Cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng nên biết

Dạy con từ khi còn nhỏ là điều hết sức cần thiết giúp con hình thành những tính cách, phẩm chất và thói quen tốt để con lớn lên thông minh, thành công trong cuộc sống.

Ngày 10/08/2017, 06:59:06   Tác giả :     Lượt xem: 1677

Theo các chuyên gia tâm lý để nuôi dạy con trẻ khôn ngoan, thông minh các bậc cha mẹ trước hết phải là những người thấu hiểu, có tình yêu thương và thật sự gương mẫu.

Trao yêu thương để con gần hơn với cha mẹ ?

Dạy con tư duy thông minh sáng tạo như thế nào?

Trao yêu thương cho con thật nhiều

Yếu tố quan trọng đầu tiên khi dạy con là cha mẹ phải trao cho con tình yêu thương để con biết cảm giác được yêu thương. Khi cha mẹ san sẻ tình yêu thương cho con, con sẽ làm theo, cùng yêu quý và san sẻ tình yêu thương đến mọi người xung quanh. Làm được điều này, cha mẹ đã giúp con phát triển dần khả năng tư duy nói riêng và hình thành nhân cách nói chung. Khi con nhỏ, bố mẹ nên bồng bế, nhìn vào mắt con, âu yếm con thật nhiều để con cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho con.

Khuyến khích con hỏi nhiều

Bố mẹ nên khuyến khích con hỏi nhiều. Một trong những cách tư duy cùng con là bắt đầu từ những câu hỏi. Cha mẹ nên hỏi lại để biết con nghĩ như thế nào từ đó hiểu và có cách phân tích hợp lý nhất. Vừa hỏi vừa trả lời sẽ giúp con phát triển tư duy, càng hỏi nhiều con càng tư duy tốt.

Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy con là không nên bực khi con hỏi nhiều. Vì con hỏi nhiều là con đang tư duy. Nhờ con hỏi nhiều, bố mẹ sẽ biết thêm được nhiều kiến thức.

Bố mẹ bên hỏi con về những sự vật sự việc xung quanh những cái cây, những con vật, hay những câu truyện để con dễ hình dung và liên tưởng.

Hãy để con tự do sáng tạo phát triển trí thông minh

Khi con hay nói ngược bố mẹ nên làm gì

Bố mẹ không nên quá căng thẳng với những trò nghịch ngợm của con. Trẻ em có những giai đoạn phát triển tâm lý khác nhau từ 2,5 tuổi – 3 tuổi trẻ hay có thói quen nói lại lời người khác nói hoặc nhại lại lời người khác. Đôi khi mẹ cứ nói một đằng, con lại làm một nẻo.

Những bố mẹ không nên vì thế mà nói ngược lại để con làm theo ý mình. Điều đó sẽ tạo nên thói quen xấu cho con. Nếu con làm điều gì đó không đúng, bố mẹ có thể gợi ý cho con bằng những câu hỏi liên quan trực tiếp tới lợi ích của con. Khi con chơi đồ chơi song hay để bừa bộn, cha mẹ có thể nói cho con tác hại của việc không cất đồ chơi gọn gàng, có thể sẽ bị mất đồ hoặc tìm đồ chơi sẽ khó khăn hơn, vì vậy con nên cất đồ chơi vào một chỗ, như vậy trẻ sẽ hiểu sâu xa vấn đề và nghe lời bạn hơn.

Dạy con bằng kỷ luật không nên quá nuông chiều

Theo các chuyên gia tâm lý, bố mẹ nên để cho con phát triển tự do, con sẽ thông minh hơn. Khi con biết tư duy, làm việc gì bố mẹ cũng phải có những nguyên tắc để con đi vào kỷ luật. Cha mẹ nên sắp sếp công việc trong ngày cho con sao cho khoa học và hợp lý, đã đặt ra nhứng nguyên tắc, yêu cầu con phải tuân theo.

Tuy nhiên, không nên áp đặt quá, làm mất tự do của con. Bố mẹ cũng phải làm gương, giữ kỷ luật để con học theo. Tuyệt đối không nên đánh con, trút giận của bố mẹ lên con, thay vào đó hãy áp dụng  cách nuôi dạy con bằng kỷ luật và tình cảm.

Cha mẹ nên làm gì khi con sai?

Theo các chuyên gia tâm lí, Trẻ em thiên về vị kỷ tức là trẻ luôn muốn mình là hơn nhất, là trung tâm của thế giới. Khi con không nghe lời, thay vì mắng thậm chí dùng bạo lực, cha mẹ hãy điều chỉnh cảm xúc, sử dụng những cách dạy khác nhau để con nhận ra việc làm của mình là sai và khi con làm sai thì sẽ bị mất đi những gì. Cha mẹ nên tập cho con thói nói thật và chịu trách nhiệm với những hành động sai trái để trẻ biết hậu quả của chúng, như vậy lần sau trẻ sẽ sợ và không muốn tái phạm

Cha mẹ cần phải hiểu và nắm bắt được tâm lý của trẻ trong những  giai đoạn phát triển khác nhau. Mỗi giai đoạn bé lại có những đặc điểm tâm sinh lý riêng nên cha mẹ cần có những phương pháp dạy con sao cho phù hợp đó mới là cách dạy con thông minh mà cha mẹ nào cũng nên biết.

Nguồn: ytevietnam.net.vn