Mối nguy hại từ sữa công thức cho bé sơ sinh

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh hiện nay được rất nhiều các bà mẹ dùng thay thế hoàn toàn làm thức ăn cho trẻ nhưng đôi khi chúng lại ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm khôn lường mà chúng ta không nghĩ tới.

Ngày 01/08/2017, 08:46:39   Tác giả :     Lượt xem: 3493

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và tổ chức Y tế thế giới khẳng định sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất và thích hợp nhất đối với trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và năng lượng phù hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ em.

Sữa công thức cho bé sơ sinh

Sữa công thức cho bé sơ sinh

Trong 6 tháng đầu đời của trẻ sữa mẹ là nguồn cung cấp đủ nhu cầu cho sự phát triển và không cần cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Đối những bà mẹ mất sữa hoặc ít sữa thì sữa công thức là giải pháp giải quyết tình thế tuyệt vời.

Những nguy hại mà sữa công thức có thể gây ra

Tuy nhiên nhiều bà mẹ đã lạm dụng và nuôi con bằng sữa công thức hoàn toàn khiến các bé không được hưởng những điều tinh tuý từ nguồn sữa mẹ. Sữa công thức phải phù hợp với độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nó chứa nhiều sinh tố, chất khoáng, đạm và chất béo có thành phần cấu trúc được bào chế với mong muốn gần giống như sữa mẹ. Nhưng hiện nay phần lớn sữa công nghiệp thiếu hoặc không hàm chứa kháng thể, không có các tế bào sống và các yếu tố tăng trưởng, enzymes hay hormone. Những yếu tố sinh học này vốn có tự nhiên trong sữa mẹ và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Sử dụng sữa công thức sẽ ngăn cản sự gắn bó mẹ con và hầu hết trẻ dễ bị tiêu chảy, táo bón và nhiễm khuẩn hô hấp, dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, dễ bị dị ứng và có nguy cơ tử vong cao hơn. Đặc biệt trẻ em sử dụng quá nhiều sữa công thức cũng gây nguy cơ dậy thì sớm không đúng độ tuổi.

Những lưu sai lầm khi sử dụng sữa công thức cho trẻ em cha mẹ thường mắc phải.

  1. Pha sữa bằng nước khoáng

Một số cha mẹ mua nước khoáng về pha sữa cho con với suy nghĩ những loại nước đóng chai này đảm bảo độ sạch và tinh khiết. Tuy nhiên nước khoáng dù không chứa tạp chất hay vi khuẩn nhưng lại có hàm lượng khoáng chất phức tạp, khi kết hợp với sữa công thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Mẹ nên sử dụng nước lọc đun sôi để đến nhiệt độ thích hợp pha sữa cho con là tốt nhất.

  1. Thêm nước trước khi thêm sữa bột

Cho nước trước sữa bột thì lượng sữa nước sau khi pha sẽ luôn nhiều mức quy định, không đảm bảo tính chính xác của sữa. Ngoài ra sữa bột dễ đóng cặn, không tan đều, không có lợi chi tiêu hóa của trẻ.Thứ tự pha sữa bột đúng cách phải là cho bột vào trước rồi mới bổ sung nước ấm theo đúng tỷ lệ.

Pha sữa công thức đúng cách

Pha sữa công thức đúng cách

  1. Pha sữa không đúng nhiệt độ

Pha sữa công thức cho bé sơ sinh với nước quá nóng có thể dễ dàng làm mất chất dinh dưỡng. Pha sữa bột với nước quá lạnh có thể khiến sữa không tan hết, tổn thương đường ruột. Trước khi pha sữa cho con, cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của chúng.

  1. Pha sữa với nước trái cây

Nhiều người pha sữa công thức với nước trái cây như một cách để bổ sung nguồn vitamin cho trẻ. Những thực tế tính axit trong trái cây có thể làm mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng và chất casein có trong protein của sữa sẽ kết tủa làm cho cản trở quá trình hấp thu của trẻ, gây đầy bụng, khó tiêu hóa.

  1. Để sữa nguội sau đó làm nóng lại

Sữa công thức đã pha để nguội rồi đun sôi làm thay đổi cấu trúc của các protein, các vitamin do đó mất đi giá trị dinh dưỡng. Sữa đã pha nếu trẻ chưa ăn ngay chỉ để được trong 1 - 2 giờ và sau đó đổ đi thay sữa mới.

  1. Lắc sữa quá mạnh

Nhiều cha mẹ có thói quen lắc bình sữa thật mạnh để sữa tan hết nhanh và kỹ. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng trong sữa khiến trẻ uống phải dẫn đến đầy hơi, nấc, trớ.

Sữa công thức cho bé sơ sinh mặc dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng vẫn không thể bằng sữa mẹ chính vì vậy tốt nhất vẫn  các bà mẹ thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cho trẻ bú đến 18-24 tháng tuổi để cho trẻ có sự phát triển tốt và tự nhiên nhất. Ngoài ra các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để có chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp

Nguồn: ytevietnam.net.vn