Thai phụ suýt chết vì phá thai bằng thảo dược và đặt que củi vào tử cung…

Theo BVĐk tỉnh Tuyên Quang thì đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu cho 1 thai phụ 27 tuổi tự phá thai tại nhà bằng thảo dược và đặt que củi vào tử cung để cầm máu.

Ngày 13/10/2017, 04:02:04   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 538

Tin y tế đưa tin cách đây vài ngày, thai phụ đã nhờ người quen để tự phá thai bằng thảo dược kém chất lượng, khi thai ra bên ngoài thì đặt que củi vào tử cung để cầm máu và tránh sốt. Tuy nhiên trang Y tế Việt Nam thông tin chị H. đã bị chảy máu âm đạo, đau bụng nên phải nhập viện cấp cứu điều trị.

Cái cây trong vùng tử cung người phụ nữ 27 tuổi.

Cái cây trong vùng tử cung người phụ nữ 27 tuổi.

BVĐK Tuyên Quang: Tiếp nhận thai phụ tự phá thai bằng thảo dược

Thông tin từ BVĐK tỉnh Tuyên Quang, vào khoảng 22h45’ ngày 10/10, BVĐK tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân Triệu Thị H. ( 27 tuổi, ở Na Hang, Tuyên Quang) trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều, khám thấy cổ tử cung mở.

Qua siêu âm kết cho thấy, người bệnh có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng tử cung và có dị vật trong tử cung.

Các bác sĩ khoa Sản đã phối hợp với các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện để thực hiện thủ thuật rút que ra khỏi tử cung người bệnh thành công. Gia đình người bệnh cho biết, các đây 5 ngày, thai phụ đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc, sau khi ra thai đã được đặt 1 que vào âm đạo để “cầm máu” và tránh “bị sốt”.

Sau khi phá thai, người bệnh thấy đau bụng nhiều và chảy máu âm đạo, nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang để khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Bác sĩ lấy dị vật trong buồng tử cung của thai phụ thành công

Hiện tại, sau khi lấy dị vật trong buồng tử cung, người bệnh được dùng 3 loại kháng sinh kết hợp để điều trị nhiễm trùng, cấy máu, cấy dịch âm đạo, dùng thuốc cầm máu và thuốc co tử cung, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ lấy dị vật trong buồng tử cung của thai phụ thành công

Bác sĩ lấy dị vật trong buồng tử cung của thai phụ thành công

Bác sĩ khuyến cáo: Các thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà, việc dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng; mất máu; thủng tử cung; thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chính mình và khả năng sinh sản sau này, có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.

Các sản phụ cần được thực hiện kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế có các bác sĩ trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn. Sau phá thai, nếu xuất hiện các triệu chứng như: chảy máu sốt, buồn nôn, đau bụng kéo dài cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ để tránh viêm nhiễm; Không quan hệ tình dục trong khoảng 3 tuần; Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe; Không làm việc nặng trong vài tuần...

Câu chuyện phá thai bằng thảo dược gây hậu quả nghiêm trọng tương tự như trên cũng đã được một số bạn sinh viên theo học Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chứng kiến khi đi thực tập.

Nguồn theo Báo Infonet