Lý do trẻ nói dối và cách giải quyết thông minh dành cho cha mẹ

Trung thực là một đức tính cần thiết của mỗi con người vì vậy cha mẹ nên rèn luyện cho con mình ngay từ khi còn nhỏ để con lớn lên hình thành nhân cách tốt.

Ngày 18/08/2017, 01:06:20   Tác giả :     Lượt xem: 2480

Theo các chuyên gia giáo dục trẻ nhỏ để dạy con trung thực ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con nói dối và đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng phổ biến này ở trẻ nhỏ.

 

Trẻ nói dối vì sợ bị đánh đòn

Tại sao trẻ nói dối?

1 .Sợ bị đánh đòn

Sợ bị đánh đòn là lý do trẻ nói dối đầu tiên. Vì nhiều gia đình vẫn luôn áp dụng phương pháp giáo dục con bằng đòn roi. Nên khi trẻ phạm phải bất cứ một sai lầm nào cũng sợ bị cha mẹ đánh nên trẻ phải chọn nói dối để không bị đánh đòn

2. Học hỏi những người xung quanh

Tất cả các bậc cha mẹ đều dạy con phải trung thực, không được nói dối. Nhưng rất nhiều cha mẹ lại ngang nhiên nói dối trước mặt con, và còn nói dối với chính con.Ví dụ như: Con ngoan thì bố mẹ sẽ thưởng cho cái này, cái kia nhưng khi trẻ làm tốt bố mẹ lại không thực hiện. Nhiều lần như vậy bé đều không nhận được bất cứ món quà nào từ bố mẹ nên trong suy nghĩ của con nói dối là không sao cả. Mà trẻ học nhiều nhất qua sự quan sát người lớn trong gia đình chứ không phải qua các lời dạy hay bất cứ sách vở nào cả.

3. Sợ làm bố mẹ la mắng

Có đôi khi cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con như bắt con phải học thật giỏi, phải làm cái này cái kia, khiến con cảm thất áp lực, nên nhiều đứa trẻ đã chọn giải pháp nói dối.

4.Trẻ muốn gây sự chú ý:

Một số trẻ muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý, nên đã tìm cách nói dối để mọi người chú ý đến mình. Đôi khi trẻ tưởng tượng ra sự việc và nói về chúng như đã xảy ra và sự thật trẻ không cố ý nói dối. Trường hợp này cho mẹ nên cân nhắc tìm hiểu kỹ lý do con nói dối tránh quát mắng con vô tội.

Phương pháp giải quyết khi trẻ nói dối

1. Nếu trẻ nỡ nói dối cha mẹ đừng la mắng

Khi trẻ nói dối, hãy nhớ rằng la mắng, quở trách sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Trẻ em sẽ chẳng bao giờ chịu lắng nghe. Hơn nữa, nếu trẻ bị quở trách quá nhiều lần, các bé sẽ trở nên cứng đầu và bướng bỉnh hơn. Vì thế, trong trường hợp này, bạn cần chọn cách truyền đạt mềm mỏng, cố gắng nhẫn nhịn chỉ ra cho bé điều gì nên và điều gì không nên, đồng thời nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của sự việc.

2. Tìm hiểu rõ vấn đề tại sao trẻ nói dối

Trò chuyện cùng trẻ chính là cách tốt nhất giúp bạn hiểu được chuyện gì đang diễn ra. Đừng quá phức tạp vấn đề khi nói chuyện với bé. Hãy tập trung vào hành động bé đã làm và nói cho bé biết rằng bạn muốn biết điều gì đang xảy ra.

3. Cần có những quy tắc cho trẻ

Bạn có thể tạo một số quy tắc trong nhà để cho bé thấy tầm quan trọng của việc sống trung thực. Cách này có thể giúp con bạn hiểu được giá trị của sự thành thật.

4. Cha mẹ hãy là tấm gương tốt

Dù có những cách dạy con thông minh thông mình thế nào đi chăng nữa thì cha mẹ cũng phải là tấm gương sáng cho con noi theo. Nếu cho mẹ luôn trung thực thì con cũng sẽ học hỏi theo cha mẹ. Vì vậy, hãy luôn nói sự thật để con bạn noi theo. Đừng để bé nghe được bạn nói chuyện với người khác bằng những câu nói dối bé sẽ dễ dàng học tập.

Mẹ nên tâm sự để hiểu rõ vì sao con nói dối

5. Cùng bé bàn luận về nói dối và nói thật

Trẻ em ngay từ nhỏ cần hiểu thế nào là nói thật và tại sao cần nói thật. Các bậc phụ huynh nên cho con biết những giá trị và lợi ích của việc trung thực.

Thành thật là một kĩ năng xã hội khá phức tạp mà bé cần được tìm hiểu và rèn luyện từ sớm, vì thế cha mẹ cần cho bé biết rằng nói dối có thể sẽ làm tổn thương người khác

6. Đưa ra hình phạt hoặc cảnh cáo nếu bé vi phạm

Áp dụng kỉ luật là biện pháp bắt buộc khi các gợi ý trên đều không hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, các bé nói dối để tránh bị đòn roi, vì vậy chỉ nên áp dụng những biện pháp kỉ luật nhẹ nhàng, không bạo lực.

Trên đây là những lời khuyên của các chuyên gia dành cho cho mẹ về cách nuôi dạy con ngoan, trung thực ngay từ khi còn nhỏ. Hi vọng cha mẹ đã trang bị cho mình những phương pháp dạy con đúng đắn nhất để con lớn lên thành công trong mọi lĩnh vực.

Nguồn: ytevietnam.net.vn