Hầu như tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có thể sử dụng để chữa bệnh cho con người với những dược tính quý mà ít loài thực vật nào có được. Hạt cây chùm ngây có tác dụng gì ?
- Mách chị em cách làm bột ngây chùm ngây đơn giản tại nhà
- Đập tan nỗi lo bệnh tật chỉ bằng cây chùm ngây
- Bà bầu có nên ăn rau chùm ngây không và có ảnh hưởng gì với thai nhi?
Giá trị dinh dưỡng của hạt chùm ngây
Trong hạt chùm ngây chứa hàm lượng glucosinolates cao lên đến 9% sau khi hạt đã được táchchất béo. Cùng với đó là các acid tự nhiên như phenol carboxylic như 1-beta-D-glucosyl-2,6-dimethyl benzoate. Bên cạnh đó hạt chùm ngây còn có chưa đến 20-50% dầu béo cùng với các acid béo tự nhiên có lợi cho sức khỏe như palmitic acid, oleic acid, stearic acid và các acid béo khác như behenic acid, eicosanoic và lignoceric acid… Bởi vậy cả hạt và cây chùm ngây có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.
Hạt chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng cao
Công dụng tuyệt vời của hạt chùm ngây
Hạt chùm ngây có chứa những dược tính có khả năng kích thích hoạt động của hệ thống tim mạch và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống ung bướu, giúp giải nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét… không chỉ vậy hạt chùm ngây còn giúp hạ cholesterol, ổn định đường huyết, trị bệnh tiểu đường, ung thư, mỡ trong máu, giải độc gan… bảo vệ cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Hạt chùm ngây có tác dụng gì ? Tại Ấn Độ, Italia, công dụng của hạt chùm ngây còn được dùng để điều trị nóng sốt, mụn cóc, táo bón, sưng tấy ngoài da nhờ khả năng thanh nhiệt giải độc. Những người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng, ăn không tiêu, giun sán, đau thắt ngang hông… sử dụng hạt chùm ngây cũng rất tốt.
Với những người ăn chay cũng không hề sợ thiếu hụt dinh dưỡng bởi trong cây chùm ngây bao gồm cả hạt có chứa lượng protein ngang thịt. Đây cũng là protein hoàn hảo để xây dựng cơ bắp, sụn da, xương, máu cho cơ thể đồng thời nó còn đóng vait trò sản xuất các enzym, hormone.
Hạt chùm ngây còn có chứa hoạt chất cytokinin một hợp chất chống oxy hóa giúp kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ và có được làn căng mịn tự nhiên. Hoạt chất cytokinin giúp thúc đẩy sự phân chia tái tạo tế bào mới cũng như làm chậm quá trình lão hóa da. Không chỉ vậy dầu được chiết xuất từ chùm ngây có khả năng chống lão hóa da cực tốt hơn hẳn các mỹ phẩm cao cấp. Có một phát hiện mới về công dụng hạt chùm ngây giúp tăng cường sinh lực ở người đàn ông và tăng khả năng ham muốn của đàn bà.
Cách sử dụng hạt chùm ngây như thế nào?
Hạt chùm ngây có thể được chế biến thành nhiều vị thuốc món ăn cực tốt cho sức khỏe. Cách sử dụng hạt chùm ngây rất đơn giản như sử dụng hạt chùm ngây già chỉ cần đem rang lên ăn như đậu phộng. Hoặc có thể ép lấy dầu ăn để sử dụng cũng như bảo quản được lâu dài mà không hề bị nặng mùi như các loại dầu khác. Bởi vậy tác dụng của hạt chùm ngây chính là món ăn bài thuốc tuyệt vời để chữa bệnh cho mọi người.
Có thể sử dụng hạt chùm ngây như một món ăn
Phụ nữ có thể tận dụng những tác dụng hạt chùm ngây để chăm sóc da cho mình bằng cách sử dụng dầu chùm ngây thoa lên da mặt. Sau đó dùng tay mát xa nhẹ nhàng cho da giúp dưỡng chất thẩm thấu vào da tốt hơn. Mỗi tuần thực hiện 2-3 lần sẽ giúp cho làn da trắng hồng mịn màng nhanh chóng. Với những công dụng tuyệt vời của hạt chùm sẽ giúp chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mọi người.
Nguồn: Ytevietnam.net.vn