Cà chua nấu chín, bí đỏ, hạt nảy mầm, cá hồi, bơ... là những thực phẩm dành cho phụ nữ sau 40 tuổi để có cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch.
- Mùa hè ăn 9 thực phẩm này sẽ hạn chế ảnh hưởng của tia UV
- Top 9 siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bữa sáng
- Uống sữa vào thời điểm nào tốt nhất với sức khỏe?
Phụ nữ sau 40 tuổi dễ mắc bệnh tim mạch, ung thư
Bệnh ung thư và tim mạch trở thành mối quan tâm lớn của những phụ nữ sau 40 tuổi. Theo thống kê cho thấy ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trong độ tuổi 40 và 50 tuổi.
Phụ nữ sau tuổi 40 có nhiều thay đổi về sức khỏe
Bệnh tim mạch ở vị trí thứ hai và tiểu đường là kẻ thù nguy hiểm thứ 3 của phụ nữ ở tuổi 50. Ngoài ra phụ nữ trong độ tuổi trung niên cũng dễ mắc bệnh xương khớp , lupus ban đỏ, crohn, bệnh celiac và đa xơ cứng khiến sức khỏe giảm sút.
Những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm dần theo thời gian. Nếu vẫn giữ chế độ ăn như năm bạn 20, 30 tuổi, cơ thể sẽ gặp rắc rối. Vì thế cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm lành mạnh hơn, hạn chế những vấn đề không tốt cho sức khỏe sau tuổi 40.
9 thực phẩm dành cho phụ nữ sau tuổi 40
Quả mâm xôi
Những vấn đề về ruột và hệ tiêu hóa sẽ có liên quan đến bệnh viêm khớp, tự miễn xảy ra với phụ nữ trung niên. Khi bổ sung đầy đủ các chất xơ trong chế độ ăn sẽ phòng được những căn bệnh trên. Qủa mâm xôi là loại quả giàu chất xơ hàng đầu.
Đậu lăng
Các loại cây họ đậu cũng có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là đậu lăng và đậu Hà Lan có hàm lượng chất xơ rất phong phú.
Bí đỏ
Đây là 1 trong 10 thực phẩm phụ nữ trung niên nên ăn. Những loại rau củ có màu đỏ, vàng, tím, cam, xanh đậm sẽ chứa rất nhiều carotenoid. Một carotenoid sẽ rất quen thuộc là beta-carotene có nhiều trong bí đỏ giảm nguy cơ ung thư nhất là ung thư vú.
Cà chua nấu chín
Chị em sau độ tuổi 40 vừa phải bổ sung beta-carotene, vừa phải bổ sung một chất chống oxy hoá trong chế độ ăn là lycopene. Chất này cực kỳ hữu ích trong phòng ngừa ung thư. Những loại trái cây và rau quả đỏ như cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ, ớt chuông đỏ...là nguồn cung cấp lycopene tốt. Khi ăn cà chua nên nấu chín để cơ thể hấp thụ được nhiều chất chống oxy hóa.
Hạt nảy mầm
Những thực phẩm các loại ngũ cốc "nảy mầm" như giá đỗ sẽ là nguồn thực phẩm tốt để giảm các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer
Những thực phẩm phụ nữ sau tuổi 40 cần ăn
Quả óc chó
Ăn đúng loại acid béo sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi lớn tuổi. Nghiên cứu của đại học Harvard những loại acid béo không bão hòa có trong quá óc chó sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Dầu ô liu
Đây là nguồn dầu thực vật cung cấp nhiều acid béo không bão hòa khỏe mạnh, để có thể phòng tránh bệnh tật, làm đẹp da, chống lão hóa da cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Bên cạnh đó chị em có thể ăn bơ để bổ sung chất béo lành mạnh, kiểm soát sự thèm ăn, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá hồi
Cá hồi cũng là thực phẩm dành cho phụ nữ sau tuổi 40. Chị em nên ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc, cá để giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim 37%. Đa số những loại cá đều rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cá hồi tốt cho tim mạch, giàu DHA.
Cải xoăn
Cải xoăn là thực phẩm giàu acid alpha-lipoic (ALA), một chất chống oxy hoá có vai trò chuyển glucose thành năng lượng và giữ ổn định trong máu. Cải xoăn sẽ giúp bổ sung ALA để làm giảm tỷ lệ tiểu đường, đột quỵ, tăng nhãn áp...
Chị em khi bước vào tuổi 40 sẽ có nhiều thay đổi về sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường vì thế hãy nhớ bổ sung các thực phẩm dành cho phụ nữ sau 40 tuổi trên.
Nguồn: ytevietnam.net.vn