Mẹ nên làm gì nếu trẻ bị tiêu hóa kém?

Tiêu hóa kém không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển mà còn gián tiếp hạn chế trí thông minh của trẻ. Vậy mẹ nên làm gì khi con có hệ tiêu hóa không khỏe?

Ngày 15/08/2017, 09:19:44   Tác giả :     Lượt xem: 4550

 Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc chứng tiêu hóa kém do hệ tiêu hóa còn non nớt nên khi mắc chứng bệnh này mẹ cần lưu ý điều gì và chữa trị ra sao?

 

Trẻ nhỏ là đối tượng  dễ mắc bệnh tiêu hóa kém

Chứng tiêu hóa kém ở trẻ là gì?

Theo thông tin y tế từ  trang Mẹ và bé chia sẻ: chứng tiêu hóa kém ở trẻ là tình trạng trẻ ăn  được thậm chí ăn rất nhiều nhưng vẫn chậm phát triển, không tăng cân, da của trẻ cũng không được sáng và mịn màng. Khi trẻ mắc phải chứng tiêu hóa kém, khẩu phần dinh dưỡng của bé chỉ đáp ứng được nhu cầu về lượng mà chưa đáp ứng được nhu cầu về chất, khả năng tiêu hóa và hấp thu của cơ thể đang “gặp nguy”.

Khi trẻ bị mắc chứng tiêu hóa kém, chúng thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy và có thể dẫn đến tình trạng bị rối loạn tiêu hóa. Nếu tình trạng này không được mẹ để ý và lưu tâm đến trong một thời gain dài sẽ khiến cơ thể trẻ bị suy nhược, theo đó hệ thống miễn dịch của trẻ cũng giảm xuống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Hệ tiêu hóa kém ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém ở trẻ

Đbé có một tương lai khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về mặt thể chất cũng như trí tuệ thì  bảo vệ và xây dựng cho bé sự khởi đầu vững chắc thông qua hệ tiêu hóa là điều mẹ lên làm, thế nhưng điều đầu tiên lúc này là mẹ phải tìm hiểu những nguyên nhân, những “kẻ thù” đã cản trở mẹ bảo vệ hệ tiêu hóa của con. Hãy điểm mặt những nguyên nhân chính dưới đây:

  • Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các chứng đầy bụng, khó tiêu, hấp thụ kém ở trẻ là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ bị tổn thương. Khi hệ tiêu hóa trẻ chưa phát triển hoàn thiện dẫn tới lượng axit dạ dày còn hạn chế đồng thời thành ruột của trẻ cũng mỏng hơn nhiều lần so với người lớn dẫn đến khả năng tiêu hóa của trẻ cũng bị suy giảm đáng kể.
  • Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lí: Bên cạnh hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, chế độ ăn chưa hợp lý cũng mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến khả năng tiêu hóa
  • của trẻ đặc biệt là khi cho trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu hoặc dễ gây phản ứng với hệ tiêu hóa nhạy cảm của trẻ.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh: Sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu hóa kém ở trẻ bởi những thuốc kháng sinh này không chỉ tiêu diệt những hại khuẩn và virus có hại cho sức khỏe của trẻ mà còn tiêu diệt cả những lợi khuẩn Probiotics gây ra sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tình trạng tiêu hóa ở trẻ càng bị kém đi.

Sử dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân khiến trẻ tiêu hóa kém

 

  • Trẻ mắc các bệnh lý cấp tính: khi trẻ mắc các bệnh về viêm đường hô hấp, viêm tai và nhiễm trùng các đường ruột, rối loạn sinh lý ở trẻ đều làm giảm sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn do đó trẻ thường bị sốt cao khiến các men tiêu hóa bị giảm xuống, đây cũng là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của trẻ kém hơn.

Biện pháp giúp trẻ hết bị tiêu hóa kém

Nếu trẻ nhà bạn có những dấu hiệu bị tiêu hóa kém như chán ăn, phân lỏng, nhẹ cân, chậm phát triển chiều cao thì bạn lên đưa bé đến các chuyên khoa dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và tham khảo các biện pháp cải thiện chứng tiêu hóa kém dưới đây:

Mẹ thường xuyên theo dõi cân nặng của bé hàng tháng vì có trường hợp do hệ tiêu hóa kém là nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân

Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ bị tiêu hóa kém, mẹ cần đảm bảo 4 nhóm chất cơ bản là chất đạm, đường, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất. Khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi có thể bổ sung thêm các thực phẩm, các loại sữa tăng cường sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Những trẻ bị táo bón cần bổ sung thêm các loại rau xanh và trái cây có giàu chất xơ, mẹ có thể nghiền nhỏ hay xay nhuyễn cho bé dễ nuốt. Ngoài bổ sung rau xanh thì mẹ cần bổ sung đủ lượng nước để cân bằng cho cơ thể bé.

    Khuyến khích trẻ vận động để kích thích sự hoạt động của đường tiêu hóa

Có rất nhiều mẹ do lo lắng đến tình trạng tiêu hóa kém, trẻ không hấp thu được thức ăn nên đã ép trẻ ăn nhiều trong thời gian này nhưng chính vì nguyên nhân thúc ép làm chúng khi ăn rất dễ bị nôn, trớ, do vậy cách tốt nhất là mẹ nên chia khẩu phần ăn của trẻ thành các bữa nhỏ và cho trẻ ăn từng chút một, đảm bảo trẻ vừa ăn ngon vừa hấp thu tốt.

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh mẹ nên bổ sung lợi khuẩn (Probiotics) cho trẻ qua các thực phẩm dinh dưỡng như sữa, sữa chua… hoặc bổ sung chất xơ hòa tan để kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột tốt cho sự tuần hoàn tiêu hóa ở trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng cần để ý các mốc tiêm chủng vắcxin phòng bệnh để tăng cao sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ.

Đbé có một tương lai khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về mặt thể chất cũng như trí tuệ thì  bảo vệ, xây dựng cho bé sự khởi đầu vững chắc về sự tiêu hóa là cần thiết, vì chỉ có sự tiêu hóa tốt thì nguồn dinh dưỡng bé dung nạp vào cơ thể mới không bị mất đi. Hi vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp được các mẹ đang có con nhỏ bị tiêu hóa kém biết thêm thông tin và có biện pháp bảo vệ cho con mình.

Nguồn: Dung Trần