Bí quyết tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Thói quen ăn uống khoa học không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe mà còn giúp trẻ hình thành lối sống lành mạnh ngay từ nhỏ.

Ngày 23/05/2017, 11:38:13   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 3558

Để giúp con hình thành thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ là việc cha mẹ bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất mà còn là cách cha mẹ dạy con như thế nào để trẻ có thái độ đúng đắn đối với thức ăn.

 

Bí quyết tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Bí quyết tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Mong muốn con cái khỏe mạnh với thói quen ăn uống hợp lý nhưng sẽ không có cha mẹ nào dạy được con nếu chính bạn không có thói quen đó. Tuy nhiên để hình thành thói quen đó cho trẻ không hề dễ dàng chút nào khi thực tế không ít phụ huynh than rằng rất khó tập cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp đó thì hãy tham khảo những thông tin sau để có thể giúp trẻ ăn uống dễ dàng.

Hãy làm gương cho con

Một trong những bí quyết quan trọng giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là hãy cho trẻ thấy những tấm gương có thói quen ăn tốt. Đặc biệt, bạn sẽ không bao giờ khuyến khích con mình ăn uống lành mạnh nếu chính bạn ăn thức ăn không lành mạnh. Việc làm tấm gương cho trẻ cũng là một cách nuôi dạy trẻ hiệu quả mà khoa học đã chứng minh. Hãy ăn chung với trẻ và cho chúng thấy rằng bạn thích thú khi ăn những thực phẩm lành mạnh, điều này sẽ khuyến khích trẻ bắt chước và hình thành thói quen. Nếu bạn không có thói quen ăn sáng thì chớ hỏi rằng con bạn không muốn ăn sáng. Thực phẩm đóng gói cũng không ngoại lệ nếu bạn để trẻ nhìn thấy bạn ăn.

Đừng thuyết giảng mà tâm sự cùng con

Không chỉ trong ăn uống mà tất cả các vấn đề trên thế giới đều có thể khiến trẻ chán nản nếu chúng ta thuyết giảng. Những câu chuyện về thế giới, những đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng gói nguy hại như thế nào,...sẽ không còn khô cứng nếu bạn không thuyết giảng. Nếu bạn làm quá vấn đề và giải thích cho trẻ theo cách thuyết giảng thì điều đó sẽ thật sự vô nghĩa bởi bạn chỉ đang tạo cho trẻ cảm giác căng thẳng mỗi khi đến bữa ăn.

Cho trẻ dùng những món ăn nhẹ lành mạnh

Nếu bạn thường xuyên đọc tin tức trên chuyên trang Sức khỏe mẹ và bé, bạn sẽ biết tại sao bạn không nên cho trẻ ăn ngoài. Đa phần món ăn nhẹ bán sẵn trên thị trường chứa nhiều đường và muối không tốt cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho trẻ ăn vài loại ăn nhẹ lành mạnh như một vài loại trái cây có sẵn hay phômai lát có lợi cho sức khỏe.

món ăn nhẹ lành mạnh giúp đảm bảo sức khỏe

Món ăn nhẹ lành mạnh giúp đảm bảo sức khỏe của trẻ

Cắt giảm đường trong bữa ăn

Một thực tế không thể chối cãi khi trẻ nhỏ rất hảo ngọt nhưng nếu bạn để trẻ ăn quá nhiều thực phẩm hay đồ uống nhiều đường thì bạn đang gián tiếp làm hại sức khỏe trẻ bởi đường có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe như sâu răng, béo phì. Bạn không thể ở bên con mình 24 giờ mỗi ngày để có thể kiểm soát việc ăn uống của trẻ do đó bạn nên tạo cho trẻ thói quen cũng như lối sống lành mạnh. Hãy  chia sẻ cho con bạn biết về mối nguy hại của sâu răng hay béo phì với những tấm gương cụ thể khi thấy chúng ăn quá nhiều đồ ngọt. Quan trọng là bạn không ăn đồ có nhiều đường trước mặt con cũng như trực tiếp đưa cho chúng những loại đồ ăn nhiều đường.

Cho trẻ làm quen với những món ăn mới khi đói

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia Sức khỏe giới tính, để cho trẻ ăn những món ăn mới khác với hàng ngày là điều vô cùng khó nhưng không phải là không thể. Chắc hẳn rất nhiều cha mẹ gặp trường hợp khi bạn tập cho con ăn món salad bó xôi ngon tuyệt cùng nhưng trẻ lại quay ngoắt và thể hiện cảm giác khó chịu trên mặt. Vậy làm thế nào để trẻ thích ăn những món lạ này? Rất đơn giản, bạn hãy đợi đến khi trẻ đói và mang những món ăn này lên, chắc chắn chúng sẽ ăn nó một cách ngon lành.

Nấu ăn cùng trẻ cũng là một cách giúp trẻ hiểu hơn giá trị của thwucs ăn cũng như kích thích vị giác từ chinshmons ăn mà mình làm ra. Nếu chúng không thích những món ăn mới, hãy thử lại vào những ngày khác hoặc thử trộn nhiều loại rau khác vào món ăn mà chúng thích, món nước sốt mì ống chẳng hạn.

Hãy tạo cho trẻ thói quen vận động từ việc tập thể dục mỗi ngày

Hãy tạo cho trẻ thói quen vận động từ việc tập thể dục mỗi ngày 

Tập cho trẻ thói quen vận động thể dục

Nếu bạn đang cố hướng trẻ vào một lối sống lành mạnh thì việc tập thói quen luyện tập thể dục thường xuyên cho trẻ là một trong những giải pháp tuyệt vời. Cha mẹ làm gương cho trẻ là chìa khóa để thành công về mục tiêu này. Đặc biệt, cha mẹ tập thể dục cùng con chính là một trong những cách tạo hứng thú cho trẻ mà không khiến trẻ thấy bị ép buộc.

Trẻ em là một trong những đối tượng dẫn đầu nhóm có lối sống ít vận động nhất hiện nay. Điều này thật không tốt cho trẻ chút nào khi đây là thời gian trẻ có thể tiếp thu kiến thức xung quanh nhanh và là cột mốc quan trọng hình thành ý thức của trẻ. Do đó thay vì để trẻ ngồi lỳ trong nhà chơi game, xem TV thì hãy khuyến khích trẻ tham gia những trò chơi và hoạt động ngoài trời bất kể khi nào có thể để các em tận hưởng một lối sống năng động mỗi ngày.

Nguồn: ytevietnam.net.vn