8 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng nên biết

Trong các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ cách nuôi dạy con của ba mẹ là nhân tố quan trọng nhất.

Ngày 04/08/2017, 10:10:22   Tác giả :     Lượt xem: 1661

Để con sinh ra thông minh, khỏe mạnh, phát triển toàn diện ba mẹ hãy tham khảo một số thông tin về  cách dạy con thông minh dưới đây, ba mẹ sẽ thấy an tâm hơn rất nhiều khi có em bé.

 

Trao yêu thương để trẻ phát triển toàn diện

Trao yêu thương để trẻ phát triển toàn diện

1. Tương tác với con

Theo các nhà khoa học những đứa trẻ không được yêu thương, ôm ấp và chơi cùng với bố mẹ sẽ kém phát triển não bộ, không phát triển đồng đều, và thường có cảm giác chán nản. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí não tốt. Thường xuyên trò truyện và trao yêu thương đến con sẽ giúp chúng phát triển các kỹ năng tư.

2. Nói chuyện với trẻ

Hãy lắng nghe trẻ nói nói chuyện thật  nhiều với trẻ . Điều này giúp rèn luyện khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Hãy bắt đầu đọc sách cho trẻ ngay từ khi trẻ chưa biết chữ. Điều này sẽ tạo nền móng cho sự phát triển kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho từ nhỏ sẽ phát triển niềm đam mê đọc sách, kích thích khả năng ham học hỏi và khả năng thành đạt trong cuộc sống sau này sẽ rất cao.

3. Phát triển cân bằn não trái và cầu não phải

Bán cầu não phải có vai trò xử lý hình ảnh, khái niệm không gian, hình vẽ, khả năng cảm nhận âm nhạc. Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý thông tin, ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian Bán cầu phải có cơ năng mang tính tổng hợp, sáng tạo, trực giác, tưởng tượng, thái độ, tình cảm, của con người. Tuy rằng mỗi cầu não có chức năng riêng, nhưng chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình phát triển.

4. Cho trẻ thoải mái vui chơi, tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ vui chơi để phát triển các kỹ năng trí tuệ, thể chất và tình cảm. Khi trẻ được chơi cùng với những đứa trẻ khác cũng là lúc trẻ học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng và cảm nhận của người khác. Bạn cũng nên để trẻ học cách tự lập ngay từ bé để trẻ tự do phát triển khả năng sáng tạo.

Để trẻ tự do thoải mái vui trơi phát triển trí tuệ

Để trẻ tự do thoải mái vui trơi phát triển trí tuệ

5. Khuyến khích trẻ tập thể dục

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

6. Cho trẻ nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu cho thấy nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, tạo hứng thú học tập, giảm thiểu căng. Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi biết được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc trẻ sẽ dễ dàng học nhạc cụ khác. Nhưng điều quan trọng là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, để trẻ kịp tiếp thu.

7. Để cho trẻ tự do quan sát

Trẻ con thường bắt chước những hành động của người lớn. Nếu trẻ nhìn thấy bạn thường đọc sách, hoặc làm những công việc khác chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần chúng sẽ tìm tòi, khám phá và học hỏi nhiều hơn.

8. Cho trẻ chơi những trò chơi thông minh

Những trò chơi thông tinh trên máy tính sẽ dạy cho trẻ về biết về các con số, toán học, âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác. Các trò chơi này giúp trẻ phát triển các hoạt động của tay và mắt giúp phát triển những kĩ năng liên quan đến máy tính, công nghệ sau này. Quan trọng là trẻ có thể vừa học vừa chơi, thoải mái, vui vẻ học tập lĩnh hội kiến thức.

Trên đây là một số thông tin về 8 cách dạy con mong con thông minh, khỏe mạnh. Hãy tìm thêm thật nhiều kiến thức khác về cách dạy con và áp dụng vào thực tiễn để con bạn phát triển toàn diện từng ngày.

Nguồn: ytevietnam.net.vn