Triệt lông nách có thể giúp cải thiện mùi cơ thể không?

Ngày nay, nhiều phụ nữ đang ưa chuộng dịch vụ triệt lông nách. Vậy, triệt lông nách đem lại lợi ích gì và triệt lông nách có hết mùi cơ thể không?

Ngày 04/05/2024, 08:31:35   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 87

Lông nách mọc không kiểm soát làm giảm thông thoáng, tăng mồ hôi, vi khuẩn sinh sôi

1. Yếu tố chính gây ra mùi cơ thể

Lông nách có chức năng chính là bảo vệ vùng nách khỏi vi khuẩn, bụi bẩn và giảm ma sát với da xung quanh. Cô Thanh Nga giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ yếu tố chính gây ra mùi cơ thể là mồ hôi.

Tuyến mồ hôi nội tiết: Được phân bố khắp da, tiết mồ hôi để điều hòa nhiệt độ cơ thể sau khi vận động hoặc trong điều kiện nhiệt độ cao. Mồ hôi này chủ yếu là nước, với một phần nhỏ là natri clorua, kali clorua, urê... Hàm lượng protein và axit béo trong đó rất thấp nên ít gây ra mùi cơ thể.

Tuyến apocrine: Thường xuất hiện kèm theo nang lông, đặc biệt là ở các khu vực như nách, quầng vú, rốn, âm hộ và hậu môn. Chúng chủ yếu chứa protein và axit béo, là nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể.

2. Triệt lông nách có giảm mùi cơ thể không?

Mồ hôi từ tuyến apocrine chứa nhiều bã nhờn, protein (E-3M2H), urê và các chất khác. Khi những chất này tiếp xúc với bề mặt da, chúng sẽ bị vi khuẩn phân hủy, tạo ra axit béo không bão hòa, gây ra mùi cơ thể. Với mọi điều kiện, nách đều là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Khi vi khuẩn chuyển hóa các chất này, chúng sẽ phát ra mùi khó chịu. Urê trong mồ hôi apocrine cũng góp phần tạo ra mùi amoniac, ngay cả khi nước bay hơi, mùi sẽ vẫn lưu lại trên da.

Do đó, lông nách mọc không kiểm soát sẽ làm giảm sự thông thoáng, tăng nguy cơ mồ hôi bám vào lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Điều này làm rõ ràng rằng việc triệt lông nách không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ mà còn cải thiện mùi cơ thể.

Tuy nhiên, lông nách không phải là nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể. Ngoài việc triệt lông nách, việc sử dụng chất chống mồ hôi đúng cách và điều chỉnh chế độ ăn uống cũng quan trọng. Nếu mùi cơ thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, việc điều trị chuyên khoa là cần thiết để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề mùi cơ thể một cách hiệu quả.

Để cải thiện mùi cơ thể, cần triệt lông nách và sử dụng chất chống mồ hôi đúng cách

3. Có những phương pháp nào để triệt lông nách?

Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật: trong số các phương pháp triệt lông, các phương pháp dễ thực hiện tại nhà bao gồm nhổ lông bằng nhíp, cạo bằng dao hoặc sử dụng kem tẩy lông. Những phương pháp này có chi phí thấp, có thể tự thực hiện tại nhà, nhưng thời gian triệt lông không lâu và cần thực hiện nhiều lần.

Nếu da nhạy cảm, cần cẩn thận khi sử dụng dao hoặc nhíp để cạo hoặc nhổ lông vì có thể gây đau, đỏ, viêm nang lông và ngứa.

Trong các phương pháp da liễu, triệt lông vĩnh viễn bằng laser là phương pháp hiệu quả, sử dụng tia laser tiêu diệt các nang lông một cách an toàn mà không làm tổn thương da. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai, người đang sử dụng thiết bị tim mạch, vùng da điều trị bị cháy nắng, có vết thương hoặc nhiễm trùng không nên triệt lông bằng laser.

Sau khi triệt lông, cần chăm sóc và dưỡng ẩm da, vì da sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Nếu sử dụng kem tẩy lông, nên chườm lạnh để thu nhỏ lỗ chân lông. Sau khi triệt lông bằng laser, nên tránh kích thích vùng điều trị như xông hơi, bơi trong nước trong khoảng một tuần.

Xem thêm tại: ytevietnam.net.vn