Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, việc hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì sẽ giúp bạn chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Ngày 27/06/2017, 01:50:31   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 6245

Theo các giảng viên đang giảng dạy Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm, nguyên nhân gây bệnh chính là do virus gây ra. Bệnh có tính lây truyền cao, đường lây chủ yếu là do muỗi đốt những người mắc bệnh truyền sang cho những người lành bệnh”.

Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Do bệnh khá nguy hiểm nên bạn cần chủ động cập nhập những kiến thức về bệnh và hiểu bệnh sốt xuất huyết là gì để chủ động phòng bệnh cho mình và người thân một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là do virus dengue, virus này tồn tại chủ yếu trong cơ thể muỗi vằn Aedes aegypti gây nên.

Chu kỳ lây bệnh theo vòng tròn, bắt đầu từ việc tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó sẽ truyền bệnh cho người lành, virus đi vào cơ thể người gây bệnh rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể bệnh nhân rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người lành. Đó là nguyên nhân và chu trình gây bệnh của bệnh sốt xuất huyết.

Người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả

Người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

  • Sốt cao

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng bệnh nhân sốt cao. Bệnh nhân sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, người bệnh mệt mỏi, phát ban.

  • Dấu hiệu xuất huyết

Xuất huyết dưới da: những nốt xuất huyết dưới da thường là những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Bạn có thể phân biệt nốt xuất huyết dưới da với nốt muỗi cắn bằng cách căng vùng da xung quanh vùng xuất huyết, nếu chúng vẫn còn tồn tại khi căng da thì đó là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Ngoài hai dấu hiệu điển hình trên, bệnh nhân còn có thể xuất hiện biểu hiện: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng, thậm chí là bệnh nhân ói hoặc đi cầu ra máu. Hoặc một số dấu hiệu khác như: Sốt xuất huyết di chứng, sốt xuất huyết dạ dày, và sốt xuất huyết gan,...

Xuất huyết dưới da là dấu hiệu đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết dưới da là dấu hiệu đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết

Đối với nữ giớ thì có thể thấy biểu hiện rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết đặc biệt trong thời gian chuyển da sẽ vô cùng nguy hiểm vì thai phụ sẽ bị mất máu nhiều hơn.

  • Dấu hiệu sốc

Theo tin tức y tế mới nhất, sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc, dấu hiệu sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt ở trẻ em, khi trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ biểu hiện của sốt xuất huyết. Bệnh nhân sốc thường có biểu hiện: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh,…

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao do vậy cần xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có biện pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết kịp thời:

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân điều trị ở nhà : ở giai đoạn này người bệnh chỉ có dấu hiệu sốt đột ngột từ 2 đến 7 ngày, biện pháp điều trị hợp lí là bù nước và điện giải của bệnh nhân.

Giai đoạn tiếp theo bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện trong thời gian ngắn (12-24h): người bệnh cần được điều trị bằng cách bù nước bằng đường uống thông thường kèm theo điều trị những biểu hiện Xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc

Bệnh nhân cần được điều trị trong thời gian dài, đối với trường hợp này người bệnh có dấu hiệu sốt li bì, chân tay lạnh, mạch đập yếu, ho, viêm họng, khó thở kèm theo các biểu hiện xuất huyết dưới da.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn và tự trả lời được câu hỏi bệnh sốt xuất huyết là gì, để chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn