Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để khỏe cho mẹ, dồi dào sữa cho con?

Quá trình “vượt cạn” thành công cũng là lúc mẹ bắt đầu hành trình mới nuôi con nhiều vất vả nhưng cũng đầy thiêng liêng. Nguyên liệu thiên nhiên sẽ là trợ thủ đắc lực giúp “khỏe cho mẹ, lợi sữa cho con”.

Ngày 22/08/2017, 13:59:28   Tác giả :     Lượt xem: 1226

 Sau khi sinh, cả mẹ và bé đều rất cần nạp thêm các nguồn dinh dưỡng và khoáng chất để tăng sức đề kháng và lợi sữa. Vậy ăn gì để vừa có lợi cho mẹ, vừa có thể khỏe cho con?

Sau sinh cả mẹ và bé đều cần nạp thêm năng lượng và dinh dưỡng

Sau khi sinh bổ sung thực phẩm gì để lợi cho sữa mẹ và khỏe cho con là hầu hết các câu hỏi được gửi cho các chuyên gia dinh dưỡng Mẹ và bé.

Trái cây giúp con khỏe mạnh và lợi sữa cho mẹ

Trái cây là nguồn dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn có rất nhiều tác dụng lợi sữa cho con, những thực phẩm và trái cây dưới đây là trợ thủ đắc lực mà mẹ không nên bỏ qua.

Chuối: là một loại trái cây rất phổ biến ở nước ta và cũng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, trong chuối có chứa rất  nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.  Đồng thời chuối còn chứa nhiều khoáng chất như kali, magie và các vitamin thiết yếu khác có nhiều tác dụng trong việc bù lượng máu  đã mất của mẹ sau khi sinh mổ, đặc biệt còn giảm tình trạng táo bón và bổ sung lượng sắt cho trẻ qua sữa mẹ. Do vậy chuối là nguồn thực phẩm số 1 mẹ không nên bỏ qua sau khi sinh.

               

Chuối là nguồn thực phẩm số 1 Mẹ không nên bỏ qua

Trái cây họ cam, quýt: không phải tự nhiên mà nhiều người lại dùng cam, quýt để đi thăm sản phụ sau sinh mà vì trong các loại trái cây này đều chứa những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Những loại trái cây thuộc họ nhà cam, quýt đều rất giàu vitamin C có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của các thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng ra máu, băng huyết sau khi sinh. Ngoài ra, lượng canxi trong cam và quýt sẽ giúp cho xương của bé trở nên chắc khỏe, đồng thời kích thích và tiết sữa mẹ dễ dàng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng với những mẹ thường xuyên bị tắc tia sữa nên ăn các loại quả này để bầu vú thông được các tia sữa và chống viêm tuyến sữa rất hiệu quả.

      

Trái cây họ cam, quýt rất giàu Vitamin C tốt cho mẹ, khỏe cho con

Đu đủ:  khi mang bầu, mẹ thường kiêng đu đủ xanh vì một số hợp chất trong đu đủ xanh có thể dẫn đến hiện tượng co bóp tử cung, gây sảy thai và sinh non thì sau khi sinh, các chị em hoàn toàn có thể sử dụng được món ăn này. Trong đu đủ xanh có nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sữa mẹ và  giúp mẹ khỏi tình trạng táo bón hiệu quả. Mẹ có thể kết hợp  đu đủ xanh với xương hoặc móng giò heo để có thể vừa tăng khẩu vị vừa cung cấp đủ các dưỡng chất protein và vitamin cho cơ thể.

Ngoài đu đủ xanh thì đu đủ chín cũng góp mặt đáng kể giúp mẹ bầu nhanh có sữa và cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho thai nhi. Đu đủ chín chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ giúp mẹ và bé đều tránh được hiện tượng táo bón, do vậy đu đủ cũng là thực phẩm mẹ không nên bỏ quả cả trước và sau khi sinh.

             

Đu đủ có tác dụng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé

Ngoài tác dụng từ các loài quả, sau khi sinh mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm từ rau như rau ngót, rau cải và rong biển, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tác dụng của rong biển, rau cải và rau ngót rất tốt và có lợi cho sữa mẹ và trẻ sơ sinh

Các thực phẩm bổ sung giúp mẹ lợi sữa và con khỏe mạnh.

Nhiều người vẫn hay nói: “Chửa là cửa mả”, còn sau khi sinh là người mẹ mới chỉ thoát qua “cửa tử” thì lại bắt đầu một hàng trang mới khi cơ thể chưa vào hoạt động bình thường, sau khi sinh lượng máu trong cơ thể người mẹ mất đi rất nhiều, đồng thời lượng sắt trong cơ thể cũng sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt khiến các chị em luôn cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt, do vậy mẹ cần bổ sung các nguồn thực phẩm như thịt bò, đậu phụ và nạp thêm lượng sắt bù lại cho cơ thể.

           

  Thịt bò chứa rất nhiều Sắt, protein và vitamin

Thịt bò giúp phục hồi sức khỏe, lợi sữa cho mẹ sau khi sinh:

Trong thịt bò có chứa rất nhiều sắt, protein và vitamin, lượng protein có trong thịt bò giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, kích thích các món ăn cho mẹ, còn lượng vitamin B12 có trong thịt bò có tác dụng thúc đẩy nhánh chuỗi amino chuyển hóa, rất tốt cho sức khỏe và lợi cho mẹ sau khi sinh. Ngoài ra lượng vitamin B6 có trong thịt bò có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Đặc biệt khi mẹ ăn thịt bò còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, đồng thời giúp các mẹ có thêm lượng sữa dồi dào.

Đậu phụ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ

Đậu là nguồn thực phẩm góp mặt trong rất nhiều bữa ăn của các gia đình, không chỉ có tác dụng bổ sung thực phẩm mà đậu phụ còn có tác dụng rất tốt cho mẹ và bé. Trong đậu phụ có chứa hàm lượng canxi rất cao vừa giúp mẹ phòng tránh được bệnh loãng xương vừa cung cấp và hỗ trợ sự phát triển ở xương và răng cho trẻ. Ngoài ra, trong đậu phụ còn chứa một lượng protein và sắt lớn có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của bé, đồng thời giúp mẹ có một lượng sữa thơm, ngon và ổn định.

Hành trình nuôi con chưa bao giờ là điều dễ dàng, khi mẹ mới bước qua quá trình sinh nở. Vì vậy, mẹ càng cần có sức khỏe và cung cấp đầy đủ những dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé để có thể chống chọi lại bệnh tật. Ăn gì để lợi sữa khỏe con? Hẳn đã có câu trả lời. Hi vọng những chia sẻ về nguồn thực phẩm trên đây có thể phần nào giúp được mẹ có thêm chế độ dinh dưỡng để lợi cho sữa mẹ và khỏe mạnh cho con.

Dung Trần