Người bị bệnh cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến và  để lại nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm vì vậy người bệnh cần có một chế  dinh dưỡng hợp lí để căn bệnh này không là nỗi lo quá lớn.

Ngày 15/08/2017, 00:49:20   Tác giả :     Lượt xem: 831

Theo điều tra năm 2016 có khoảng 48% người Việt Nam  mắc bệnh cao thuyết áp, đặc biệt đây là nguyên nhân khiến 7 triệu người trên Thế giới tử vong mỗi năm.

Bệnh cao huyết áp để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh cao huyết áp để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh cao huyết áp có nguy hiểm hay không?

‘Bệnh cao huyết áp có nguy hiểm hay không ?” là hầu hết các câu hỏi được gửi về cho các chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

 Theo Y học cổ truyền cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, do bị mất điều hòa mà gây ra bệnh, chứng bệnh này hay gặp ở những ai có tạng người béo và lượng cholesterol trong cơ thể cao.

Cao huyết áp chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên những bệnh nguy hiểm khác như : bệnh động mạch vành, biến chứng suy tim. Ngoài ra cao huyết áp cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, làm suy giảm chức năng thận gây ra bệnh thận mãn tính rất nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta.

Khi bị cao huyết áp việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Những nguyên tắc mà người mắc bệnh phải tuân thủ đó là ăn nhạt, hạn chế các thức ăn có liên quan đên dầu mỡ, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Người bị bệnh cao huyết áp cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí

Người bị bệnh cao huyết áp cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí

Người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Theo nghiên cứu của nền y học hiện đại cho thấy các loại cây họ cải và rau muống rất tốt cho việc điều trị bệnh cao huyết áp:

  •  Cây cần tây : có nhiều tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Cách dùng cũng rất đơn giản có thể áp dụng ngay hôm nay, đầu tiên bạn lấy một cây cần tây còn tươi, giã nát rồi gạn lấy nước để uống, khi uống bạn có thể cho thêm một chút mật ong, uống đều đặn ngày 2 lần sau một tháng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
  • Cải cúc: nếu bạn bị cao huyết áp kèm theo chứng đau đầu thì sử dụng cải cúc để điều trị thì sẽ có hiệu quả tốt nhất vì trong  loại rau này chứa nhiều acid amin và tinh dầu có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp rõ rệt.Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn lấy một nắm rau cải rồi rửa sạch, để ráo ép lấy nước uống.
  • Một loài rau nữa bạn không lên bỏ qua đó là rau muống: vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường do đó bạn lên sử dụng rau muống mỗi ngày vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa có tác dụng phòng ngừa biến chứng do bệnh cao huyết áp gây ra.
  • Măng lau: từ xưa măng lau đã được coi là “ thần dược” trong việc điều trị các bệnh về huyết áp và bệnh tim, ngoài khả năng chống ung thư  măng lau còn có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị và chống phiền khát. Theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế cho rằng: măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Măng lau là" thần dược" trong việc điều trị bệnh cao huyết áp

Ngoài những thực phẩm tiêu biểu kể trên thì các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cao nên bổ sung các loại rau củ như:  hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, hải tảo, đậu hà lan, đậu xanh, táo, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột....... vào khẩu phần ăn  để cân đối chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cao huyết áp.

Người bị cao huyết áp nên kiêng ăn gì?

Khi mang trong mình bất khi một mầm bệnh  nào thì người bệnh cũng cần có một chế độ ăn kiêng với những thực phẩm đối kị với căn bệnh đó, nếu không tuân thủ thì các biến chứng bệnh cao huyết áp gây ra vô cùng nguy hiểm, đặc biệt ở những người cao tuổi.

Việc đầu tiên người bị cao huyết áp nên ăn kiêng là giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình vì trong muối ăn có rất nhiều natri tạo ra nhiều dịch tế bào dẫn đến tim đập nhanh từ đó mà gia tăng huyết áp.

Trong muối co nhiều Natri tạo ra dịch tế bào không tốt cho người bệnh co huyết áp

Trong muối có nhiều Natri tạo ra dịch tế bào không tốt cho người bệnh co huyết áp

Thứ hai không lên ăn những thức ăn có tính cay hoặc thức ăn có chứa tinh bột như: bột mỳ và các loại bánh ngọt vì hàm lượng đường bột đều làm cho việc đại tiện trở lên khó khăn, rất dễ gây ra táo bón từ đó sẽ sinh ra biến chứng cao huyết áp và có nguy cơ xuất huyết não.

Một thực phẩm mà người bị cao huyết áp lên kiêng đó là không ăn nội tạng động vật vì trong các thực phẩm này rất giàu cholesterol làm gia tăng nguy cơ của bệnh cao huyết áp.

Nội tạng động vật rất giàu cholesterol làm gia tăng nguy cơ của bệnh cao huyết áp.

Ngoài những thực phẩm cần kiêng kị như thịt, chất đạm, muối và đường thì bạn cần bổ sung những thực phẩm như rau, củ,quả để cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cho cơ thể

Bệnh cao huyết áp sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn không có một chế độ dinh dưỡng hợp lí, các biến chứng do bệnh này gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người bệnh và gia đình. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào được bạn có một chế độ ăn hợp lí, tránh được những tác hại do bệnh cao huyết áp gây ra.

Nguồn: Dung Trần