- Trứng nâu so với trắng nên chọn loại nào tốt hơn?
- Trứng lòng đào và trứng chần có thực sự dinh dưỡng tốt cho sức khỏe không?
- Có 5 loại thực phẩm có thể gây mất ngủ ít ai nghĩ tới
1. Magiê giúp xương chắc khỏe
Magiê là một khoáng chất thiết yếu cho việc xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ tích cực giữa lượng magiê cao và mật độ xương (BMD). Phụ nữ bị loãng xương thường có nồng độ magiê huyết thanh thấp hơn.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung magiê qua đường uống trong thời gian ngắn có thể ức chế quá trình luân chuyển xương ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương, giúp giảm tình trạng mất xương ở nhóm đối tượng này.
Khuyến nghị lượng magiê hàng ngày (RDA) cho người lớn dao động từ 310 đến 420 mg. Việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp đáp ứng nhu cầu magiê.
Magiê cũng cần thiết để xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh
Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng dược tphcm cho biết các nguồn thực phẩm giàu magiê bao gồm:
- Hạnh nhân, hồ đào
- Bơ đậu phộng
- Khoai tây
- Rau chân vịt…
Chế độ ăn đủ magiê sẽ hỗ trợ sức khỏe xương, nhưng cần thêm nghiên cứu để xác định vai trò của việc bổ sung magiê trong việc ngăn ngừa mất xương, loãng xương hoặc gãy xương.
2. Vitamin K
Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, hoạt động như một coenzym trong quá trình chuyển hóa xương. Lượng vitamin K hấp thụ cao hơn được liên kết với mật độ xương cao hơn. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin K có thể cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Nhu cầu vitamin K hàng ngày cho người lớn dao động từ 90 đến 120 mcg, và nhu cầu này có thể dễ dàng được đáp ứng thông qua chế độ ăn uống.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin K bao gồm:
- Các loại rau lá xanh như cải rổ, cải xoăn, rau bina, củ cải xanh, bông cải xanh
- Đậu nành và dầu đậu nành
- Nước ép bí ngô hoặc cà rốt đóng hộp…
3. Boron
Boron là một nguyên tố vi lượng có trong một số loại thực phẩm và cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Chức năng của boron trong cơ thể vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó được phát hiện trong xương và có thể đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa canxi và hình thành xương.
Boron không được xem là chất dinh dưỡng thiết yếu, do đó không có khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho boron.
Việc bổ sung đậu nành, đậu phụ, tempeh, sữa đậu nành vào chế độ ăn uống sẽ cung cấp isoflavone cho cơ thể
4. Isoflavone
Isoflavone là hợp chất có trong các sản phẩm từ đậu nành, hoạt động như estrogen trong cơ thể.
Dược sĩ chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: ba loại isoflavone phổ biến là genistein, daidzein và glycitein.
Một số nghiên cứu đã xem xét tác động của isoflavone đối với tình trạng mất xương sau mãn kinh, nhưng các phác đồ và kết quả vẫn chưa đồng nhất. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy isoflavone từ đậu nành có khả năng cải thiện khả năng giữ canxi trong xương so với giả dược. Việc bổ sung 120 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tình trạng mất xương tổng thể, nhưng không ngăn chặn quá trình mất xương ở những vị trí gãy xương phổ biến.
Một phân tích tổng hợp gần đây đã kết luận rằng isoflavone đậu nành có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình mất xương sau mãn kinh. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra kết luận hoặc hướng dẫn về việc bổ sung isoflavone dựa trên dữ liệu hiện có vì:
Các sản phẩm bổ sung chứa các dạng và lượng genistein, daidzein hoặc glycitein khác nhau.
Liều lượng isoflavone được sử dụng trong các nghiên cứu rất khác nhau.
Kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, độ tuổi hoặc giai đoạn của quá trình mãn kinh mà một cá nhân đang ở.
Cần có thêm nghiên cứu trước khi việc bổ sung isoflavone trở thành biện pháp tiêu chuẩn để ngăn ngừa mất xương và gãy xương. Tuy nhiên, việc bổ sung đậu nành, đậu phụ, tempeh và sữa đậu nành vào chế độ ăn sẽ cung cấp isoflavone cho cơ thể.
Tin Y tế Việt Nam tổng hợp và chia sẻ