Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/ytnetvn/domains/ytevietnam.net.vn/public_html/index.php:183) in /home/ytnetvn/domains/ytevietnam.net.vn/public_html/source/news.php on line 43

Nhận biết sớm nhất dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, nhận biết sớm sốt xuất huyết ở trẻ giúp mẹ dự phòng được những biến chứng có thể xảy ra đối với con.

Ngày 23/06/2017, 09:58:00   Tác giả :     Lượt xem: 10180

Theo các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Sốt xuất huyết hiện ở trẻ em có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong”. Dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sớm sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ.

Giúp mẹ nhận biết sớm nhất dấu hiệu sốt xuất huyết ở con yêu

Giúp mẹ nhận biết sớm nhất dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết biểu hiện bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Theo những tin tức y dược mới nhất, bệnh nhi thường khởi phát bệnh một cách đột ngột với biểu hiện sốt cao liên tục, mặc dù trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt kéo dài từ 2 – 7 ngày, trẻ còn có các dấu hiệu như: đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu,... Trong một số trường hợp trẻ có thể kèm theo các biểu hiện như đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Đối với trẻ sơ sinh mắc triệu chứng sốt xuất huyết thì có thể kèm theo các dấu hiệu như ho sổ mũi hay tiêu chảy. Ở trong những ngày đầu tiên, các dấu hiệu của bệnh thường không đặc hiệu và khó phân biệt với nhiễm các loại virut khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Ở những ngày tiếp theo, trẻ có thể xuất hiện các biểu hiện như: xuất hiện nhiều chấm đỏ ấn vào không biết mất (thường được gọi là chấm xuất huyết), chấm xuất huyết thường bắt gặp ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng…Trẻ cũng có thể có triệu chứng sốt xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, chảy máu chân răng thậm chí là đi cầu ra máu.

Theo các Bác sĩ chuyên trang sức khỏe giới tính, nữ giới tuổi dậy thì nếu mắc chứng sốt xuất huyết có thể thấy dấu hiệu xuất huyết âm đạo giống như máu ở chu kỳ hành kinh, những dấu hiệu này thường xuất hiện ở những ngày đầu của bệnh. Khi mắc bệnh hồng cầu bị vỡ nhiều sẽ khiến gan to lên nhanh chóng. Nếu trong thời gian này xét nghiệm công thức máu sẽ thấy bạch cầu, hồng cầu và tiêu đề đều giảm.

Mỗi gia đình nên tự chủ động trong phòng chống bệnh

Mỗi gia đình nên tự chủ động trong phòng chống bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm, từ ngày thứ 3 – 7 của bệnh, trẻ bắt đầu hạ sốt, thường sốt từ 37,5 – 38 độ C hoặc thấp hơn. Nhưng các mẹ đừng vội mừng vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo trẻ đã rơi vào trạng thái nguy kịch, mẹ có thể nhận thấy con yêu có dấu hiệu như lừ đừ, mệt mỏi, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, gan to, hoặc một số trẻ còn có biểu hiện sốc sốt xuất huyết tay chân lạnh, mạch. Khi thấy con có bất kỳ dấu hiệu nào, bạn cần cho trẻ nhập viện ngay để được khám và điều trị.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn và có thể chủ động nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em một cách chủ động và hiệu quả.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn