Tuyệt chiêu nuôi dạy trẻ trở thành người có ích

Việc dành cho con những điều tốt đẹp là mong muốn của bất kỳ cha mẹ nào nhưng việc yêu thương và cưng chiều quá mức sẽ khiến cho trẻ có những thói xấu khó bỏ.

Ngày 19/05/2017, 12:14:15   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2045

Để giúp trẻ trở thành con ngoan trò giỏi, có ích cho xã hội, cha mẹ là những người quan trọng cần có những biện pháp giáo dục phù hợp giúp trẻ có thể nhận ra sai lầm và ý thức, trách nhiệm được hành vi của mình.

cách giáo dục con khoa học

Cách giáo dục con khoa học cha mẹ nên biết

Những biện pháp cứng rắn, vừa nhu vừa cương là một trong những biện pháp giáo dục trẻ được nhiều bậc cha mẹ trong hành trình nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên việc nuôi dạy trẻ không đơn giản mà là quá trình gian nan cần lòng kiên trì và quan tâm mỗi cha mẹ. Dưới đây là một trong số những kinh nghiệm mà các phụ huynh cần biết để giáo dục con cái, nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất. Giúp con trở thành một đứa trẻ ngoan và có ích cho xã hội trong tương lai.

Không chiều theo ý thích của con vô điều kiện

Trẻ còn nhỏ thường rất thích nhiều thứ và cũng dễ nhanh chán nên có rất nhiều trẻ đòi cha mẹ mua hết thứ này đến thứ khác khiến bạn tốn khá nhiều tiền bạc vào những món đồ chơi này. Tuy nhiên nếu bạn đáp ứng trẻ hết lần này đến lần khác sẽ là cơ hội tạo cho bé thói quen xấu đó là đòi hỏi quá nhiều và nhanh chán. Bạn nên giới hạn cho trẻ ở mức độ nhất định và định hình cho trẻ rằng, con không thể lãng phí và hãy nhận thức thức được giá trị của đồng tiền. Ngoài ra, thay vì đáp ứng vô điều kiện cho trẻ bạn hãy kích thích vận động trẻ từ những món đồ chơi bằng cách tạo ra thử thách để trẻ tự mình vượt qua.

Cần phải có kỷ luật

Theo Tin tức y tế, nhiều bậc cha mẹ hiện nay có suy nghĩ con còn nhỏ chưa biết đúng sai nên bỏ qua cho trẻ nhưng thực chất đây là suy nghĩ sai lầm và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Do không được cha mẹ giáo dục ngay từ đầu khiến trẻ có những suy nghĩ lệch lạc về đúng sai, cách cách giao tiếp với những người xung quanh. Bạn nên dạy trẻ điều gì là đúng, điều gì là sai là đặt là những nguyên tắc nhất định. Trong trường hợp trẻ bị sai, cha mẹ cần có những hình phạt thích hợp để trẻ nhận ra sai lầm. Ngược lại nếu bé làm đúng bạn cũng nên khen bé, khích lệ bé và thưởng cho bé, như vậy bé mới nhận biết và từ đó rèn được tính kỷ luật.

Quan tâm trẻ để trẻ cảm nhận yêu thương

Nhiều cha mẹ do quá chú trọng đến công việc mà lơ là đến con cái khiến trẻ bị cô lập và dễ sa ngã vào những con đường sai lầm. Trẻ không nhận thức được sự chia sẻ, sự đồng cảm và quan tâm từ gia đình rất dễ tự kỷ và mất dần tình cảm. Do không được cha mẹ quan tâm, cha mẹ thường xuyên xích mích và nói những lời lẽ thô tục trước mặt trẻ sẽ khiến trẻ học theo. Do đó, để trẻ cảm nhận được tình yêu của gia đình, cha mẹ cần lắng nghe suy nghĩ của trẻ, yêu thương và quan tâm tới những vấn đề mà trẻ chia sẻ.

quan tâm trẻ đẻ trẻ cảm nhận yêu thương

Quan tâm trẻ đẻ trẻ cảm nhận yêu thương

Cha mẹ không nên “chạy” theo con

Hiện nay nhiều phụ huynh chưa biết đúng sai mà chỉ coi con mình luôn đúng, chính điều này đã khiến bé có phần ngang ngược. Các chuyên gia Sức khỏe giới tính cho rằng nếu cha mẹ mặc định rằng con không sai và a dua theo con thì bạn đang tiếp tay cho những hành động sai trái của con. Cha mẹ cần nhận thức được vấn đề mà con con bạn đang làm, lắng nghe lời giải thích của con và từ phía khách quan khác. Cần giúp con phân biệt được con đúng và sai ở điểm nào, giúp con tự nhận trách nhiệm về hành động của mình. Đây cũng là cách giúp trẻ hành động có suy nghĩ và trách nhiệm hơn với những gì mình đã làm.

Không nên làm gương xấu

Trẻ em bắt chước rất nhanh nên cha mẹ không nên thể hiện những hành vi xấu trước mặt trẻ. Vì vậy cha mẹ cần phải giúp trẻ uốn nắn được những thói quen tốt nhất, đừng khiến trẻ nghĩ rằng bạn không quan tâm và chú ý tới chúng.

Có thể nói việc nuôi dạy trẻ là một trong những hành trình dài cần sự kiên nhẫn, trách nhiệm của cha mẹ. Do đó để nuôi dạy con tốt, bạn không nên nghĩ rằng trẻ nhỏ không biết gì bởi đây là thời điểm trẻ học hỏi, bắt chước nhanh nhất nên bạn cần có những nguyên tắc nhất định để giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, bạn cần phải quan tâm tới trẻ và giúp trẻ nhận được tình cảm mà chúng đáng có, từ đó trẻ sẽ biết nghe lời và ngoan ngoãn hơn.

Nguồn: ytevietnam.net.vn