Đa dạng lợi ích mà cây Húng quế mang lại cho sức khoẻ

Húng quế, rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt, giàu dinh dưỡng và công dụng của Húng quế có lợi cho sức khỏe. Nó cũng được coi là một loại thuốc quý trong y học truyền thống.

Ngày 04/04/2024, 08:11:05   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 447

Cây Húng quế

Cây Húng Quế, còn được biết đến với các tên gọi khác như rau é, hương thái, é quế, húng chó, là một loại cây thuộc họ Hoa môi Lamiaceae, có tên khoa học là Ocimum basilicum.

Cây Húng Quế có thân dài khoảng 5-10 cm, phân nhánh mạnh mẽ. Lá của nó có hình trứng đến hình trứng elip, có kích thước từ 3-6 cm dài và 1,3-3 cm rộng, cả hai mặt đều có nhiều tuyến dầu. Lá có mặt trên mượt mà và mặt dưới có vân nổi. Hoa của cây khá lớn, màu trắng hoặc tím, được sắp xếp thành các gai ở đầu tận cùng của cây. Hương thơm của cây Húng Quế nồng nàn, đặc trưng, mang hương vị ngọt ngào và một chút hương hoa hồi. Đây là một nguồn dồi dào chất dinh dưỡng tự nhiên, vitamin và khoáng chất.

Hình ảnh cây Húng qué

Cây Húng Quế chứa nhiều loại hợp chất hóa học như tinh dầu, flavonoid, vitamin C, betacaroten, và các khoáng chất như magiê, sắt, canxi, kali, cùng với chất xơ giàu giúp cải thiện sức khỏe.

Theo quan điểm trong Y học cổ truyền, Húng Quế có vị cay, tính nóng, mang lại hiệu quả trong việc kích thích mồ hôi, tăng tiểu tiện và giảm đau.

Các nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng Húng Quế là một nguồn dinh dưỡng quý giá, giàu chất chống oxi hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một số lợi ích của cây Húng quế

Cây Húng quế không chỉ là một loại gia vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích của cây húng quế được cô Thanh Nga giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

Cải thiện tiêu hóa: Húng quế giúp cân bằng acid trong cơ thể và khôi phục mức độ pH cân bằng, từ đó cải thiện chức năng tiêu hóa và hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và làm giảm vi khuẩn gây hại.

Hỗ trợ giải độc gan và cơ thể: Húng quế có khả năng chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong gan và hỗ trợ chức năng gan bằng cách kích thích sản xuất enzym giải độc gan.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Húng quế có thể kiểm soát chức năng co bóp và thư giãn của mạch máu, cải thiện huyết áp và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong động mạch, giúp phòng tránh đột quỵ và các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Húng quế nhiều công dụng cho sức khỏe

Chống ung thư: Húng quế chứa các hợp chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏi tác động tiêu cực của các phương pháp điều trị ung thư.

Làm dịu cơn ho: Húng quế có khả năng làm dịu cơn ho và giảm đờm, giúp làm sạch chất nhầy và hỗ trợ điều trị các vấn đề hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản và hen suyễn.

Loại bỏ sỏi thận: Húng quế cũng có thể cải thiện chức năng tổng thể của thận và hỗ trợ quá trình loại bỏ sỏi thận bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào thải sỏi thận qua đường tiết niệu.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng húng quế hoặc bất kỳ loại thảo dược nào khác để điều trị các vấn đề sức khỏe, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe và các điều kiện cá nhân của bạn.

Một số lưu ý khi sử dùng Húng quế

Tránh sử dụng húng quế cho những người bị rối loạn máu, vì thành phần của húng quế có thể gây loãng máu.

Không nên dùng húng quế cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc phụ nữ mang thai, vì thành phần trong húng quế có thể kích thích các phản ứng gây co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai và có thể gây sẩy thai.

Tránh lạm dụng nước ép từ húng quế.

Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và lưu ý: luôn tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế trước khi sử dụng húng quế để hỗ trợ sức khỏe.