Báo động sự nguy hiểm của đại dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam

Dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp và gây hậu quả nghiêm trọng vì có nhiều triệu chứng tương đồng với dịch sốt xuất huyết thông thường.

Ngày 27/06/2017, 08:06:33   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 8203

Theo đó, các chuyên gia y tế khẳng định cả hai dịch sốt xuất ebola và dịch sốt xuất huyết đều có triệu chứng bệnh ban đầu là sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và suy nội tạng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn và gây ra những hậu quả thực sự nặng nề trong năm 2017.

Báo động sự nguy hiểm của đại dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam

Báo động sự nguy hiểm của đại dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam

Những điều cần biết về Dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam?

Tin tức y tế mới nhất ghi nhận đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm và có khả năng tỷ lệ tử vong rất cao ở nước ta, gấp nhiều lần do với dịch sốt xuất huyết thông thường. Các chuyên gia định nghĩa về virút ebola gây sốt xuất huyết ebola ở người là vi rút Ebola (Ebola virus disease) và từng được biết đến trong lịch sự y học thế giới là bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola (Ebola haemorrhagic fever). Bệnh này rất nguy hiểm và có tỷ lệ chết người cực cao, lên đến 90%. Trước đó, dịch bệnh sốt xuất huyết ebola được phát hiện lần đầu tiên tại những bản tại khu vực Trung và Tây Phi, gần khu rừng nhiệt đới ở đây, ngại tại những ngôi làng xa xôi ở khu vực này.

Nguyên nhân gây nên dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam và để lại những hậu quả sốt xuất huyết vô cùng nặng nề như tử vong, suy đa tạng, suy gan có thể đến từ vector truyền qua vết đốt của muỗi mang mầm bệnh. Hiện nay có 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Theo thống kê về số ca tử vong của dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam 2017 là rất lớn. Ước tính trên toàn thế giới, có đến 50-100 triệu người mắc bệnh và có đến 3 tỷ người hiện đang sống ở những nước có lưu hành sốt dengue cực kỳ nguy hiểm và có khả năng mắc bệnh. Chỉ cần có muỗi Aedes aegypti vẫn hoạt động thì ai cũng có thể bị ủ bệnh sốt xuất huyết. Nhất là ở khu vực và các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều và nhiệt độ cao như Việt Nam nên dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam mới phát triển nhanh chóng thì lại dễ nhiễm virut ebola. Bởi vì bệnh này lây truyền từ động vật sang người nếu tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm và cũng có thể lây truyền từ người sang người. Theo phân tích của bác sĩ, cũng là giảng viên một trường đại học y dược thì chỉ cần tiếp xúc với niêm mạc, các chất như phân, nước tiểu, máu, ….của người bị mắc dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam.

Dịch sốt xuất huyết ebola tại Việt Nam có thể gây suy gan

Dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam có thể gây suy gan

Triệu chứng của dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam năm 2017?

Cũng có những triệu chứng và thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết như bệnh thông thường nhưng nếu không phát hiện kịp thời và phân biệt rõ giữa dịch sốt xuất huyết thông thường và dịch sốt xuất huyết ebola ở Việt Nam nếu không sẽ thực sự nguy hiểm.

Một số triệu chứng thường gặp và phổ biến nhất như sau:

  • Bị sốt đột ngột, liên tục và thay đổi nhiệt độ cơ thể một cách thất thường.
  • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi kéo dài, đau cơ và các khớp khi vận động.
  • Bị đau đầu, đau họng và một số cơ quan khác trong cơ thể trong thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết.
  • Khi ở mức độ nặng thì bị nôn, ỉa chảy, tiêu chảy.
  • Toàn thân bị phát ban, bị suy thận, suy gan là hậu quả sốt xuất huyết.
  • Bạn cũng có thể bị xuất huyết hay còn gọi là chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài.
  • Chú ý: Thời gian phòng bệnh sốt xuất huyết thông thường là từ 2 đến 21 ngày.

Ngoài việc nhận ra các triệu chứng khi bị dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam thì bạn còn cần quan tâm đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng của người bị bệnh này. Bị sốt xuất huyết ăn gì hay kiêng ăn gì cũng là tin tức mà bạn cần phải lưu ý tìm hiểu để chăm sóc tốt nhất. Các bác sĩ điều trị cũng thường xuyên lưu ý về điều này.

Trang Minh