Bí quyết để có chế độ ăn uống khoa học cho bà bầu

Việc thiếu hụt một trong các chất dinh dưỡng có thể sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Đặc biệt, nếu thiếu quá nhiều một chất nào đó có thể sẽ gây dị tật cho bé.

Ngày 25/08/2017, 05:27:24   Tác giả :     Lượt xem: 1616

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ chính là chìa khóa giúp mẹ khỏe, bé phát triển bình thường, chế độ ăn uống cho bà bầu còn cần có đầy đủ các chất như sắt, canxi, Omega 3, các vitamin đặc biệt là vitamin B12

 

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu là ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Chế độ ăn uống cho bà bầu cung cấp Omega 3

DHA và EPA là những chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu giúp hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ đặc biệt trong 3 tháng cuối. Thiếu DHA sẽ khiến cho mẹ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh, bé bị suy giảm trí tuệ. Nếu được bổ sung đầy đủ Omega 3 em bé sau này sinh ra sẽ có những hành vi tốt hơn, giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ sơ sinh nhờ chức năng miễn dịch tốt. Omega3 có nhiều trong cá hồi, quả óc chó và đậu phụ… Để bổ sung DHA mẹ nên dùng các loại cá khoảng 2 -3 lần/ tuần và không ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra trong chế độ ăn uống cho bà bầu có thể bổ sung thêm một số loại sữa và các loại sản phẩm bổ sung DHA.

Chế độ ăn uống cho bà bầu cung cấp sắt và Acid folic

Đây là 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Sắt vô cùng cần thiết trong quá trình tạo Hemoglobin, 1 trong những thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin giúp vận chuyển oxy tới khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt cũng giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai dẫn đến nguy cơ thai phát triển chậm, thai nhi suy dinh dưỡng, xuất huyết sau khi sinh. Sắt có nhiều trong bí ngô, thịt bò. Sắt có ở những loại trái cây như nho, chuối,… hay ở các loại hạt sấy khô như hạnh nhân, hướng dương, óc chó,…

Acid folic giúp điều hòa huyết áp rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Thiếu Acid folic trong thời kỳ mang thai dẫn tới trẻ có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, sinh non, nhẹ cân, khuyết tật ống thần kinh, ảnh hưởng sấu đến não và cột sống,… Đặc biệt là nguy cơ sẩy thai cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Để tăng lượng acid folic trong cơ thể, chúng ta cần bổ sung súp lơ, trứng, ngũ cốc,…

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cung cấp sắt và Acid folic

Chế độ ăn uống cho bà bầu cung cấp Vitamin và khoáng chất

Vitamin A có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động thị giác, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Thiếu vitamin A là nguyên nhân tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù loà nếu không được điều trị kịp thời. Vitamin B1 là yếu tố cần thiết giúp chuyển hoá glucid. Ngũ cốc và các hạt họ đậu là những nguồn vitamin B1 tốt nhất. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt…

Một số khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể mẹ và bé như magie, kẽm… Đối với trẻ sơ sinh sẽ còi cọc, chậm phát triển. Magie giúp giảm thiểu triệu chứng buồn nôn, chuột rút, co cơ ở phụ nữ mang thai. Do đó chế độ ăn uống cho bà bầu cần có các món ăn cung cấp vitamin, như các món salad rau, củ, quả .

Chế độ ăn uống cung cấp Canxi và vitamin D3

Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp hình thành và phát triển hệ xương khớp cho thai nhi. Vitamin D3 làm cho quá trình hấp thu Canxi tốt hơn. Canxi thường có ở các loại thực phẩm như sữa, cá, tôm, cua, các loại rau có màu xanh như rau dền, rau cải chíp,…

Việc mang thai 9 tháng 10 ngày là vô cùng vất vả và mệt mỏi, do đó mẹ hãy nạp năng lượng thật đủ để chiến đấu với khó khăn và bảo vệ bé yêu nhé! Hi vọng với những thông tin trên sẽ có ích cho các mẹ trong việc lập một chế độ ăn uống cho bà bầu khoa học.

Nguồn: ytevietnam.net.vn