“Thói quen ăn gì bổ nấy” giết chết sức khỏe của bạn như thế nào?

Nhiều người cho rằng “Ăn gì bổ nấy” sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhưng không hề biết rằng đây lại chính là những thói quen giết chết sức khỏe của bạn một cách thầm lặng.

Ngày 16/07/2017, 03:01:22   Tác giả :     Lượt xem: 1620

Theo các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào có tốt hay không có bổ hay không thì phải dựa vào thành phần dinh dưỡng và hàm lượng các chất có trong chúng thì mới có thể đánh giá được”.

 “Thói quen ăn gì bổ nấy” giết chết sức khỏe của bạn như thế nào?

 “Thói quen ăn gì bổ nấy” giết chết sức khỏe của bạn như thế nào?

“Thói quen ăn gì bổ nấy” giết chết sức khỏe của bạn như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu so sánh thành phần dinh dưỡng giữa óc và tủy lợn với một số loại phủ tạng khác như: tim hay đặc biệt là gan lợn, gan gà là loại thực phẩm được cho là “không tốt, ăn gan gà là độc”... thì hàm lượng chất đạm chi bằng một nửa của gan và của tủy chỉ bằng 1/9 gan.

Điều đặc biệt, trong gan có chứa rất nhiều vitaminA, đây là loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển trí não cũng như phòng chống chứng khô mắt của người cao tuổi nhung trong óc và tủy lại không có. Hoặc nếu bạn so sánh vói những thực phẩm khác như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều. Trong óc và tủy có hàm lượng cholesterol rất cao.

Trong 100g óc lợn có tới 2.195mg cholesterol là chất dễ gây chứng xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể con người là 300mg. Chỉ cần bạn sử dụng 100g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần so với nhu cần hàng ngày của cơ thể. Điều đó chứng tỏ óc chó không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng và nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Óc lợn chứa rất nhiều Cholesterol

Óc lợn chứa rất nhiều Cholesterol

Quan điểm cho trẻ ăn nhiều óc lợn sẽ giúp con thông minh là điều hoàn toàn sai lầm vì sự thông minh của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ,... Phương pháp nuôi dạy đúng đắn nhất và ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất với tỷ lệ hợp lý.

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g một số loại thực phẩm

Theo các chuyên trang Dinh dưỡng và làm đẹp,tim, gan, thận có tác dụng chống thiếu máu - thiếu sắt rất tốt cho phụ nữ có thai mang thai, cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Ngoài ra, các loại phủ tạng này cung cấp nhiều vitamin A, có tác dụng tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe ở trẻ. Nhưng điều mà bạn cần lưu ý chính là các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên rất không tốt cho người cao tuổi hay những ngừi mắc chứng bệnh rối loạn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì...

Trong gan chứa rất nhiều chất đạm và sắt

Trong gan chứa rất nhiều chất đạm và sắt

Rất nhiều người cho rằng ăn não bổ não, ăn óc có thể chữa bệnh đau đầu là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Như đã phân tích ở trên, óc chứa quá nhiều cholesterol nên khi ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao dẫn đến xơ vữa động mạch và đây chính là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, khiến tăng huyết áp tăng cao hơn mà tăng huyết áp dấu hiệu chính là đau đầu cho nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng.

Quan niệm “ăn thận bổ thận” cũng là điều hoàn toàn sai, nhất là đối với những người cần ăn giảm chất đạm trong một số bệnh. Quan niệm “ăn tim bổ tim” cũng vậy, người mắc bệnh tim mạch thường có tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu cứ ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất nguy hiểm.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu đúng hơn về quan điểm ăn gì bổ nấy, để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn