- Hạt lạc và hạt điều - loại nào mang lại lợi ích sức khỏe tốt hơn?
- Đái tháo đường: Điều quan trọng khi tiêu dùng gạo lứt
Dầu cá có thể gây nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn.
1. Nguy cơ khi sử dụng dầu cá
Dầu cá được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng não, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và giảm tình trạng viêm.
Song, dầu cá cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ban cố vấn truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM - trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật và chia sẻ:
Dầu cá thường được cơ thể chấp nhận tốt, nhưng một số người có thể gặp phải các vấn đề tiêu hóa như vị tanh, ợ nóng hoặc khó tiêu.Để tối ưu hóa hấp thụ, nên uống dầu cá sau bữa ăn no. Ngoài ra, thực phẩm bổ sung omega-3 có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ ở người có mức triglyceride cao, khiến tim đập nhanh hơn bình thường.
Mức omega-3 quá cao trong cơ thể có thể kích thích sản xuất glucose, dẫn đến tăng đường huyết, điều này cần được kiểm soát để giảm nguy cơ tiểu đường. EPA trong dầu cá có tác dụng hạ huyết áp, nhưng có thể nguy hiểm cho người huyết áp thấp.
Tiêu thụ dầu cá với hàm lượng EPA và DHA cao (900 mg/ngày EPA và 600 mg/ngày DHA) trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ chảy máu. Việc tiêu thụ quá nhiều dầu cá cũng có thể gây ngộ độc vitamin A, với triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tránh dầu gan cá tuyết do hàm lượng vitamin A cao, có thể gây dị tật bẩm sinh nếu sử dụng trong ba tháng đầu thai kỳ.
Lạm dụng dầu cá sẽ gây hại
2. Biện pháp khắc phục tình trạng tác dụng phụ của dầu cá
Để giảm thiểu tác dụng phụ của dầu cá, cần thực hiện những biện pháp, Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng dược tphcm chia sẻ:
Chống chỉ định: Không nên sử dụng dầu cá cho những người bị dị ứng với cá, rối loạn đông máu, đái tháo đường, đường huyết thấp, mất cân bằng hormone, hoặc các bệnh về gan.
Tương tác thuốc: Dầu cá có thể tương tác với một số loại thuốc như aspirin, clopidogrel, dipyridamole, heparin, và warfarin. Do đó, chỉ nên bổ sung dầu cá theo chỉ định của bác sĩ để tránh tương tác nguy hiểm.
Liều lượng: Sử dụng dầu cá theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.
Thực phẩm chứa omega-3: Nên tăng cường omega-3 từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá trích, và cá thu.
Không lạm dụng: Nên tránh sử dụng quá nhiều dầu cá, vì điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như đột quỵ, tăng đường huyết, hạ huyết áp hoặc chảy máu.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Chỉ sử dụng dầu cá theo khuyến cáo của bác sĩ.
Tham vấn bác sĩ: Nếu có bệnh lý kèm theo hoặc dị ứng với thành phần của dầu cá, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung.
Có thể thêm các loại thực phẩm sau giàu omega-3 vào chế độ ăn uống hàng
3. Bổ sung dầu cá từ thực phẩm
Để bổ sung omega-3 từ thực phẩm, bạn có thể thêm các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Ăn cá béo: Thêm các loại cá giàu omega-3 vào chế độ ăn, như cá hồi, cá mackerel (cá thu), cá sardine, cá herring và cá trích.
Sử dụng dầu cá: Sử dụng các loại dầu như dầu cá hồi, dầu cá thu hoặc dầu tảo, có thể thêm vào salad hoặc thực phẩm khác.
Thêm hạt và quả: Hạt chia, hạt lanh, và quả óc chó cũng chứa omega-3, nên bạn có thể thêm chúng vào ngũ cốc, sinh tố hoặc bánh.
Sử dụng thực phẩm chức năng: Nếu bạn không thể tiêu thụ đủ omega-3 qua thực phẩm, có thể cân nhắc bổ sung dầu cá dưới dạng viên nang hoặc dạng lỏng, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Thực phẩm bổ sung: Một số thực phẩm chế biến sẵn, như sữa, nước cam hoặc bánh mì, cũng có thể được bổ sung omega-3.
Nấu ăn với dầu thực vật: Sử dụng dầu từ hạt như dầu hạt lanh hoặc dầu cải dầu trong nấu ăn để tăng cường lượng omega-3.
Khi bổ sung omega-3, hãy đảm bảo duy trì một chế độ ăn cân bằng và đa dạng.
Xem thêm tại: ytevietnam.net.vn