Tác dụng tuyệt vời của rong biển với mẹ bầu

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của người mẹ nhưng cũng chính lúc này mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, rong biển là thực phẩm số 1 mẹ không nên bỏ qua trong suốt thai kì.

Ngày 21/08/2017, 09:36:15   Tác giả : trandung    Lượt xem: 84

 Với những dưỡng chất thiết yếu, rong biển không chỉ đem lại nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng chữa trị bệnh cho cả mẹ và thai nhi

Rong biển là thực phẩm số 1 mẹ không nên bỏ qua trong suốt thai kì

Thành phần dinh dưỡng của rong biển

Nhắc đến rong biển hẳn ai cũng nghĩ đến loại thực phẩm dinh dưỡng vạn năng, ngoài công dụng bổ sung các chất thiết yếu cho cơ thể thì rong biển còn có rất nhiều tác dụng giúp các mẹ bầu an thai, khỏe mạnh. Rong biển là thực phẩm không thể thiếu cho cả mẹ và thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chương trình Mẹ và bé chia sẻ: Trong thành phần dinh dưỡng của rong biển hàm lượng sinh tố A cao hơn rất nhiều lần so với cà rốt còn hàm lượng canxi cao hơn sữa bò nhiều lần. Đồng thời lượng vitamin B2 có trong rong biển cũng cao gấp 4 lần lượng vitamin B2 có trong trứng. Do vậy rong biển có thể cung cấp đầy đủ vitamin và các dưỡng chất  cho cơ thể.

                

Trong rong biển chứa rất nhiều DHA - rất tốt cho sức khỏe

Ngoài ra rong biển còn chứa một lượng lớn DHA – một acid béo không no cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là thị giác. Do vậy, mẹ bầu nên bổ sung loại thực phẩm này từ khi còn thai nghén vì trong bụng mẹ lúc này, thai nhi đã bắt đầu hình thành não bộ, các dây thần kinh liên kết và một số cơ quan khác. Không chỉ có tác dụng với thai nhi mà khi mẹ bổ sung rong biển vào khẩu phần ăn của mình ron biển cũng có tác dụng  giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh và nhồi máu cơ tim.

Tác dụng của cây rong biển với mẹ bầu

Từ những thành phần dinh dưỡng thiết yếu, rong biển xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho các mẹ bầu và thai nhi

Phòng chống các dị tật thai nhi: Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia y tế Việt Nam các dưỡng chất có trong rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai, tránh được các dị tật thai nhi hình thành trong bé. Ngoài ra, họ còn tìm thấy trong cây rong biển còn chứa Axit align và alignic – là hoạt chất có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ vận chuyển vào bào thai. Do vậy có rất nhiều nhà khoa học Nhật bản đã sử dụng và coi rong biển như vị thuốc chống phóng xạ và giải độc tố cho cơ thể.

         

Rong biển có tác dụng phòng chống các dị tật thai nhi

Ngăn ngừa táo bón: Hơn nửa số mẹ bầu mang thai bị táo bón, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cuả mẹ bầu và thai nhi nhưng nếu trong thai kì mẹ bổ sung rong biển vào khẩu phần ăn của mình hằng ngày thì mẹ hoàn toàn có thể tránh được khỏi tình trạng này vì trong rong biển có chứa chất cellulose  kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp mẹ bầu đi tiêu đều đặn. Đồng thời, cellulose còn giảm thiểu những chất gây ung thư đường ruột, phòng ngừa ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.

Ngăn ngừa tình trạng rạn da: ngoài những tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi và táo bón thì trong rong biển còn chứa nhiều dưỡng chất giúp da khỏe đẹp, tránh được các tình trạng xỉn ra và các tác nhân gây ra nám và tàn nhang. Đặc biệt là các mẹ không còn lo lắng tình trạng rụng tóc

Gợi ý một số món ăn từ rong biển cho mẹ bầu

Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu không thể thiếu sự có mặt của cây rong biển và món ăn được nhiều bà bầu ưa chuộng là canh rong biển nấu thịt.

Canh rong biển nấu thịt

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô: 200g
  • Sườn non, thịt gà, thịt bò
  • Gia vị: mắm, muối, mì chính.

Cách làm:

Rong biển khô ngâm nước nóng cho nở ra, sườn non, thịt gà và thịt bò ướp gia vị sau đó xào sơ cho ngẩm tồi tiếp tục trút rong biển và nước vào đun sôi. Khi sôi đun nhỏ lửa khỏng 15 phút sau là có thể sử dụng được. Vì rong biển khá tanh, mẹ nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

     

Rong biển cuộn cơm là món ăn được nhiều người ưa thích

Rong biển cuốn cơm

Nguyên liệu:

  • Lá rong biển khô đã sơ chế
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xúc xích: 1 cây
  • Gia vị nấu ăn

Cách làm:

Bắc chảo lên bếp để khô, sau đó cho một chút dầu ăn vào, vặn bếp nhỏ lửa, cho một miếng rong biển vào, rắc đều một chút gia vị lên trên, lật 2 mặt cho ngấm. Sau đó lấy ra cắt khoảng làm 4 hoặc 6 miếng tùy ý, cà rốt và xúc xích thái sợi. Mẹ trải đều nguyên liệu sau đó cuộn tròn và chặt tay. Với  tất cả các món rong biển mẹ nên ăn nóng để không bị tanh.
Từ nguồn dinh dưỡng thiết yếu của cây rong biển với mẹ bầu và thai nhi càng chứng tỏ mẹ cần bổ sung thực phẩm này trong suốt thai kì của mình. Hi vọng những chia sẻ trên đây phẩn nào giúp được các mẹ hiểu được tác dụng của rong biển với mẹ bầu quan trọng như thế nào để tận dụng tối ưu nguồn dinh dưỡng chúng mang lại.

Dung Trần