Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho những người bị tiểu đường là rất cần thiết và quan trọng trong quá trình điều trị bệnh bạn cần đặc biệt quan tâm.

Ngày 08/08/2017, 09:12:34   Tác giả :     Lượt xem: 914

Tuy bệnh tiểu đường cần ăn kiêng nhưng có những dưỡng chất bạn cần cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Dưới đây là một vài chất cần thiết và cách cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh.

 

Ngũ cốc tốt cho người bệnh tiểu đường

Ngũ cốc tốt cho người bệnh tiểu đường

1. Chất protid rất cần cho bệnh nhân tiểu đường (đái tháo đường)

– Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cần cung cấp một chế độ ăn khoảng 2000 lilocalo mỗi ngày tương đương với khoảng 100 g propid. Vì vậy bệnh nhân cần ăn những thực phẩm vừa giàu kalo lại vừa chứa một lượng propid tương ứng.

– Nguồn gốc protein:

Protein có 2 nguồn gốc, protein thực vật và protein động vật

+ Protein thực vật:  trong ngũ cốc chứa khá nhiều protein khoảng 90% bột nhão 15%, gạo 8-10%. Vì ngũ cốc chứa nhiều tinh bột nên bệnh nhân đái tháo đường chỉ cần ăn một ít ngũ cốc để bổ sung một lượng protein vừa đủ.

+ Protein động vật: bệnh nhân bị đái tháo đường nên ăn nhiều các thực phẩm xuất xứ từ thịt cá và các chế phẩm sữa. Tuy nhiên do trong thịt chứa nhiều mỡ có thể gây béo phì nên các bệnh nhân đái tháo đường chỉ ăn thịt nạc, thịt gà (bỏ da), cá, sữa đã loại bỏ bơ, phomát trắng không có chất béo.

– Ăn nhiều các loại rau như rau muống, rau diếp, cà chua, bắp cải, súp lơ, bầu, bí, cà rốt…không chỉ là những thực phẩm chống lão hóa, các loại rau, củ, quả luôn có tác dụng tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở mức độ phù hợp. Bởi vậy chúng rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

– Thịt, cá, trứng, sữa tuy rất giàu protein, nhưng chỉ nên dùng ở mức vừa phải vì sẽ không tốt cho thành mạch máu và thận khi bị tiểu đường.

2. Bổ xung glucid trong mỗi bữa ăn

Chất glucid được phân chia thành 2 loại:

+ Các glucid phức hợp hấp thụ chậm có nhiều trong các loại ngũ cốc, trái cây, rau xanh, chất bột…

+ Các mono và các loại đường được hấp thụ nhanh bởi ống tiêu hóa: đường mía, mật, mứt, sôcôla, bánh ngọt, bánh ngọt khô, trái cây khô hoặc làm thành mứt, kem, và món ăn ngọt tráng miệng, nước trái cây có đường như nước chanh, coca-cola.

– Trong chế độ ăn của người bị đái tháo đường, nên hạn chế ăn những thực phẩm  glucid hấp thụ nhanh để tăng cường ăn những thực phẩm glucid hấp thụ chậm bởi đường tiêu hóa.

 

Mỡ động vật không tốt cho người bệnh đái tháo đường

Mỡ động vật không tốt cho người bệnh đái tháo đường

3.Chất béo bệnh nhân đái tháo đường nên và không nên dùng

– Bệnh nhân bị đái tháo đường nên kiêng các loại mỡ động vật: lợn, gà, vịt, ngan… vì trong chúng nhiều axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch.

– Nên dùng bơ thực vật nhiều hơn bơ động vật vì bơ thực vật dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn tốt cho đường huyết.

– Cá sông tốt cho người bệnh đái tháo đường, bạn nên ăn nhiều các loại các như: cá lóc, cá rô, cá chạch, cá trê, cá bống... và các loại cá biển như: cá chim, cá thu, cá mực, tôm, cua, ốc...

– Người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhiều các loại axit béo không bão hòa có trong dầu thực vật để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ăn nhiều hướng dương, ngô và đậu nành để bổ sung  acid béo không bão hòa.

4. Thực đơn dành cho những người béo phì

+ Bệnh nhân đái tháo đường nên dùng nhiều rau quả tươi, vì nó giúp phòng ngừa tăng cân, cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng và hạn chế lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nên tránh những loại trái cây quá nhiều đường như dưa hấu, mít, na…

+ Nhóm tinh bột như cơm, lúa mì, ngô… phải hạn chế, vì chúng đều có hàm lượng glucid cao từ 70-80%. Thay vào đó, người tiểu đường nên ăn thực phẩm ít tinh bột như khoai tây, miến dong, vì các thực phẩm này chứa rất ít glucid.

Trên đây là những chất bạn nên cân bằng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày cảu mình. Hãu chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả kết hợp với việc ăn uống khoa học, thông minh để bảo vệ sức khỏe và kép dài tuổi thọ nhé.

Nguồn: ytevietnam.net.vn