Bác sĩ chuyên khoa hô hấp khuyên người bị ho khi trời lạnh nên và không nên ăn gì?

Ho là bệnh lý phổ biến khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời trở lạnh ở người lớn và trẻ em. Vậy bác sĩ chuyên khoa thường khuyên bệnh nhân ăn như thế nào là tốt?

Ngày 10/01/2018, 07:52:09   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 304

Theo đó, có rất nhiều dạng ho mà bạn có thể gặp khi trời đột ngột rét đậm, rét hại như ho khan, ho có đờm, ho liên tục …Mặc dù đây được xem là phản ứng có lợi nhằm đẩy các dị vật, đờm hay dãi ra bên ngoài khỏi đường hô hấp nhưng lại có thể khiến cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì thế, bạn nên khắc phục bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý.

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp khuyên người bị ho khi trời lạnh nên và không nên ăn gì?

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp khuyên người bị ho khi trời lạnh nên và không nên ăn gì?

Những thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh ho khi trời rét?

Thực tế, khi thời tiết đột ngột thay đổi, mưa, gió hay hanh khô, đặc biệt là với khí hậu ở miền Bắc vào mùa Đông là thời điểm lý tưởng để nhiều loại vi khuẩn và vi rút lây lan khiến bạn mắc các bệnh về đường hô hấp. Cụ thể phổ biến nhất ở người già và trẻ nhỏ là bệnh ho. Vì thế, ngoài việc phải giữ ấm cho cơ thể các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên trên trang tin tức y tế Việt Nam rằng: Chế độ dinh dưỡng phù hợp bao gồm các thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng hệ miễn dịch và hạn chế cơn ho sẽ là bí quyết giúp bạn khỏi bệnh một cách đơn giản nhất.

  • Thực đơn nên có các món có nhiều nước, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng như súp loãng, cháo, sữa…với các nguyên liệu dễ ăn.
  • Bổ sung thêm nhiều món giàu vitamin A, kẽm và chất sắt như các loại thịt bò, lợn, rau có màu xanh, đỏ, củ cải trắng...để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Tăng cường ăn các món ăn giàu vitamin C như: cam, chanh, bưởi, ổi, táo, xoài, dứa…và các loại trái cây có múi khác.
  • Sử dụng cơn ho rát họng bằng việc ngậm mật ong nguyên chất để làm dịu cơn ho.

Những thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh ho khi trời rét?

Những thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh ho khi trời rét?

  • Bạn cũng nên sử dụng bạc hà dạng kẹo giúp thông các niêm mạc tiết đầy dịch khi ho, ho có đờm, ho có dịch bên trong, viêm họng kèm ngứa, sổ mũi (không sử dụng với người viêm họng giai đoạn đỏ rát đau).
  • Dung dấm táo rất tốt cho người ho,người bị viêm họng vì có tác dụng diệt khuẩn, kích thích tăng sinh miễn dịch, ngừa bội nhiễm cho người bệnh.

Trên đây là những thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng chữa bệnh ho mà các bác sĩ chuyên khoa hô hấp khuyên bạn nên dùng hằng ngày.

Bác sĩ cảnh báo người bị ho kiêng kỵ những thực phẩm nào?

Bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho đường hô hấp và giảm cơn ho thì bạn cũng nên chú ý tránh xa một số loại thực phẩm có khả năng gây kích ứng cổ họng và khiến bạn bị ho nhiều hơn. Đó là:

  • Tuyệt đối không ăn đồ tanh như cua, cá, tôm... vì thành phần của các thực phẩm này dễ gây kích ứng, gây ho nhiều hơn và khiến cho bệnh nhân lâu khỏi hơn.
  • Bạn nên tuyệt đối tránh thức ăn, đồ uống quá lạnh vì có thể khiến cho cổ họng bị sưng to hơn.
  • Bệnh nhân nên kiêng ăn đồ cay nóng vì có thể gây kích ứng. Bởi vì trên trang tin y tế khuyến cáo các loại thực phẩm cay nóng như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt... có thể khiến họng sưng rát nóng đỏ làm cho phần viêm nặng hơn, kích thích ho nhiều hơn, nhất là lúc vừa ăn xong.

Bác sĩ cảnh báo người bị ho kiêng kỵ những thực phẩm nào?

Bác sĩ cảnh báo người bị ho kiêng kỵ những thực phẩm nào?

  • Những món nướng, rán, xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh cũng không tốt cho người bị bệnh ho.
  • Một số món ăn nên kiêng kỵ như: trứng, súp khoai, xốt có bột năng, bột đao, lạc rang, thịt gà cả da... vì có khả năng gây kích thích nhiều hơn.

Bên cạnh các món ăn trên thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân bị các bệnh hô hấp nói chung và người bị ho nói riêng nên kiêng rượu lạnh, bia lạnh đồ có ga, nước đá giải nhiệt vì thể gây khàn tiếng và làm cho bạn bị ho nặng hơn bình thường.

Trang Minh