Sốc: Gần 50.000 ca mắc sốt xuất huyết chỉ trong 7 tháng đầu năm 2017

Số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng hơn rất nhiều so với năm 2016, theo thống kê chỉ trong 7 tháng đầu năm đã có gần 50000 ca mắc sốt xuất huyết.

Ngày 12/07/2017, 00:51:43   Tác giả :     Lượt xem: 860

Theo những tin tức y tế mới nhất, tính đến hết ngày 76/7 cả nước ghi nhận 3.114 trường hợp sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Tiền Giang so với tuần trước đó giảm 8,7 %. Tích lũy từ đầu năm cả nước ghi nhận 48.898 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong đó có 14 trường hợp tử vong.

Sốc: Gần 50.000 ca mắc sốt xuất huyết chỉ trong 7 tháng đầu năm 2017

Sốc: Gần 50.000 ca mắc sốt xuất huyết chỉ trong 7 tháng đầu năm 2017

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn ra hết sức phức tạp

Theo ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện nay đang là mùa dịch, diễn biến số mắc theo tuần có xu hướng tăng. Khu vực miền Nam số mắc trong tuần chiếm 66,8 % số mắc cả nước. Khu vực miền Bắc cao so hơn so với năm 2016 là 404 % riêng khu vực miền Trung, Tây Nguyên số ca mắc sốt xuất huyết giảm đáng kể.

Lý giải việc Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết tăng, theo Bộ Y tế do khu vực này mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 nên muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ nước sông Đà dẫn đến người dân tăng trữ nước tạo điều kiện cho bọ gậy, lăng quăng phát triển.

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn ra hết sức phức tạp

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn ra hết sức phức tạp

Ngoài ra, nơi đây cũng có nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp với khu nhà trọ của công nhân lao động có điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véc tơ truyền sốt xuất huyết phát triển.

Hiểu thêm về dịch sốt xuất huyết Dengue

Theo PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương,vi rút được truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng dịch thường xảy ra vào các tháng 5, 6, 7, 8, 9, 10,11 (vào mùa mưa).

Các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Sốt xuất huyết Dengue là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm dấu hiệu đặc trưng là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn tới sốc giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc kéo dài, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí đúng, kịp thời sẽ dẫn đến tử vong”.

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thờia

Do triệu chứng sốt xuất huyết nổi bật hay gặp nhất của bệnh là sốt, xuất huyết và bệnh do vi rút Dengue gây ra, chính vì vậy bệnh có tên là sốt xuất huyết Dengue. Sở dĩ có thêm chữ Dengue trong tên bệnh là để phân biệt với các bệnh sốt xuất huyết do các tác nhân khác. Tuy nhiên, trong nhân dân, bệnh thường được gọi với tên ngắn gọn là bệnh sốt xuất huyết.

Nguồn: Theo báo infonet- ytevietnam.net.vn