Lá chùm ngây “thần dược” quý hiếm cho sức khỏe con người

Lá chùm ngây là một thực phẩm, dược phẩm được nhiều người biết đến với thành phần giá trị dinh dưỡng cao cũng như chữa trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy tác dụng của lá chùm ngây là gì ?

Ngày 16/08/2017, 03:30:46   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 1043

Lá cây chùm ngây được coi là thần dược đối với sức khỏe con người bởi chúng có khả năng điều trị hơn 300 loại bệnh cực kì có lợi trong đời sống hàng ngày. Vậy lá chùm ngây có tác dụng gì ?

Đặc điểm nhận dạng của lá chùm ngây

Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Nam Á hầu như có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Hiện nay cây đã được trồng phổ biến ở khắp các làng quê  Việt Nam. Cây còn được biết đến với các tên gọi như cây cây ba đậu dại, cây dùi trống, cây cải ngựa với khả năng chữa bách bệnh.

Lá chùm ngây là lá gì?
Lá chùm ngây là loại lá có hình dạng giống như rau ngót ta vẫn ăn hàng ngày, hoa chùm ngây nhìn giống hoa Đậu, quả gần giống đậu đũa, hạt chùm ngây có màu đen, giống hình hạt đậu. Tất cả các bộ phận của chùm ngây từ thân,lá,rễ, hạt,… đều có khả năng chữa, điều trị và phòng bệnh cho con người.

Lá chùm ngây được coi là thần dược chữa bệnh cho mọi người

Lá chùm ngây được coi là thần dược chữa bệnh cho mọi người

Tác dụng của lá chùm ngây đối với cơ bắp con người

Công dụng của lá chùm ngây không chỉ là thực phẩm còn là dược phẩm quý hiếm với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời cho mọi người. Trong lá chùm ngây non có chứa tới 46 loại hợp chất chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin A dồi dào giúp cân bằng sức khỏe.

Không chỉ vậy công dụng lá chùm ngây rất tốt, có tới 18 loại axit amin quan trọng cho cơ thể. Đây được coi là một loại protein hoàn hảo cực tốt cho cơ bắp, xương, da, máu. Bởi vậy với những người ăn chay sẽ không sợ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Không những vậy tác dụng của lá chùm ngây vô cùng có lợi đối với trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy… sẽ giúp phục hồi sức khỏe vô cùng tốt. Rau chùm ngây được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi như một cây lương thực cứu đói cho các nước thứ ba.

Lá chùm ngây giúp ổn định huyết áp, đường huyết

Mọi người có thể tham khảo cách sử dụng lá chùm ngây để giúp ổn định đường huyết cũng như hạ huyết áp với bài thuốc: Sử dụng rau chùm ngây non giã ra để lọc lấy nước cốt sau đó hòa cùng với mật ong để uống hàng ngày sẽ giúp cân bằng ổn định đường huyết trong cơ thể thông qua axit chlorogenic.

Lá chùm ngây giúp cơ thể phòng ngừa loãng xương

Nhờ có hàm lượng vitamin C, magie dồi dào có trong lá chùm ngây giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả cho trẻ em, người già. Mỗi ngày có thể sử dụng lá chùm ngây để nấu canh sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc có thể sử dụng bột chùm ngây để uống như uống trà sẽ giúp hệ thống xương trở nên chắc khỏe hơn. Với trẻ em có thể tham khảo cách chế biến lá chùm ngây, bột chùm ngây vào đồ ăn dặm để bổ sung lượng can xi cần thiết giúp bé cao lớn khỏe mạnh mỗi ngày.

Những lưu ý khi sử dụng lá cây chùm ngây?

Lá chùm ngây là món ăn bài thuốc rất có lợi cho sức khỏe nhưng dù có tốt đến đâu cũng có hai mặt của nó nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây hại ngược lại cho cơ thể. Bởi vậy khi sử dụng lá cây chùm ngây cần có những lưu ý như sau:

Lá chùm ngây vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng cấn sử dụng với liều lượng vừa đủ

Lá chùm ngây vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng cấn sử dụng với liều lượng vừa đủ

Nên chọn sử dụng lá cây chùm ngây thật tươi để hấp thụ tốt nhất hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như công dụng lá chùm ngây.

Không nên sử dụng quá nhiều lá chùm ngây sẽ dẫn đến hiện tượng thừa can xi, vitamin khoáng chất sẽ không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ đang mang bầu không nên ăn rua chùm ngây để tránh hiện tượng co bóp tử cung gây sảy thai. Không nên ăn rau quá nhiều vào buổi tối để tránh hiện tượng mất ngủ do thần kinh hưng phấn.