Chia sẻ cách dạy con thông minh của người Do Thái

Người Do Thái được mệnh danh là có chỉ số thông minh cao nhất trên thế giới, tuy dân số chỉ khoảng 13 triệu dân nhưng số người đạt giải Nobel luôn đứng đầu so với các nước khác

Ngày 21/08/2017, 03:36:59   Tác giả :     Lượt xem: 2946

Để tìm hiểu tại sao người Do Thái lại nổi tiếng khắp thế giới với sự thông minh và đem lại cho họ sự giàu có như ngày hôm nay, người ta đã tìm ra đáp án nằm một phần lớn là ở cách dạy con thông minh của họ.

 

Động viên khích lệ tinh thần để con tự hoàn thành mọi việc

Không bao bọc con mà hãy động viên, khích lệ tinh thần của con

Cách giáo dục con cái tự lập của người Do Thái thể hiện ở thái độ không quá chăm chút từng li từng tí ngược lại họ luôn động viên, khích lệ tinh thần để con tự hoàn thành mọi việc, họ mang đến cho con một tình yêu giống như là lửa, tức là thay vì tạo cho con cảm giác an toàn, bao bọc con trong một vòng an toàn thì họ tạo cho con mình một tinh thần làm việc để con có thể làm được mọi thứ trong khả năng của mình.

Bố mẹ luôn ở bên làm quân sư cho con

Làm quân sư nghĩa là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích nhưng không thay con làm mọi việc mà để trẻ tự làm những việc cần làm. Bố mẹ luôn tư vấn, ở bên con dạy cho con điều hay lẽ phải và giúp con hiểu được đâu là đúng, đâu là sai để trẻ biết điều gì cần làm là tốt nhất. Điều này cũng rất tốt trong việc rèn luyện tính tự lập và quyết đoán của mỗi đứa trẻ.

Rèn luyện chỉ số AQ chỉ số vượt khó cho trẻ ngay từ nhỏ

Thông thường bố mẹ chỉ hay để ý đến chỉ số IQ chỉ số thông minh của một đứa trẻ để xem con mình có thông minh hay không. Nhưng thực tế để đánh giá một đứa trẻ có phát triển toàn diện hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa. Trong đó, có thể đánh giá những yếu tố này dựa trên những chỉ số cần thiết khác như chỉ số AQ chỉ số vượt khó của một đứa trẻ. Chính vì thế một trong trong những cách dạy con thông minh của người Do Thái là tạo đều kiện để con phát triển cả chỉ số IQ lẫn AQ.

Tạo thói quen đọc sách cho con

Đọc sách là một thói quen thường thấy của nhiều người thành công, chính vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi trong những bí quyết về cách dạy con của người Do Thái lại có việc dạy con đọc sách. Đặc biệt, với người Do Thái, thậm chí không có con đường nào dẫn đến thành công ngoài việc đọc sách.

Tài sản quý giá nhất mà người Do Thái để lại cho con của mình đó chính là sách. Và tại đây, những đứa trẻ cũng yêu sách ngay từ khi còn rất nhỏ và còn xem sách như một người bạn tinh thần của mình, hay như một món ăn ngon được ăn hàng ngày.   

Tạo cho con thói quen đọc sách

Thường xuyên đặt nhiều câu hỏi để kích thích não bộ tư duy

Người Do Thái còn có một đặc điểm nổi bật trong cách dạy con đó là luôn đặt thật nhiều câu hỏi dành cho con. Khi một đứa trẻ có những thắc mắc nào đó, người mẹ không nên trả lời ngay. Người Do Thái sẽ không trả lời ngay cho trẻ vì có thể nghe xong bé sẽ quên ngay hoặc sẽ không ghi nhớ được lâu. Chính vì vậy, họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ giúp trẻ suy nghĩ để tự tìm ra câu trả lời như vậy sẽ ghi nhớ lâu hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết khơi dậy sự sáng tạo cho trẻ.

Dạy con tiếp xúc với tiền ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ Do Thái dạy cho con sử dụng sức lao động để kiếm tiền. Ngay từ nhỏ, đã được hạy phải dùng sức lực của mình để kiến tiền mua những món đồ mà mình thích. Trẻ sẽ được làm việc nhà và được trả tiền công...Chính vì vậy, những đứa trẻ Do Thái luôn biết mình cần làm gì để có thể kiếm tiền và nâng cao tính tự lập, trân trọng đồng tiền và sức lao động không chỉ của bản thân mình mà còn của người khác.

Chính vì những cách dạy con thông minh như vậy mà người Do Thái luôn được đánh giá cao trong sự nghiệp thành công trên khắp thế giới. Những phương pháp giáo dục con cái của họ rất đáng khâm phục và các mẹ hãy tham khảo để áp dụng vào việc dạy chính con cho mình nhé.

Nguồn: ytevietnam.net.vn