Cách làm món ăn bài thuốc từ rau rút chữa bệnh hiệu quả

Rau rút là loại rau có mùi thơm đặc biệt, thân ăn giòn, ngoài tác dụng làm rau ăn chúng còn có khả năng chữa một số bệnh rất hiệu quả.

Ngày 15/08/2017, 01:51:06   Tác giả :     Lượt xem: 861

Theo y học cổ truyền một số món ăn bài thuốc làm từ rau rút có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, chữa chứng mất ngủ, trị mụn. Làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, hạ sốt.

Canh rau rút chuẫ chứng táo bón hiệu quả

Món ăn bài thuốc từ rau nhút chữa những bệnh gì ?

Món ăn bài thuốc chữa táo bón, tiểu tiện khó: Rau rút phơi khô, sắc với 500ml nước còn 200ml, uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn. Cách làm: hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa thật sạch, ăn cả cọng lẫn lá.

Hỗ trợ điều trị bướu cổ: Rau rút 400g, cá rô 300g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cá, ướp gia vị. Đun sôi nước cho rau rút và cá nạc vào, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày ăn một lần, ăn trong 5 ngày. Hoặc rau rút 40g, cải trời 30g, mạch môn 15g, kinh giới, sinh địa 15g, sài hồ, xạ can đều 8g. Đổ 900ml nước sắc còn 300ml nước. Chia 2 lần uống sáng và tối, sử dụng món ăn bài thuốc này trong vòng 15 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi: Rau rút 400g, khoai sọ 30g, lá sen 20g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Một tuần ăn 5 ngày, nên ăn khi còn ấm, nên ăn vào buổi tối trước lúc ngủ 30 phút.

Chữa chảy máu cam, mụn nhọt: Rau rút 400g, đổ 900ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Có thể kết hợp ăn với các món ăn chế biến từ rau rút, không ăn đồ ăn cay, nóng.

Rau rút có khả năng chữa chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Một số lưu ý khi sử dụng rau rút

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu chế biến không đúng cách, món ăn bài thuốc từ rau rút có thể gây hại cho người dùng.

Rau rút vốn là loại rau sống dưới nước nên thường có giun sán, ký sinh trùng đẻ trứng hoặc bám trên thân vì thế. Ăn rau rút tái sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng cao. Bởi vậy trước khi sử dụng bạn phải rửa thật sạch rau rút, có thể ngâm nước muối ấm hoặc dùng giấm ăn.

Bà bầu không sử dụng món ăn bài thuốc từ rau rút tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé và ảnh hưởng sức khỏe bà bầu rất nguy hiểm.

Trong Đông y, rau rút thường có tính lạnh, những người bị yếu bụng, thể hàn và người dễ bị tiêu chảy, không nên ăn loại rau này vì có thể làm cho cơ thể mắc bệnh. Để đảm bảo vệ sinh khi ăn loại rau này, các chuyên gia khuyến cáo bạn phải ngâm nước muối, hoặc rửa sạch rau chuyên biệt.

Khi chế biến món ăn bài thuốc từ rau rút bạn phải thật cẩn thân, rau rút phải được nấu chín, tuyệt đối không ăn sống hoặc chần tái. Không nên nộm rau rút vì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Ngoài ra, nên chọn mua rau rút tại các cửa hàng rau sạch uy tín, tránh mua ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.

Rau rút rất bổ nhưng cũng chứa không ít mối nguy hại cho sức khỏe của con người, nên khi sử dụng phải hết sức lưu ý.

Nguồn: ytevietnam.net.vn