7 biện pháp giúp người cao tuổi điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

Tôi năm nay gần 60 tuổi, tôi thường xuyên bị mất ngủ, xin chương trình tư vấn giúp tôi có những biện pháp gì để cải thiện giấc ngủ của mình hay không?

Ngày 06/06/2017, 09:03:18   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 347

Trong cuộc sống hiện đại, triệu chứng mất ngủ thường gặp ở tất cả các mọi người, đặc biệt ở người lớn tuổi. Vậy nên bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo điều trị chứng mất ngủ ở người già cực hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.

Thiếu ngủ khiến người cao tuổi vô cùng mệt mỏi và suy nhược
Thiếu ngủ khiến người cao tuổi vô cùng mệt mỏi và suy nhược

Những biện pháp giúp người cao tuổi dễ di vào giấc ngủ

  • Tránh xa các chất kích thích

Mất ngủ là chứng bệnh của người già, chính vì vậy người lớn tuổi muốn có một giấc ngủ ngon nên tránh xa các đồ uống có cồn hay các chất kích thích như rượu, bia, café... Đặc biệt, việc sử dụng quá nhiều rượu sẽ khiến người già khó ngủ và ảnh hưởng nhiều đến hô hấp gây trở ngại cho giấc ngủ sâu của họ. Bên cạnh đó người cao tuổi cũng nên hạn chế hút thuốc lá vì trong thuốc lá có rất nhiều nicotin. Nicotin có thể làm cho bạn khó rơi vào giấc ngủ hơn và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

  • Ngủ trưa ngắn

Theo tin tức y tế mới nhất, ngủ trưa ngắn cũng là một trong những cách giúp người cao tuổi có giấc ngủ tối ngon và sâu giấc hơn cũng như giúp trí não của người lớn tuổi minh mẫn hơn. Thông thường vào buổi trưa người cao tuổi chỉ nên ngủ từ 15 – 20 phút vào buổi trưa, giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp người bệnh cải thiện sự tỉnh táo, làm việc có hiệu quả cho buổi chiều. Việc ngủ trưa ngắn tưởng chừng đơn giản nhưng lại là một mẹo giúp điều trị chứng mất ngủ một cách cực kỳ hiệu quả.

Người cao tuổi nên ngủ trưa ngắn để có thể ngủ vào buổi tối sâu và ngon giấc hơn

Người cao tuổi nên ngủ trưa ngắn để có thể ngủ vào buổi tối sâu và ngon giấc hơn

  • Thiết lập một lịch ngủ

Để có một giấc ngủ ngon, người cao tuổi cũng cần đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, để thực hiện được điều này, người cao tuổi cần làm cho phòng ngủ thành một nơi riêng tư để nghỉ ngơi. Trước khi đi ngủ, những người lớn tuổi cũng nên ngồi thiền hay đọc sách để có một giấc ngủ sâu mỗi tối.

  • Ăn uống hợp lý

Ăn uống hợp lý cũng là một biện pháp giúp người cao tuổi có một giấc ngủ ngon mỗi tối. Người cao tuổi cũng không nên ăn khuya trước giờ đi ngủ, nhất lại là ăn những ăn những thức ăn khó tiêu, những thức ăn nhiều dầu mỡ, sẽ khiến bụng của người cao tuổi trỏ nên nặng nề, khó tiêu, ậm ạch và khó đi vào giấc ngủ. Đối với người già vẫn cần có một bữa ăn nhẹ vào buổi tối, bạn có thể sử dụng những đồ ăn dễ tiêu như táo, sữa chua, ngũ cốc và sữa, hoặc bánh mì. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, để giảm tình trạng tiểu ban đêm khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.

Luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp người cao tuổi đễ đi vào giấc ngủ hơn

Luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp người cao tuổi đễ đi vào giấc ngủ hơn

  • Tập thể dục

Người lớn tuổi nên tập thể dục để nâng cao sức khỏe cũng như giúp bạn có một giấc ngủ ngon vào buổi tối. Các chuyên gia Sức khỏe giới tính khuyên bạn nên tập thể dục trong vòng một vài giờ trước khi đi ngủ.

  • Tránh để bị stress

Căng thẳng hoặc áp lực kéo dài cũng là một trong những yếu tố gây nên biểu hiện mất ngủ, chính việc mất ngủ kéo dài có thể là nguyên nhân gây ra rất nhiều các bệnh lý khác nhau. Người cao tuổi cũng nên tránh sử dụng quá nhiều các loại thuốc trị bệnh trầm cảm, viêm khớp, loãng xương… vì đó có thể là một trong những yếu tố gây ra biểu hiện mất ngủ ở người cao tuổi.

Trên đây là những biện pháp giúp người cao tuổi điều trị chứng mất ngủ vừa đơn giản lại hiệu quả. Thay vì phải sử dụng những viên thuốc ngủ, những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp người cao tuổi có thể tự điều chỉnh những thói quen sinh hoạt của mình, loại bỏ những thói quen xấu, thiết lập những thói quen tốt nhằm cải thiện giấc ngủ, bảo vệ sức khỏe cho người lớn tuổi một cách hữu hiệu nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn