Những bí quyết giúp khơi dậy sự sáng tạo cho con trẻ

Sự sáng tạo ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại bởi vậy rất nhiều cha mẹ mong muốn con mình lớn lên sẽ có những khả năng sáng tạo vượt trội.

Ngày 16/08/2017, 03:45:50   Tác giả :     Lượt xem: 1128

Vậy làm sao để con trẻ có thể phát huy tối đa năng lực tiền ẩn khả và năng sáng tạo của mình? Cha mẹ bạn hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

 

Tự do vui chơi giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo

Hãy để trẻ tự do

Để trẻ tự do sáng tạo là một cách nuôi dạy con thông minh. Sự sáng tạo giúp trẻ tự tin giải quyết vấn. Trí tưởng tượng giúp trẻ tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề nhanh gọn, nhẹ, hiệu quả. Hãy để trẻ được tự do thử nghiệm, sáng tạo theo các cách khác nhau, trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như âm nhạc, nghệ thuật, thể thao….. Như khi trẻ muốn vẽ một bức tranh, hãy để trẻ tự do tưởng tượng qua đó mới thấy được những suy nghĩ, những ý tưởng độc đáo.

Hãy để trẻ được chơi đùa

Để trẻ được chơi đùa cũng là cách để khơi gợi sự sáng tạo cho trẻ. Khi trẻ chơi đùa sẽ nảy sinh những ý tưởng mới, sự sáng tạo trong tư duy, trẻ có thể tạo nên những trò chơi hay những câu chuyện mới...Sự sáng tạo không chỉ dừng lại ở những hoạt động thông thường mà còn là cách tư duy trong suy nghĩ, cách nhìn nhận thế giới.

Cho trẻ những cơ hội thử nghiệm

Trong quá trình học tập hay các hoạt động đôi khi trẻ sẽ mắc phải những sai tuy nhiên cha mẹ cần động viên để trẻ tiếp tục cố gắng. Hãy tạo cho trẻ những cơ hội thử nghiệm mà không biết trước kết quả để kích thích khả năng phán đoán, giải quyết vấn đề.

Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Cha mẹ có thể thường xuyên đọc truyện cho trẻ nghe. Khi đọc có thể ngừng nửa chừng và để trẻ tưởng tượng phần tiếp của câu chuyện? kích thích trẻ giải quyết vấn đề để trẻ lạc vào thế giới tưởng tượng. Sau đó cha mẹ có thể đưa ra những lời nhận xét hoặc những câu động viên khích lệ tinh thần để trẻ hứng thú với câu truyện hơn.

Kích thích trẻ vui đùa nhiều hơn

Trẻ rất thích được vui đùa nên cha mẹ cần tạo điều kiện hết sức cho con trẻ được vui chơi thoải mái, việc có những tiếng cười trong học tập sẽ kích thích tư duy sáng tạo giúp việc học tập hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy cho trẻ chơi với nhiều bạn bè để trẻ có khả giao tiếp tiếp, hòa đồng hơn với những mối quan hệ mới.

Cho trẻ đi du lịch kích thích trẻ phát triển tư duy 

Tạo những cơ hội phát triển tuy duy sáng tạo cho trẻ

Trong quá trình nuôi dạy trẻ đôi khi chúng ta cần cho trẻ dạo chơi ở nhiều nơi như công viên, trong những khu rừng, hay đi du lịch ở những miền đất mới, để trẻ có cơ hội được tiếp xúc với thế giới mới giúp trẻ học hỏi được nhiều điều hơn, kích thích khả năng tư duy sáng tạo hơn.

Chơi đùa cùng con

Để kích thích sự sáng tạo cho con trẻ cha mẹ có thể bắt chước và học hỏi từ những gì con đã làm. Cùng trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hàng ngày, dành nhiều thời gian thảo luận và trò truyện cùng con.

Có nhiều cách để khơi gợi sự sáng tạo cho con trẻ. Cùng với tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm, bạn có thể có những ý tưởng hay trong cách dạy con để  giúp trẻ phát triển tối đa khả năng sáng tạo của mình.

Nguồn: ytevietnam.net.vn