Mỗi năm Việt Nam có 25.000 trường hợp tử vong vì ung thư gan

Không phải ung thư phổi mà ung thư gan chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chiếm 27,1%. Trong đó hơn 90% các ca ung thư gan tử vong do nhiễm virus viêm gan B.

Ngày 10/12/2018, 02:37:52   Tác giả : Nụ An    Lượt xem: 1083

Việt Nam có tỷ lệ ung thư gam cao thứ 5 trên thế giới

Việt Nam có tỷ lệ ung thư gam cao thứ 5 trên thế giới

Việt Nam có số ca mắc ung thư gan đứng thứ 5 trên thế giới

25.000 trường hợp tử vong vì ung thư gan là con số đáng báo động về tỉ lệ ung thư gan đáng nói tại nước ta. Nguyên nhân chủ yếu được xác định gây nên tỉ lệ ung thư gan cũng như dẫn tới số người tử vong lớn là do virus viêm gan B. Bên cạnh đó còn do rượu bia và viêm gan C. Như vừa qua trang tin tức y tế đã thống kê thì hiện nước ta có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia lớn nhất Đông Nam Á. “Tiêu thụ rượu, bia nhiều đang là nguyên nhân gây ra tỉ lệ người bệnh bị xơ gan, ung thư gan ngày càng nhiều hơn. Những bệnh nhân phẫu thuật gan mật xu hướng bệnh lý sỏi mật giảm dần nhưng bệnh lý ung thư nhiều hơn. Điều khó khăn là bệnh lý ung thư thường được người bệnh phát hiện giai đoạn muộn trên nền bệnh lý xơ gan do nhiễm virus hoặc rượu bia, tỉ lệ phẫu thuật có chỉ định cắt gan có chứa khối u rất hạn chế” đó là lời chia sẻ của TS Vũ Trường Khanh -Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai về tình trạng ung thư gan tại nước ta.

Được biết mỗi năm bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 1.000 người mắc ung thư gan. Nhiều người trong số đó điều trị ở giai đoạn muộn hoặc đã ở giai đoạn bệnh mãn tính.

Việc tầm soát và thay đổi thói quen ăn uống là cách tốt nhất để bảo vệ gan

Việc tầm soát và thay đổi thói quen ăn uống là cách tốt nhất để bảo vệ gan

Nên tầm soát để sớm phát hiện ung thư gan

Trước đây Nhật Bản vốn được biết đến là nước có tỉ lệ ung thư gan cao nhất thế giới. Nhưng sau vài chục năm cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là việc thực hiện tầm soát ung thư sớm, Nhật Bản đã có nhiều thành tựu trong điều trị ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn sớm. Việc tầm soát sớm được coi là giải pháp hữu hiệu nhất để sớm phát hiện bệnh cũng như có hướng điều trị kịp thời khi mắc bất kỳ vấn đề gì về gan.

Đối với Nhật Bản thì hiện nay đất nước này có 2 phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất đó là truyền hóa chất và đốt sóng cao tần. Nhằm mang đến cơ hội sống sót cho người bệnh cũng như giảm thiểu những đau đớn, chí phí và thời gian điều trị bệnh ung thư gan, hiện các bác sĩ Việt Nam sẽ tiếp nhận những kinh nghiệm của 2 phương pháp điều trị này. Trong đó, phương pháp đốt sóng cao tần đã được áp dụng tại Việt Nam từ lâu nhưng tại Nhật Bản có những kinh nghiệm hay trên từng ca bệnh. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao cho Việt Nam, đặc biệt là thực hiện trên những ca khó. Về phương pháp truyền hóa chất, chúng ta đã thực hiện nhưng là truyền hóa chất toàn thân ít tác dụng. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao phương pháp truyền hóa chất trực tiếp vào động mạch, với những cầu nối để hóa chất vào thẳng khối u, giảm được tác dụng phụ của hóa chất" TS Khanh cho hay.

Tuy nhiên thay vì đợi những cải tiến hay phát triển trong nền khoa học kỹ thuật thì ngay từ hôm nay mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn và thuốc lá. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ đặc biệt với những người có tiền sử về bệnh gan hay viêm gan. Áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Việc chủ động phòng bệnh sẽ giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ và phòng tránh được nhiều căn bệnh có liên quan.

Nguồn: ytevietnam.net.vn