Học hỏi cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ của người Nhật

Nhiều cha mẹ Việt gặp rắc rối trong vấn đề nuôi dạy trẻ tính tự lập, vậy không còn gì ý nghĩa nếu bạn lắng nghe cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ của người Nhật.

Ngày 23/05/2017, 12:12:47   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 3450

Để con tự lập không có nghĩa bạn để con ra ngoài tự làm việc, tự học tập khi tuổi còn nhỏ hay không đồng trong túi theo suy nghĩ của nhiều người mà là cách bạn ý thức cho trẻ rằng tự lập ngay chính cuộc sống thường ngày của bạn.

Học hỏi cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ của người Nhật

Học hỏi cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ của người Nhật

Trong Tin tức Y tế, có lẽ bạn sẽ biết mỗi khu vực, nền văn hóa sẽ có cách nuôi dạy con khác nhau. Nếu như những bà mẹ phương Tây, thả con ra ngoài theo cách của mình thì các bà mẹ Nhật lại có cách nuôi dạy trẻ rất tài tình trong cách dạy con tính tự lập.

Dạy con tự lập theo cách mẹ Nhật

Để hạn chế bát đũa đổ vỡ và các con bôi bẩn lung tung trong khi trẻ tập ăn, cha mẹ Nhật thường trải một tấm thảm nhựa dưới chân ghế ăn, đũa và bát cũng dùng những loại bằng nhựa được thiết kế đặc biệt phù hợp với khả năng cầm của trẻ. Trong đó, thức ăn của trẻ cần cắt nhỏ để trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối. Trên bàn ăn của người Nhật lúc nào cũng đặt một chiếc khăn ăn và một chiếc khăn ướt để trẻ học theo cách tự vệ sinh trong quá trình ăn. Quần áo nhiều cúc con chưa biết cởi thì mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khoá kéo, kim băng cài hoặc cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo. Việc đánh răng cũng tạo cho bé thói quen tự ý thức rằng con đã đến giờ đánh răng trước khi đi ngủ. Để giúp trẻ dễ phân biệt đi dép sao cho đúng, các mẹ Nhật luôn có một hình ngôi sao hoặc hoạ tiết nhỏ thêu vào để con biết phân biệt giày phải – trái để đi đúng chân. Ở nhà muốn con biết tự cất đồ chơi thì cha mẹ sẽ làm một vài chiếc giỏ, trên đó dán đề can hiển thị loại đồ chơi được phép bỏ vào giỏ để trẻ hiểu qui tắc mà phân loại, cất giữ đúng chỗ. Đây chỉ là những thói quen bình thường nhưng lại là cách nuôi dạy trẻ tự lập hiệu quả nagy từ nhỏ.

Tự lập từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh một đứa bé nhỏ Nhật, tự xách đồ của mình và cùng mẹ đi siêu thị hay đi ngoài đường. Đây là cách cha mẹ Nhật dạy trẻ tự lập ngay từ nhỏ và những công việc này không đơn giản như gì bạn nhìn mà chúng được quy chuẩn theo qui tắc nhất định từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp theo độ tuổi của trẻ. Không chỉ tại nhà, khi ở trường trẻ cũng được học tự lập ngay từ việc phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, bé cũng phải tự thay đồ và giày trong giờ ra chơi hoặc khi tham gia các câu lạc bộ, bé tiếp tục tự thay đồ cho phù hợp với nội dung câu lạc bộ mà mình tham gia.

trẻ Nhật tự lập trong các bữa ăn của mình

Trẻ Nhật tự lập trong các bữa ăn của mình

Ngoài ra, các trẻ còn học cách thu dọn bàn ghế và phòng học của mình sau giờ học. Thêm vào đó, thời gian học ở Nhật thường kéo dài từ sáng tới chiều nên các bé được cha mẹ chuẩn bị đồ ăn để mang theo và tự ăn trong những giờ nghỉ trưa. Việc một đứa trẻ nhỏ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình là điều hết sức bình thường ở Nhật.

Đừng chỉ trích kết quả

Một đứa trẻ làm việc tốt sẽ luôn mong nhận được lời khen từ cha mẹ nhưng không có nghĩa là khi trẻ làm sai trẻ cũng thích cha mẹ phê phán, chê bai. Theo các chuyên gia Sức khỏe giới tính, giáo dục trẻ ở ở lứa tuổi mầm non quan trọng là quá trình chứ không kết quả. Quá trình để trẻ khám phá, học cách làm và rút ra kinh nghiệm tự lập cho lần sau quan trọng hơn kết quả nhiều. Các mẹ nên nhớ rằng, một lời chê trách của cha mẹ dù là hoàn toàn chính xác cũng sẽ khiến trẻ muốn đứng im, không còn hào hứng tự làm và tự lập.

Bắt đầu từ việc đơn giản đến phức tạp cho đến khi bé quen dần là một trong những điều cha mẹ Nhật hướng tới con trẻ và việc tạo cho trẻ hứng thú cũng như ý thức được mình cần làm gì và làm như thế nào là điều mà các mẹ Việt cần học hỏi người Nhật. Với phương pháp giáo dục như vậy dần dần khi trẻ lớn lên và trở thành bạn sẽ thấy chúng trở thành những đứa trẻ độc lập không kém trẻ em “Tây” theo cách mẹ Nhật dạy con tự lập như vậy.

Nguồn: ytevietnam.net.vn