Món ăn bài thuốc chế biến từ đậu phụ

Hàng ngày chúng ta vẫn dùng đậu phụ như những thực phẩm thông thường nhưng ít ai biết ngoài giá trị dinh dưỡng nó còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Ngày 10/08/2017, 10:24:39   Tác giả : kieuthidung    Lượt xem: 61

Theo quan niệm của y học cổ truyền, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, có công dụng ích khí khoan trung, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng viêm. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ đậu phụ có tác dụng điều trị và phòng chống bệnh.

 

Món ăn từ đậu phụ giàu dinh dưỡng

Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng

Trong đậu phụ thành phần chủ yếu là protein, trong 100g đậu phụ có đến hơn 34% là protein, ngoài ra đậu phụ còn chứa các loại axit amin, khoáng chất, và canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Các sách món ăn bài thuốc đều có ghi rất rõ về những tác dụng của đậu phụ trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm.

Còn theo nghiên cứu hiện đại, đậu phụ không những giàu chất đạm với hệ số hấp thu cao mà còn chứa nhiều axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, do không chứa cholesterol và có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, đậu phụ thực sự là một thực phẩm lý tưởng đối với những người bị cao huyết áp và bệnh tim mạch.

5 cách chế biến đậu phụ thành bài thuốc trị bệnh, cực tốt cho sức khỏe

Cách 1: Đậu phụ 300 g, rau cải 100 g, nấm hương 30 g, măng tươi 30 g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Măng và nấm rửa sạch thái nhỏ, đậu phụ sắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước.

Đổ dầu thực vật vào chảo, phi hành thơm lên rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào để lửa to cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhỏ cho đến khi đậu phụ ngấm hết gia vị, tiếp đó cho rau cải và một chút bột đao vào, đảo nhẹ rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hàng ngày.

Công dụng: Bổ khí sinh tân, điều hoà huyết áp, làm hạ mỡ máu và chống ung thư, dùng cho người cơ thể suy nhược, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành và phóng chống các bệnh ung thư.

Cách  2: Đậu phụ 100 g, mộc nhĩ đen 15 g, gừng tươi, dầu thực vật, hành và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào và phi hành gừng cho thơm lên , tiếp đó cho đậu phụ và nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt nước rồi cho mộc nhĩ và gia vị vào cho vừa rồi ăn.

Công dụng: Ích khí hoà trung, sinh tân nhuận táo, dùng  cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng tuần hoàn động mạch vành.

Cách 3: Đậu phụ 200 g, cải canh 100 g, giá đậu tương 250 g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn, đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo, cho thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, cho đậu phụ và cải canh vào, thêm gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho chín rồi dùng làm canh ăn.

Công dụng: Kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ giảm cân, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu, ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp.

Canh đậu phụ chữa suy nhược cơ thể

Cách  4: Cua 500 g, đậu phụ 200 g, gừng tươi, dầu thực vật,  xì dầu và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cua rửa sạch, bỏ mai, giã nát lấy nước cốc, đậu phụ cắt thành những miếng vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành và gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun cho sôi, chế thêm gia vị vừa đủ vào là ăn được dùng làm canh ăn.

Công dụng: Thanh nhiệt hoạt huyết, dùng cho những người béo phì, cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, viêm gan, còi xương.

Cách 5: Đậu phụ 200 g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100 g, tôm nõn khô 25 g, tỏi 25 g nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Đậu phụ cắt miếng, nấm rửa sạch thái nhỏ, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi thêm nước đun sôi, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, ăn khi còn nóng.

Công dụng: Bổ khí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng cho các trường hợp cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh như ung thư.

Bài viết trên đây là những món ăn bài thuốc chế biến từ đậu phụ có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Hi vọng sau những hiểu biết về tác dụng chữa bệnh của đậu phụ các bạn sẽ áp dụng chúng làm bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.net.vn