Phân biệt sốt xuất huyết và zika chính xác nhất

Bệnh sốt xuất huyết và zika hiện đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hoặc vắc xin phòng bệnh. Vì thế khi mắc 2 bệnh nguy hiểm này bệnh nhân dễ tử vong nhanh.

Ngày 23/06/2017, 09:32:41   Tác giả :     Lượt xem: 5825

Phân biệt chính xác sốt xuất huyết và zika để có cách điều trị bệnh nhanh nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Dịch Zika đã ghi nhận tại rất nhiều nước trên thế giới. Điều này dấy lên lo ngại, dịch sẽ bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam hiện chưa phát hiện bất kì trường hợp nhiễm Zika nào. Tuy nhiên nguy cơ virus xâm nhập vào nước ta lớn.

Bởi Việt Nam khí hậu nóng ẩm, loại muỗi Aedes, loại muỗi truyền virus Zika rất phổ biến. Sự giao lưu du lịch, thương mại thường xuyên với lượng người xuất nhập cảnh cao nên sẽ tăng khả năng lây nhiễm virus. Dịch sốt xuất huyết và zika thường bùng phát mạnh vào mùa mưa.

Phân biệt sốt xuất huyết và zika chính xác nhất

 Cách thức lây truyền:

Virus Zika lây truyền qua vết cắn của muỗi Aedes mang virus.  Loại muỗi này cũng là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và sốt siêu vi. Nhưng sốt xuất huyết sẽ không lây qua tiếp xúc trực tiếp còn virus Zika sẽ có khả năng lây truyền qua đường tình dục và đường máu.

Phân biệt sốt xuất huyết và zika chính xác nhất

Phân biệt sốt xuất huyết và zika chính xác nhất

Đối tượng dễ mắc bệnh

Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng  dễ bị mắc bệnh sốt xuất huyết nhất.

Còn đối với virut Zika thì bất cứ ai sống trong vùng có muỗi Aedes đều có thể bị lây nhiễm virus Zika.

Triệu chứng sốt xuất huyết và zika

Một số bệnh nhân mắc bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết có những triệu chứng tương tự nhau nên rất dễ nhầm lẫn.

Những bệnh nhân mắc virus Zika thường có triệu chứng sốt, nổi mẩn, đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Còn triệu chứng sốt xuất huyết thì sẽ sốt cao hơn, cùng với đó là đau nhức cơ nhiều hơn, đặc biệt có biểu hiện xuất huyết dưới da, chảy máu mũi.

Vì thế xét nghiệm máu là cách duy nhất để xác định chính xác bệnh là do vi-rút Zika hay sốt xuất huyết.

Độ nguy hiểm

Sốt xuất huyết khá nguy hiểm và có thể gây nên những biến chứng nặng dẫn đến tử vong thì sốt do virus Zika ít lo ngại hơn.  Người mắc bệnh Zika sẽ có khả năng phục hồi hoàn toàn. Loại virus này được cho là liên quan đến Zika và hội chứng não nhỏ ở thai nhi.

Ngoài ra, ThS. Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học Dự phòng Quân đội cho biết Số xuất huyết là bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên, lây truyền qua muỗi Anophen. Triệu chứng sốt xuất huyết sẽ là những cơn sốt, có chu kỳ, sốt rét, sốt nóng và vã mồ hôi, đại tiện phận lợn cợn có màu nâu rất giống với triệu chứng bệnh viêm đại tràng, kèm theo là thiếu máu, gan to.

Cần biết cách phòng tránh sốt xuất huyết và zika

Cần biết cách phòng tránh sốt xuất huyết và zika

Còn khi nhiễm virus Zika sẽ có triệu chứng sốt, đau đầu, xung huyết da, niêm mạc mắt, biểu hiện nhẹ, kéo dài 4-7 ngày.  Khó có thể phân biệt  sốt xuất huyết và zika nếu chỉ dựa vào lâm sàng mà phải dựa vào xét nghiệm.

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết và virus Zika

Tiến sĩ Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Việt Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết: Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đều dễ bùng phát. Bởi nước ta thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi Aedes phát triển nhanh.  Theo tin y học mới nhất, tính đến ngày 21/6, riêng ở Hà Nội đã ghi nhận trên 2.000 người mắc sốt xuất huyết và tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Thời điểm dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết  là tháng 7 đến tháng 11. Tuy nhiên năm nay dịch bùng phát sớm hơn.

Cách tốt nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và virus Zika là không để muỗi đốt. Tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh bằng cách sau:

  • Giảm thiểu các khu vực có nước đọng đậy kín, các dụng cụ chứa nước, cần phát quang bụi rậm.
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, mắc màn khi đi ngủ để ngăn muỗi đốt,
  • Với những vùng có dịch thì cần phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.
  • Những người đang ở vùng dịch bệnh hoặc những người hay di chuyển giữa các vùng, phụ nữ mang thai cần lưu ý để tránh bị muỗi đốt, nên mặc quần áo dài, sử dụng thuốc chống muỗi để phòng sốt xuất huyết và zika.

Nguồn: ytevietnam.net.vn