Bổ sung cà rốt thường xuyên trong các bữa ăn giúp phòng ngừa được rất nhiều bệnh và mang lại sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn, không những vậy một số món ăn bài thuốc chế biến từ cà rốt còn có tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả.
-
Cây chùm ngây chữa bệnh gì hiệu quả có thực sự như lời đồn?
-
Bất ngờ với những tác dụng của cây chùm ngây với trẻ nhỏ
-
Rau chùm ngây là rau gì có nên sử dụng hàng ngày không?
Cà rốt giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả
Cà rốt tốt cho sức khỏe
1. Giúp sáng mắt
Mắt rất cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào buổi tối. Cà rốt là thực phẩm rất giàu beta caroten, chất này được chuyển thành vitamin A ở gan.
Vitamin A được chuyển thành rhodopsin, chất cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta caroten giúp chống lại sự thoái hóa võng mạc và ngăn ngừa bệnh đục nhân mắt. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-caroten giảm được 60% nguy cơ thoái hóa võng mạc so với người ăn ít.
2. Ngăn ngừa ung thư
Một trong những công dụng của cà rốt là giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nhiều công trình nghiên cứu cho biết, ăn cà rốt giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư vú. Gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh trong cà rốt có chứa chất falcarinol được cho là có tác dụng chống lại ung thư.
3. Ổn định huyết áp
Nhờ giàu chất xơ hòa tan nên khi ăn cà rốt sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol có hại LDL, đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể HDL. Hệ quả là nó giúp làm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và ngăn ngừa bệnh đau tim.
4. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
Cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường cung cấp khoáng chất, vitamin và enzym cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
5. Ngăn ngừa chứng tai biến mạch máu não
Nếu bạn mắc bệnh tai biến mạch máu não hãy ăn nhiều cà rốt. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, những người ăn hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần giảm thiểu được nguy cơ tai biến mạch máu não đáng kể so với những người ăn mỗi tháng 1 củ hoặc ít hơn.
6. Ngăn chặn bệnh đau tim
Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất carotenoit sẽ ít nguy cơ mắc bệnh đau tim hơn. Thường xuyên ăn cà rốt giảm được nồng độ cholesterol trong máu. Các chất xơ hòa tan trong cà rốt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa bệnh về tim mạch.
Cà rốt tốt cho nhan sắc
1. Giúp trẻ lâu
Cà rốt có chứa nhiều chất beta caroten, thành phần hoạt động như chất chống ôxy hóa để giúp cơ thể chống lại sự tổn thương ở các tế bào do cơ thể hít phải không khí độc hại. Nó cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và nhiều tác động tiêu cực liên quan đến lão hóa. Do vậy, muốn trẻ lâu, bạn nên ăn cà rốt hoặc uống sinh tố cà rốt.
2. Giúp làn da tươi đẹp
Cà rốt có chứa thành phần làm sạch rất mạnh vì thế mà nó có thể giải độc cho gan, góp phần làm giảm mụn trứng cá. Cà rốt cũng thường được sử dụng để điều trị da nhăn nheo và thô ráp mùa đông. Vitamin A và các dinh dưỡng khác có chứa trong cà rốt giúp chăm sóc làn da rất hiệu nghiệm, giúp chống lại tình trạng da khô và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho bạn.
3. Giúp răng chắc khỏe
Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng sạch và là cách tốt nhất để cho miệng của bạn thơm tho sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.
Món ăn bài thuốc từ cà rốt giúp điều trị bệnh hiệu quả
Một số bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cà rốt
1. Chữa bệnh lên sởi ở trẻ nhỏ: Cà rốt, củ mài 200 g, rau mùi 100 g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Thứ trà này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ thận âm, dùng để điều trị hỗ trợ bệnh sởi trong thời kỳ cuối.
2. Chữa tiêu chảy ở trẻ em: Cà rốt 600 g đun với 1 lít nước tạo thành súp, cho trẻ ăn 7 lần trong ngày. Có thể cho ăn cùng với sữa mẹ hoặc sữa bò với lượng súp giảm dần.
3. Chữa cao huyết áp: bệnh cao huyết áp là một căn bệnh người cao tuổi thường gặp. Để điều trị bệnh, mỗi ngày bạn hãy lấy cà rốt ép lấy nước, uống sống ngày 3 lần, mỗi lần100 ml. Cũng có thể ăn mỗi ngày vài củ cà rốt sống sẽ giúp thuyên giảm bệnh nhanh.
4. Chữa đại tiện táo bón: Cà rốt 600 g, ép lấy nước, pha thêm chút mật ong, chia làm 2 lần uống sáng và tối. Uống khoảng một tuần bệnh táo bón sẽ khỏi.
5. Chữa thận yếu, lạnh dạ dày: Thường xuyên nấu cà rốt với thịt chó hoặc thịt thỏ, ăn thường xuyên vào buổi tối.
6. Viêm thận cấp: Cà rốt 300 g, rửa sạch, thái nhỏ, thêm một lượng gạo thích hợp vào nấu thành cháo ăn. Ăn nhiều lần hỗ trợ điều trị viêm thận cấp rất tốt.
Tuy công dụng của cà rốt đối với sức khỏe là vô cùng lớn những nếu ăn nhiều quá có thể gây thừa chất, vàng da.. vì thế bạn nên sử cà rốt một cách hợp lý, khoa học, tránh lạm dụng.
Nguồn: ytevietnam.net.vn