Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa chùm ngây có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần, vitamin A hơn 4 lần so với cà rốt, bởi vậy nó được mọi người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất.
- Bí quyết trị bệnh từ cây mã đề
- Thực hư cây lúa mì và gạo lứt diệt tế bào ung thư triệt để?
- Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ rau khoai lang
Cây chùm ngây rất tốt cho sức khỏe
Công dụng của cây chùm ngây với sức khỏe:
Cây chùm ngây giống như một loại cây thuốc dược liệu quý có tác dụng phòng chống ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng.
Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin, protein. Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không sợ bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone.
Phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà. Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.
Chống lão hóa da: cây chùm ngây có chứa cytokinin một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào do vậy rất tốt cho da.
Những món ăn từ rau chùm ngây
Ăn chùm ngây giúp đẹp da chống lão hóa
Món ăn được chế biến từ lá chùm ngây.
Canh chùm ngây nấu thịt bò.
Nguyên liệu:
- 250g bò viên
- 2000g rau chùm ngây.
- 2 củ hành tím.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.
Cách làm:
Chùm ngây rửa sạch, bò viên trùng sơ qua nước sôi, hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm, trút ra bát, thêm 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho bò viên vào nấu chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, nếm vừa ăn.Cho tiếp rau chùm ngây vào nồi, nấu khoảng 2 phút là được. Lá chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén canh rau chùm ngây sẽ cung cấp được dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người muốn hồi phục sức khỏe sau khi ốm.
Khi nấu canh bằng lá chùm ngây sau khi sôi mới bỏ rau vào tránh đun nhiệt độ cao sẽ mất dưỡng chất. Có thể sấy khô để dùng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây chùm ngây nấu uống thay nước hàng ngày.
Những lưu ý khi dùng chùm ngây:
Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: các bác sĩ cho biết khi có thai hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp, còn alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây.
Trên đây là những tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây mà ít người biết đến. hãy sử dụng lá chùm ngây làm món ăn hằng ngày để phòng ngừa bệnh tật và có một sức khỏe tốt nhé.
Nguồn: ytevietnam.net.vn