Bất ngờ với những món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cà tím

Cà tím hay còn được gọi là cà dái dê vốn rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta, Ngoài vai trò là thực phẩm dinh dưỡng nó còn có khả năng điều trị bệnh hiệu quả.

Ngày 21/08/2017, 07:11:27   Tác giả :     Lượt xem: 850

Công dụng của cà tím là gì, các món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cà tím chế biến như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

 

Cà tím có khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả

Một vài công dụng điển hình của cà tím

Màu tím của cà cho thấy nó có chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng mỡ trong cơ thể.

1. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Một trong những tác dụng của các món ăn bài thuốc hữa bệnh từ cà tím là ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư đại tràng vì nó là một hợp chất tương đối xốp, và vì điều này, khi đi qua đường tiêu hóa, nó có xu hướng hấp thụ độc tố có thể gây ra bệnh ung thư đại tràng. Để có kết quả tốt, những người muốn giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng nên ăn cả vỏ cà tím vì lớp vỏ cà tím có thể chứa nhiều chất xơ hơn bản thân trái cà.

2. Giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh béo phì

Chất xơ là thực phẩm chiếm nhiều diện tích trong dạ dày. Do đó, khai vị bằng món cà tím, những người ăn kiêng có thể có cảm giác no bụng và ít thèm ăn hơn. Ngoài ra, chất xơ là chất chậm tiêu hóa và mất nhiều thời gian để di chuyển từ dạ dày đến đường tiêu hóa. Chính vì thế ăn cà tím giúp cho người ăn kiêng cảm thấy no lâu và không bị thèm ăn, từ đó giúp giảm cân, đây cũng là một trong những cách đánh tan mỡ bụng an toàn nhất.

Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh  từ cà tím

1. Cà tím xào mã đề

Cà tím 300g, mã đề 20g, hành 15g, gừng 6g, tỏi 9 củ, dầu mè, nước tương vừa đủ. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề rửa sạch; hành cắt thành khúc, gừng cắt lát nhỏ; tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, bỏ gừng, hành vào phi thơm; rồi bỏ cà và mã đề vào trộn, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ áp huyết.

2. Canh gà nấu với cà tím

Gà 1 con, cà tím 300g, sơn tra 20g, gừng 6g, hành 20g, dầu, muối một lượng thích hợp. Gà làm sạch, mổ bỏ nội tạng; cà tím rửa sạch, cắt miếng, gừng thái lát; hành cắt khúc. Cho gừng, hành vào chảo phi thơm, bỏ gà vào xào sơ. Tiếp đó, đổ nước vào, bỏ cà, sơn tra, muối vào, đun chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, dùng vào bữa chính. Có tác dụng giảm mỡ, hạ huyết áp.

3. Chữa đái ra máu

Nếu bạn bị đi tiểu ra máu, hãy lấy 3-4 quả cà tím sắc lên để uống. Thực hiện khoảng một tuần là bệnh đi tiểu ra máu sẽ khỏi.

4. Chữa viêm phế quản cấp

Cà tím 600g cắt dài, gừng tươi 5 lát thái lát, tỏi 4 củ nghiền trộn nước tương, dầu, muối, đường. Chưng cách thuỷ các hỗn hợp trên, khoảng 30 phút thì bắc ra, ăn khi còn nóng. Bài thuốc  có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, tiêu viêm. Sử dụng khoảng 1 tuần bệnh viêm phế quản cấp sẽ dần khỏi.

Món ăn bài thuốc từ cà tím chữa bệnh viêm phế quản cấp

5. Phòng chống bệnh nổi ban tía ở người già

Ở tuổi 60 - 70 người già thường bị bệnh nổi ban tía trên mặt, tay có tình trạng ứ huyết, xuất hiện từng chấm nhỏ, có khi phải nhìn kỹ mới thấy. Để khắc phục bệnh lý này những người có tuổi nên ăn cà tím.

6. Chữa viêm gan vàng da

Dùng quả cà tím thái nhỏ trộn với gạo nấu thành món cơm cà, ăn liên tục nhiều ngày bệnh vàng da sẽ sớm khỏi. Khi có dấu hiệu khỏi bệnh bạn nên dừng lại vì ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa chất, không tốt cho sức khỏe.

7. Chữa chứng táo bón

Hàng ngày lấy khoảng 200g cà tím nấu các món ăn đơn giản để ăn vào bữa chính  cùng với cơm. Ăn khoảng 1 tuần chứng bệnh táo bón sẽ khỏi hoàn toàn.

Theo sách món ăn bài thuốc tuy cà tím rất bổ nhưng do tính lạnh, khi sử dụng không nên phối hợp với thực phẩm lạnh khác và khi chế biến nên thêm vài ba lát gừng vào để giảm tính lạnh. Người hay đi ngoài lỏng khi dùng nên thận trọng, không nên dùng khi quả cà dập nát, khô héo! Ăn càng tươi càng tốt.

Nguồn:  ytevietnam.net.vn