Điểm mặt những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh giúp bạn phòng bệnh một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Ngày 02/06/2017, 08:35:54   Tác giả :     Lượt xem: 1939

Các giảng viên đag công tác tại Trường Cao đảng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh tiểu đường là bệnh chuyên khoa thuộc chuyên khoa nội tiết và chuyển hóa, bệnh tiểu đường đặc trưng bởi quá trình rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hocmone insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc insulin có tồn tại trong máu nhưng không thể hoạt động được”. Tiểu đường có hai tuyp gọi là tiểu đường tuyp 1 và tiểu đường tuyp 2.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh tiểu đường

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà người ta chia bệnh tiểu đường làm hai loại bao gồm: Tiểu đường tuyp 1, tiểu đường tuyp 1 có nguyên nhân chính là do tuyến tụy không tiết ra insulin còn đối với bệnh tiểu đường tuyp 2 nguyên nhân chính là do tuyến tụy giảm tiết insulin hoặc tuyến tụy sản xuất đủ insulin nhưng những insulin này lại không thể hoạt động được, loại này chiếm tới 90 – 95% tổng số người bệnh mắc chứng bệnh mãn tính này.

 Tiểu đường tuyp 1 hay bệnh tiểu đường tuyp 2 tuy có những dấu hiệu nhận biết gần giống nhau nhưng chúng lại có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

  • Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuyp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hình thành khi có hiện tượng thiếu insulin trầm trọng trong cơ thể, vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tuyến tụy không sản xuất insulin một cách bình thường?

Béo phì, chế độ ăn có quá nhiều tinh bột cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Béo phì, chế độ ăn có quá nhiều tinh bột cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh tiểu đường tuyp 1 chính là do các bệnh tự miễn, khi mắc những bệnh này, hệ thống miễn dịch tấn công lại các tế bào trong cơ thể, trong bệnh tiểu đường thì hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào beta tuyến tụy làm cản trở hoặc tuyến tụy ngừng sản xuất insulin. Ngoài những căn bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, cũng có những yếu tố của bệnh tiểu đường tuýp 1:

Do yếu di truyền: theo tin tức y học mới cập nhập, yếu tố di truyền rât quan trọng trong việc xác định những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gen gây bệnh được truyền từ bố mẹ cho con, Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

Yếu tố môi trường, thục phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố - đây cũng chính là nguyên nhân gây phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy, gây nên bệnh lí tiểu đường tuyp 1.

  • Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được xác đinh khi cơ thể bệnh nhân không còn sản xuất đủ insulin hoặc insulin sản xuất ra đủ nhưng lại không thể sử dụng được. Về cơ bản có 2 nguyên nhân tiểu đường loại 2 đó là:

Chế độ ăn có quá nhiều tinh bột cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Chế độ ăn có quá nhiều tinh bột cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Yếu tố di truyền: Gen đóng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh tiểu đường tuyp 2. Gen hoặc những nhóm gen bị biến đổi có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tế bào beta tuyến tụy.

Theo các chuyên gia sức khỏe giới tính, nguyên nhân nữa gây bệnh tiểu đường đó là do béo phì và lười vận động – đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuyp 2, khi cơ thể dư thừa Calo chúng sẽ mất đi sự cân bằng calo với hoạt động của cơ thể bệnh nhân gây tình trạng kháng insulin. Khi bạn nạp vào cơ thể quá nhiều chất dinh dưỡng mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động xấu đến tuyến tụy và gây áp lực tuyến tụy phải tăng sản xuất insulin. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin là nguyên nhân đái tháo đường khá phổ biến, chiếm đến 80-90% tổng số bệnh nhân tiểu đường.

Khi nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường bạn sẽ có các biện pháp phỏng tránh mội cách hợp lí nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn