Cách phòng dịch sốt xuất huyết ebola hiệu quả nhất

Việt Nam nằm trong khu vực dễ lây nhiễm dịch sốt xuất huyết ebola nên các bác sĩ khuyên người dân nên biết cách phòng dịch sốt xuất huyết ebola ngay từ bây giờ.

Ngày 27/06/2017, 11:30:21   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 5914

Theo thống kê từ tin tức y tế, tỷ lệ tử vong của dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam hiện đang rất cao, lên đến gần 90%. Vì thế Chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả mọi người đều phải nắm vững được khái niệm bệnh, cách phòng dịch sốt xuất huyết ebola hiệu quả tại nhà.

Cách phòng dịch sốt xuất huyết ebola hiệu quả nhất

Cách phòng dịch sốt xuất huyết ebola hiệu quả nhất

Dịch sốt xuất huyết ebola là bệnh gì?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất mà các chuyên gia nhận được từ những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cũng là một dạng bệnh sốt xuất huyết nhưng dịch sốt xuất huyết ebola có những biến chứng phức tạp, nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với mức bình thường. Theo định nghĩa thông thường, sốt xuất huyết ebola hay còn được gọi là Ebola virus disease. Bệnh này trong lịch sử đã từng được biết đến là bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola (Ebola haemorrhagic fever). Nguy cơ tử vong cao nhất lên đến 90%, cao hơn gấp nhiều lần so với bệnh sốt xuất huyết bình thường. Nguồn gốc của bệnh đến từ khu vực rừng nhiệt đới như Trung và Tây Phi, tại một ngôi làng hẻo lánh, xa xôi.

Thuật lời một bác sĩ nhiều năm nghiên cứu về dịch sốt xuất huyết ebola cũng là giảng viên đang công tác tại một trường Trung cấp Y Dược tại Hà Nội thì thời điểm dịch xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới là vào năm 1976 tại Sudan và Cộng hòa Công Gô. Chính xác là tại một ngôi làng ven sông Ebola. Đó cũng chính là nguyên nhân mà người ta đặt tên dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm này là vi rút Ebola. Đặc biệt, tại châu Phi, dơi ăn quả đã được xem là vật chủ mang vi rút này.

Cách phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả nhất

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam ngày càng có nguy cơ lan rộng và gây nguy hiêm cho người dân. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của dịch bệnh này. Nếu bạn không biết cách phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả thì bất kỳ lúc nào khi bạn tiếp xúc với người có mầm bệnh, các dịch, phân, nước tiểu, máu, quần áo….hay đơn giản là động vật đang bị nhiễm bệnh thì bạn cũng sẽ bị mắc bệnh sốt xuất huyết ebola.

Phòng dịch sốt xuất huyết cực kỳ quan trọng

Phòng dịch sốt xuất huyết cực kỳ quan trọng

Các chuyên gia Y tế khẳng định hiện nay vẫn chưa tìm ra loại vắc xin phòng bệnh do vi rút Ebola. Chính vì thế cách duy nhất để giảm số ca mắc dịch sốt xuất huyets ebola và số trường hợp tử vong thì người dân cần cảnh giác và lên phương án để phòng dịch sốt xuất huyết ebola ngay từ hôm nay. Cụ thể là hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ người sang người.

Thứ nhất, bạn biết cách theo dõi và tuân thủ các hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành để chống sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ebola.

Thứ hai, nếu bạn đang có triệu chứng và nghi ngờ có người xung quanh bị nghi ngờ đang nhiễm vi rút Ebola thì nên động viên họ đến các cơ sở khám chữa bệnh để điều trị và cách ly ngay lập tức.

Thứ ba, nếu người thân bị nhiễm vi rút Ebola tại nhà thì nên thông báo cho cán bộ y tế ở cơ sở để được cung cấp dụng cụ chăm sóc và vệ sinh đúng chuẩn. Đó là găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) cũng như được hướng dẫn cách chăm sóc đúng cách, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam.

Thứ tư, cách phòng dịch sốt xuất huyết ebola hiệu quả thì bạn cần chú ý khi đến thăm bệnh nhân bị bệnh hay chăm sóc thì cần giữ vệ tinh tuyệt đối bằng cách rửa tay với xà phòng  hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với dịch hay đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân. Cách này sẽ khiến cho bạn tránh được nguy cơ lây bệnh rất hiệu quả.

Trang Minh