Cây chùm ngây còn gọi là cây gì và có tác dụng gì?

Chùm ngây vốn được biết đến là loài thực vật quý hiếm với nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Vậy cây chùm ngây còn gọi là cây gì?

Ngày 17/08/2017, 09:27:29   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 13473

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng như một loại dược phẩm quý giá trong điều trị và ngăn ngừa bệnh được mọi người lựa chọn sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Cây chùm ngây còn gọi là cây gì?

Cây chùm ngây còn gọi là cây gì? hay Cây chùm ngây là cây gì? Là câu hỏi được mọi người quan tâm nhất hiện nay. Cây chùm ngây có tên khoa học là Cây Moringa oleifera, hay chùm ngây Moringa - một loại thực vật thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Á và hiện được trồng phổ biến trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam. Không những vậy cây chùm ngây còn có tên tiếng anh là: Horseradish tree (Cây cải ngựa), Drumstick tree (cây dùi trống), Drumstick tree… với những tên gọi khác của cây chùm ngây như: cây ba đậu dại, cây thần dịu… Cây chùm ngây được sử dụng làm các bài thuốc từ rất lâu đời đặc biệt ở các khu vực như Ninh Thuận, Bình Thuận.

Cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như cây cải ngựa, cây ba đậu dại...

Thông tin về cây chùm ngây

Thông tin về cây chùm ngây: Cây chùm ngây Moringa là thân cây gỗ, thân tròn, có là gần giống như lá điệp, lá kén lông chim đối xứng 3 lần, có khoảng 6 – 9 lá con tròn hình trứng. Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 1 và tháng 5, hoa có hình dáng như hoa Đậu. Còn quả chùm ngây có dạng nang treo, gần giống như quả đậu đũa, to bằng ngón tay cái và dài hơn 1 găng tay, khi non ăn rất ngon. Hạt chùm ngây cũng giống như hạt đậu, có hình tròn, màu đen và có thể làm hạt giống để trồng.

Giá trị dinh dưỡng của lá chùm ngây

Bên cạnh đó lá chùm ngây non có thể sử dụng để làm rau ăn hàng ngày vô cùng bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bởi thành phần dinh dưỡng trong lá chùm ngây cao gấp các thực phẩm khác rất nhiều lần. Trong 100 gam lá chùm ngây có chứa 51.7 mg lượng vitamin C cao  gấp 7 lần so với các loại quả như Chanh, Cam. Ngoài ra, hàm lượng  đạm cao gấp 2 lần sữa, hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối và lượng vitamin A cao hơn hẳn so với cà rốt.

Công dụng từng bộ phận của cây chùm ngây

Cây chùm ngây vốn được biết đến là một loại thảo dược quý đối với sức khỏe con người. Mỗi bộ phận của cây đều có những tính năng, công dụng chữa bệnh riêng đối với con người.

Công dụng của rễ cây chùm ngây có khả năng lợi tiểu, chống co giật, chống viêm, sưng. Ở một số nước trên thế giới rễ cây có thể sắc lấy nước uống để làm thuốc ngừa thai cho phụ nữ. Không chỉ vậy rễ chùm ngây còn giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate, trị đau răng, đau tai. Rễ cây tươi còn được sử dụng để trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách… cho mọi người.

Cây chùm ngây có nhiều công dụng quý trong việc bảo vệ sức khỏe con người

Cây chùm ngây có nhiều công dụng quý trong việc bảo vệ sức khỏe con người

Tác dụng của vỏ thân cây chùm ngây giúp trị đau dạ dày, sâu răng, trị nóng sốt…cho mọi đối tượng bệnh nhân.

Lá cây chùm ngây còn được dùng để làm lành vết thương nhanh chóng, trị mun nhọt, giảm sưng đau. Có thể sử dụng lá non giã nhỏ trộn cùng với mật ong để đắp lên vùng mặt bị sưng đỏ. Bạn nên tham khảo cách dùng cây chùm ngây từ các chuyên gia để tránh tác hại không mong muốn.

Ngoài ra hạt cây chùm ngây còn được chiết xuất dầu để điều trị bệnh phong thấp,  trị táo bụn, mụn cóc, giun sán cho con người. Không chỉ vậy hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước bởi có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước giúp làm sạch nước nhanh chóng.

Nhờ có chứa những dưỡng chất quý hiếm có khó một loại thực vật nào có được giá trị về dinh dưỡng cũng như giá trị y học cho con người. Cây chùm ngây còn là món ăn bài thuốc quý giúp chăm sóc bảo vệ cũng như tăng cường sức đề kháng xcao cho mọi người.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn