Bí quyết giúp con thông minh nhờ đọc sách mỗi ngày

Không chỉ hỗ trợ trí não của trẻ phát triển bằng nguồn dinh dưỡng mà những nghiên cứu mới đây đã chứng minh cha mẹ có thể giúp trẻ thông minh nhờ đọc sách mỗi ngày.

Ngày 19/05/2017, 10:46:28   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2184

Cha mẹ đọc sách cùng con không chỉ giúp nâng cao kiến thức, hiểu biết của bản thân mà còn có thể gia tăng tình cảm gia đình và giúp trẻ thông minh hơn so với những trẻ em bình thường.

đọc sách cùng con giúp trẻ thông minh

Đọc sách cùng con giúp trẻ thông minh

1. Góp phần tạo hứng thú đọc sách cho con

Đọc sách hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó hứng thú là một trong những điều quan trọng quyết định thành công trẻ có tiếp thu tốt hay không. Nếu bạn để trẻ đọc sách một mình, đặc biệt với những trẻ mới bắt đầu biết đọc thì thật khó có thể biết rằng chúng có tìm thấy hứng thú từ cuốn sách đó. Do đó các chuyên gia nuôi dạy trẻ khuyên cha mẹ nên đọc sách cùng con, bởi việc đọc sách cùng con không chỉ trẻ khơi gợi trí tò mò mà con kích thích trí tượng tưởng, hứng thú từ việc đọc sách.

Thay vì đọc những câu chuyện đã quá cũ, bạn có thể cùng trẻ tượng tượng và xây dựng lên những câu chuyện mới từ những nhân vật có sẵn. Để tăng hững thú cho câu chuyện và giúp trẻ tự tin với câu chuyện mình nghĩ ra, bạn có thể diễn cùng con. Việc cùng con đọc sách không chỉ giúp con cảm thấy yêu sách hơn, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ những gì mình đã đọc, tăng trí tưởng tưởng mà còn khiến con ấm áp và hạnh phúc bên cha mẹ. Đây cũng là một trong những cách nuôi dậy trẻ mà nhiều chuyên gia khuyên cha mẹ hiện nay.

đọc sách giúp kích thích đam mê trong trẻ

Đọc sách giúp kích thích đam mê và trí thông minh tiềm ẩn trong trẻ

2. Kích thích trí thông minh tiềm ẩn ở trẻ

Đọc sách là cả một nghệ thuật, để có thể tiếp thu trọn vẹn cuốn sách mình học không chỉ là việc đọc câu chữ từ đầu đến cuối cuốn sách mà còn hiểu bản chất và có thể phản biện khi được đặt câu hỏi từ chính nội dung cuốn sách đó. Do đó, để đem lại khả năng sáng tạo cho trẻ trong những phút giây đọc sách cùng con, cha mẹ cần kích thích tư duy của trẻ trong quá trình đọc sách. Những thông tin từ chuyên trang Tin tức Y tế, việc đọc sách càng nhiều càng giúp trẻ trở nên thông minh vì kiến thức trong sách như cát trong đại dương, càng đãi bạn càng tìm ra những bí ẩn mới và những kiến thức mới này lại giúp trẻ có hứng thú thú trong việc đọc sách. Bản chất của trí thông minh không tự nhiên mà có nhưng cũng không tự nhiên hình thành nên việc hình thành cho trẻ thói quen đọc sách ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, xây dựng các kiến thức logic trong não thông qua sách. Việc thường xuyên đọc sách cùng con trước khi đi ngủ là một trong những yếu tố giúp trẻ có một tư duy tốt và kích thích trí thông minh của trẻ ngày từ nhỏ.

3. Nâng cao tình cảm gia đình

Việc đọc sách cùng con không chỉ đem lại những kiến thức cần thiết, giúp kích thích trí thông minh ở trẻ được phát huy còn là cách giúp nối liền, thắt chặt tình cảm gia đình. Việc gia đình cùng đọc  sách, cha mẹ và bé có thể trao gửi yêu thương qua những câu chuyện, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho chúng và từ đây mối người sẽ cảm thấy hạnh phúc trong ngôi nhà ngập tràn yêu thương. Đồng thời đây cũng là cách giúp trẻ hiểu được  giá trị gia đình, tình cảm mà cha mẹ dành cho trẻ. Việc dành thời gian bên nhau sẽ giúp cha mẹ gần gũi và thấu hiểu về con hơn; đồng thời thông qua những câu chuyện trong sách, cha mẹ cũng sẽ định hướng, giáo dục trẻ tốt hơn trong việc hình thành nhân cách và nhận thức.

Có thể nói, việc giúp con thông minh không hề khó như nhiều người nghĩ. Quan trọng người làm cha mẹ phải kiên trì, quan tâm và lựa chọn phương pháp phù hợp với trẻ. Đơn giản việc đọc sách cùng con góp phần hiệu quả cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Để giúp trẻ thông mình hãy cùng trẻ đọc sách mới ngày!

Nguồn: ytevietnam.net.vn