Các Bác sĩ chuyên khoa cho biết, số lượng nước trong phần là 75-78% nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống dưới 50% sẽ làm khối phân khó di chuyển khiến người cao tuổi khó đi tiêu, nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc điều này vô cùng nguy hiểm vì chúng có thể gây hoại tử ruột của bạn. Vì vậy việc uống đủ nước sẽ khiến người cao tuổi hạn chế tình trạng táo bón.

Bệnh nhân bị táo bón nên có chế độ ăn uống phù hợp

Bệnh nhân bị táo bón nên có chế độ ăn uống phù hợp

  • Bổ sung chất xơ

Lười ăn chất xơ cũng là một nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất xơ có trong thực phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt là trong ruột già phát triển, ức chế quá trình gây thối, đồng thời các chất độc hại sẽ theo phân thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời đây cũng là biện pháp làm tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện. Do đó bổ sung chất xơ là một trong những điều cần thiết để khắc phục tình trạng này. Các thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm: hoa quả, rau xanh, hạt ngũ cốc, trái cây khô; gạo lức, ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen,…

  • Bổ sung magie

Magiê có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường nhu động ruột ở người lớn tuổi, để bổ sung nguyên tố vi lượng này cho cơ thể người già nên tăng cường sử dụng các thực phẩm như kê, sữa, khoai lang, đậu đũa, và một số loại rau như rau rền, rau đay, mùng tơi, rau khoai lang, đu đủ xanh, khoai sọ, chuối tiêu.

Những thực phẩm mà người cao tuổi bị táo bón không nên sử dụng

Ngoài việc bổ sung nước, chất sơ, magie thì người cao tuổi cũng không nên sử dụng những đồ ăn như thịt gân, đồ xông khói, …. Đồng thời, việc ăn đúng giờ, đứng thời điểm cũng giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng táo bón của mình. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên người cao tuổi mắc chứng táo bón nên bổ sung một cốc sữa chua sẽ giúp bạn bổ sung những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Một lưu ý cũng rất quan trọng đó là nên duy trì thói quen đi đại tiện một lần/ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng táo bón của mình.

Một chế độ luyện tập phù hợp giúp cho người cao tuổi giảm tình trạng táo bón

Một chế độ luyện tập phù hợp giúp cho người cao tuổi giảm tình trạng táo bón

Táo bón là căn bệnh người cao tuổi rất hay gặp, ngoài ra bệnh còn có thể gặp ở bất kỳ đối tượng và lứa tuổi nào, không chỉ riêng người cao tuổi và căn bệnh này mang lại những phiền phức không nhỏ cho người cao tuổi.  Để phòng ngừa và điều trị căn bệnh có hiệu quả nhất bạn nên thực hiện chế độ ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi đã hướng dẫn. Hi vọng với những góp ý của chúng tôi, bệnh táo bón sẽ không còn là nỗi sợ của tất cả mọi người.

Ngọc Mai – ytevietnam.net