7 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Bé sẽ bị hạn chế phát triển chiều cao nếu cha mẹ không chú ý mà bỏ qua những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Vậy những yếu tố đó là gì?

Ngày 09/08/2017, 08:18:21   Tác giả :     Lượt xem: 2237

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế, các mẹ cần hết sức lưu ý chăm sóc để con có sự phát triển toàn diện.

Yếu tố di truyền

Một trong những yếu tố ảnh hưởng chiều cao của trẻ đó là yếu tố di truyền, tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cho trẻ tác động lớn đến chiều cao hơn là gen di truyền. Theo nghiên cứu của các bác sĩ, chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ), dinh dưỡng đóng góp đến 32% và chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%.

Chế độ dinh dưỡng thời kỳ mang thai của mẹ

Các mẹ cần lưu ý dinh dưỡng khi mang thai

Các mẹ cần lưu ý dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến trọng lượng và tăng trưởng chiều dài của thai nhi. Chính vì vậy, trong quãng thời gian mang thai, các mẹ phải ăn uống đầy đủ chất, quan trọng đó là chất đạm, iod, sắt, acid folic, các acid béo chưa no (DHA, ARA)... để bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, việc sinh con thiếu tháng và nhẹ cân cũng dẫn khiến trẻ thiếu chiều cao về sau. Vì thế các mẹ cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe của mình những tháng thai kỳ.

Nuôi con không đúng cách

Chế độ ăn nhiều đạm, uống ít sữa, ăn nhiều chất béo và bột, đường nhưng lại thiếu vitamin và chất khoáng sẽ khiến trẻ thiếu chiều cao bởi trong nhóm vitamin và khoáng chất thì canxi, phosphor, magne, kẽm, sắt... là yếu tố ảnh hưởng chiều cao của trẻ quan trọng nhất. Nhóm chất này có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì thế, để tăng chiều cao cho trẻ, các mẹ nên cho con ăn uống đa dạng, có chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp với lứa tuổi và uống sữa đều đặn hàng ngày.

Môi trường sống

Môi trường sống cũng là một yếu tố ảnh hưởng chiều cao của trẻ. Không khí ô nhiễm, tiếng ồn, trẻ hút thuốc thụ động, dịch bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài hay dùng thuốc thiếu sự tư vấn của bác sĩ cũng gây hại đến quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ.

Lười vận động và đi ngủ muộn ảnh hưởng chiều cao của trẻ

Nếu các mẹ không cho con tự vận động, đi đâu cũng đưa đón, ít cho trẻ vận động ngoài trời mà để trẻ ngồi xem tivi, đọc truyện, sử dụng vi tính thay vì chơi thể thao, tập thể dục các môn giúp tăng chiều cao như: đạp xe, đi bộ, bơi lội, bóng rổ, cầu lông...  thì chiểu cao của trẻ khó mà phát triển.

Nên khuyến khích trẻ tích cực vận động 

Nên khuyến khích trẻ tích cực vận động 

Bên cạnh đó, nếu các mẹ cho bé ngủ muộn (sau 22 giờ) thì cũng không tốt cho phát triển chiều cao của trẻ vì một giấc ngủ sâu bắt đầu từ khoảng 21 giờ, khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn.

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là hiện tượng bé gái dậy thì trước 8 tuổi và trước 9 tuổi đối với bé trai. Dậy thì sớm thường tiết ra các hormon kích hoạt sự phát triển xương, khiến trẻ cao lên rất nhanh; tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không cao thêm nữa. Những bé dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt được chiều cao mà gen di truyền quy định. Vì thế, dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển chiều cao đối với trẻ vị thành niên.

Tình trạng thừa cân, béo phì

Trẻ thừa cân, béo phì thường cao lớn hơn so với tuổi nhưng đến khi dậy thì, chiều cao ngừng phát triển và trẻ sẽ có xu hướng thấp hơn so với bạn bè. Đồng thời, tâm lý tuổi mới lớn sợ béo, muốn giảm cân nhanh nên trẻ ăn uống kiêng kem, thiếu chất cũng sẽ ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao sau này. Vì thế, các mẹ nên chú ý chế độ ăn uống hợp lý, tránh để các con mắc chứng béo phì, thừa cân.

Theo tin tức Y tế, để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và cao lớn, các mẹ phải nắm bắt được các thời điểm phát triển của con để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Các mẹ nên lưu ý ba giai đoạn tăng trưởng rất nhanh về chiều cao với trẻ: thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Đặc biệt, yếu tố dinh dưỡng kết hợp với môi trường và lối sống sẽ giúp cải thiện chiều cao của trẻ chứ không hoàn toàn do yếu tố di truyền.

Diệu Linh