Rau chùm ngây là rau gì có nên sử dụng hàng ngày không?

Có khá nhiều người biết rằng chùm ngây cực tốt cho sức khỏe nhưng vẫn còn thắc mắc rau chùm ngây là rau gì? Cách sử dụng rau như thế nào cho đúng?

Ngày 20/08/2017, 03:31:18   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 153

Rau chùm ngây nổi tiếng là một thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như giúp điều trị ngăn ngừa bách bệnh cho con người. Vậy rau chùm ngây là rau gì?

Rau chùm ngây là rau gì?

Rau chùm ngây còn có tên khoa học là Moringa oleifera  có lá thuộc dạng kép, màu xanh mốc, có hình lông chim dài khoảng 40cm - 60cm, có nhiều lá chét nhỏ mọc đối xứng với nhau như hình trứng dài khoảng 1-1,5cm. Rau chùm ngây có hình dạng gần giống với rau ngót và có cách chế biến đa dạng để sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Rau chùm ngây có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm khác. Trong 100 gam lá chùm ngây có chứa hàm lượng canxi cao gấp 2 lần sữa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong quả cam và lượng kali cao hơn chuối 4 lần. Không chỉ vậy lá chùm ngây còn có chứa hơn 18 loại axit amin rất tốt cho cơ thể.

Rau chùm ngây được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày

Rau chùm ngây được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày

Công dụng của rau chùm ngây

Trong thành phần của rau cây chùm ngây có chứa hàm lượng axit amin dồi dào vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Bởi vậy đây là loại cây cực quý hiếm trong thế giới thực vật. Hàm lượng protein có trong chùm ngây còn nhiều hơn cả thịt vì vậy nhưng người ăn chay, ăn kiêng không lo sợ bị thiếu hụt lượng protein cần thiết cho cơ thể đồng thời giúp cho da xương, cơ bắp… chắc khỏe hơn.

Cây rau chùm ngây có tác dụng gì ?

Lá cây rau chùm ngây còn có khả năng ngăn chặn bệnh loãng xương đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người. Bởi trong cây rau chùm ngây có chứa hàm lượng can xin, magie rất cao phong phú, các bà nội trở có thể chế biến thành các món ăn phong phú để bổ sung lượng can xi cần thiết cho cơ thể.

Rau chùm ngây vô cùng tốt cho da nhờ khả năng chống lão hóa da giúp cho làn da tươi trẻ mịn màng trắng sáng tự nhiên. Trong rau có chứa có chứa hợp cytokinin, một loại kích thích tố nhằm tạo ra sự tăng trưởng và phân chia tế bào đồng thời chậm lại quá trình lão hóa của những tế bào. Bởi vậy khi sử dụng rau chùm ngây mỗi ngày sẽ giúp chị em kéo dài tuổi thanh xuân của mình cho làn da trẻ đẹp tự nhiên.

Rau chùm ngây còn giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy cực tốt. Có thể sử dụng lá chùm ngây non nấu canh cùng với thịt heo và tôm tươi để bồi bổ cơ thẻ cho người mới mổ, mới ốm dậy sẽ giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bên cạnh đó rau chùm ngây còn giúp điều trị chứng bệnh suy nhược cơ thể. Chỉ cần sử dụng lá chùm ngây khô đem nghiền thành bột mịn, tiếp đó nấu cháo cho dừ rồi trộn đều với bột chùm ngây. Hàng ngày sử dụng một bát cháo bột chùm ngây sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể tốt nhất. Chùm ngây chính là món ăn bài thuốc cực tốt giúp phòng ngừa và điều trị bệnh hữu hiệu cho con người.

Cách sử dụng rau chùm ngây

Mặc dù rau chùm ngây tác dụng cực tốt cho sức khỏe con người nhưng rau cũng có những mặt hại của nó. Không nên ăn rau chùm ngây quá nhiều vào buổi tối bởi lượng vitamin C sẽ khiến thần kinh hưng phấn gây mất ngủ. Sử dụng chùm ngây với liều lượng vừa phải để không dẫn đến hiện tượng thừa chất.

Rau chùm ngây là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người

Rau chùm ngây là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người

Bên cạnh đó với những người phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không sử dụng rau chùm ngây để bảo vệ an toàn cho thai nhi cũng như người mẹ. Khi sử dụng chùm ngây để điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn