Rau dền vốn là một loại rau ăn quen thuộc hàng ngày với chúng ta, tuy nhiên ngoài tác dụng làm rau ăn nó còn có khả năng tạo nên các món ăn bài thuốc chữa trị bệnh hiệu quả mà không phải ai cũng biết.
Rền đỏ có khả năng chế biến thành rất nhiều các món ăn bài thuốc
Đặc điểm của rau dền đỏ
Theo Đông y, rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, mụn nhọt, làm mát máu, trị ong đốt, rết cắn, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da và nhiều tác dụng khác nữa. Ngoài ra rau dền đỏ khi kết hợp với các vị thuốc khác sẽ tạo thành những món ăn bài thuốc điều trị bệnh rất hữu hiệu.
Một số công dụng nổi bật của rau dền đỏ
Chữa bệnh táo bón: Rau dền đỏ luộc sôi 4 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, là một món ăn bài thuốc ăn với cơm rất hữu hiệu.
Chữa lỵ ra máu: Rau dền đỏ 30g, lá mơ lông 20g, rau sam 30g, cam thảo đất 20g, sắc uống ngày 1 thang hoặc rau dền đỏ 40g, rau sam 40g, nấu canh ăn ngày 2 lần.
Trị mụn nhọt: Rau dền đỏ giã nát đắp lên mụn nhọt. Vài lần là hết mụn.
Chữa tăng huyết áp: Rau dền đỏ 30g, lá mã đề 30g, lá dâu non 30g, loại canh món ăn bài thuốc này dùng hằng ngày giúp phòng ngừa những biến chứng bệnh cao huyết áp ở người già rất hiệu quả.
Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 30g, kim ngân hoa 15g, ké đầu ngựa 15g, cam thảo đất 15g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa da bị loét: Rau dền giã nát, trộn mật ong đắp vào chỗ đau, ngày một lần. Vài ba ngày là chỗ loét sẽ khỏi.
Chữa bỏng nước nhẹ: Rau dền đỏ giã nát, đắp vào chỗ đau, ngày hai lần.Chữa vết thương do côn trùng đốt, sâu bọ cắn: Lá rau dền đỏ tươi cho thêm đường trắng, giã nhừ, đắp vào chỗ bị thương, mỗi ngày thay 4 lần.
Chữa ăn da: Rau dền đỏ rửa sạch, giã nát đắp lên vùng da bị bệnh.
Hỗ trợ sản phụ sinh em bé: Rau dền đỏ hoặc rau dền gai 150g, rửa sạch, luộc, bỏ bã, cho thêm đường. Lúc trở dạ thì uống, có tác dụng giúp thai phụ dễ sinh em bé.
Món ăn bài thuốc từ dền đỏ hỗ trợ sản phụ sinh em bé
Tuy nhiên, các loại rau dền có tính lạnh, dễ bị đi ngoài nếu ăn quá nhiều, nên khi điều trị từ rau dền đỏ không nên dùng cùng với các thức ăn có tính lạnh như tiết canh, rau cải...
Cách tự trồng rau dền tại nhà
Cách 1
Chuẩn bị: Chuẩn bị thùng xốp hoặc khay. Một ít đất vừa đủ với diện tích thùng xốp. Hạt giống rau dền tía, đỏ...
Cách làm: Cho đất sạch vào thùng xốp dầy khoảng 10cm. Gieo hạt đều vào thùng khoảng 20 -30gr hạt/thùng. Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước vừa đủ
Dùng bìa cattong đậy kín trong 3 ngày đầu để hạt nảy mầm. Tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát trong ngày. Rau sau 25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 35 -45 ngày. Sau thu hoạch nhặt bỏ rễ cho thêm đất mới để trồng tiếp.
Rau dền ít bị sâu bệnh, thỉnh thoảng có sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun tiêu diệt. Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc và đảm bảo thời gian cách ly sử dụng, không sử dụng quá liều quy định, không sử dụng thuốc cấm.
Trên đây là những công dụng món ăn bài thuốc từ rau dền đỏ cực hiệu quả, lại an toàn và không tốn kém bạn nên ghi chép lại và áp dụng ngay nhé!
Nguồn: ytevietnam.net.vn