Bí quyết về cách nuôi dạy con thông minh và khỏe mạnh

Các nhà khoa học chỉ ra rằng cách nuôi dạy con của các bậc cha mẹ là rất quan trọng, nếu như trong cuộc sống hằng ngày trẻ có một lối sống tốt lành mạnh thì sẽ có một sự phát triển toàn diện.

Ngày 28/07/2017, 09:42:06   Tác giả :     Lượt xem: 1858

Để nuôi dạy con trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần các bà mẹ bỉm sữa cần phải trang bị cho mình một vốn kiến thức hiểu biêt vô cùng sâu rộng ngay từ khi bé lọt lòng.

Bí quyết về cách nuôi dạy con thông minh và khỏe mạnh

Bí quyết về cách nuôi dạy con thông minh và khỏe mạnh

Cách chăm sóc cho con thông minh mỗi ngày

Cách nuôi dạy con từ 1-3 tuổi là rất quan trọng vì đây là giai đoạn phát triển cả về trí não lẫn thể chất và tinh thần bởi vậy các mẹ cần hết sức chú ý khi chăm con trong giai đoạn này.

1. Thường xuyên trò truyện cùng con: Việc trò truyện cùng con mỗi ngày bằng những câu từ nhẹ nhàng và dễ thương giúp trẻ cảm thấy hứng thú và thân thuộc với việc giao tiếp. Đôi khi mẹ cũng nên trò truyện với con bằng những giọng nói, ngữ điệu chuẩn để  trẻ có thể tiếp thu được ngôn ngữ chuẩn, mẹ có thể dạy con học nói từ các vật dụng trong nhà, các mối quan hệ gia đình...

2. Luôn tạo sự an toàn cho bé: Trẻ em như búp trên cành còn rất non nớt và rất hiếu động mỗi khi học hỏi mọi điều từ thế giới xung quanh vì vậy các bậc phụ huynh phải luôn để mắt đến từng hành động và bước đi của bé. Tuyệt đối không để bé bị lạc, hay chơi đùa một mình mà không có người lớn bên cạnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học khi có cảm giác an toàn não trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và linh hoạt, ngược lại khi có cảm giác bất an não trẻ sẽ bị trì trệ và ngưng hoạt động. Vì thế việc tạo cảm giác an toàn cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện là điều đặc biệt quan trọng. Ba mẹ có thể tạo cảm giác an toàn cho bé bằng việc ôm ấp, bế bồng và massage thường xuyên cho bé.

3. Hát và đọc sách cho trẻ nghe: Trẻ nhỏ thường rất rất ham học hỏi và hứng thú với mọi sự việc sảy ra trong cuộc sống hàng ngày vậy nên các bậc phụ phải đặc biệt chú trọng đến cách dạy con của mình. Có thể dạy trẻ hát những bài hát đơn giản, dạy trẻ những đọc những mẩu truyện tranh hay có ý nghĩa điều này có thể giúp trẻ hình dung thế giới bên ngoài rõ hơn.

Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo giúp con thông minh và khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng là nhân tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Vì vậy ba mẹ khi nuôi con cần phải đảm bảo cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Tuyệt đối không để trẻ bị thiếu chất và cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều một thực phẩm trong một thời gian dài. Các nhà khoa học cho rằng cách nuôi con thông minh hoàn toàn không khó chỉ cần ba mẹ chú ý cẩn thận có chế độ ăn uống cho con đầy đủ dinh dưỡng là được.

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1-3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt cho trẻ?

1. Năng lượng:  Năng lượng cần và đủ để cung cấp cho trẻ thoải mái vui đùa và hoạt động là từ 1300 kcal. Năng lượng cần được cung cấp đầy đủ vào trong các bữa ăn cẩu trẻ như tinh bột( cơm, cháo, cơm nát, chất đạm, chất béo.

2. Chất đạm: Rất cần cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển của các tế bào não. Với trẻ nhỏ cần ưu tiên các loại đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua… những thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu canxi rất tốt cho sự phát triển của não. Một điều đáng lưu ý nữa là nên phối hợp chất đạm động vật có trong các loại thực phẩm trên với các loại đạm thực vật giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nhu cầu hấp thụ đạm của trẻ từ 1-3 tuổi trung bình là 28g/ngày. Chất đạm rất quan trọng vì vậy tuyệt đối không được để trẻ bị thiếu chất này nếu không trẻ rất rễ bị kém thông minh chậm lớn. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều gây nặng cho gan, thận.

3. Chất béo: Cách nuôi dạy con thông minh là bổ sung chất béo vừa đủ, các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vừa cung cấp năng lượng cao, làm trẻ ăn ngon miệng và còn bổ xung các loại vitamin A, vitamin D, vitamin K…rất cần thiết.

4. Chất khoáng: Chất khoáng rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương, răng, tạo máu, cung cấp cho các hoạt động chức năng sinh lý. Cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều canxi và photpho như ( tôm, cua, ốc, trai…)

5. Vitamin: Vitamin quan trọng nhất cho trẻ trong lứa tuổi này là vitamin A, vitamin D có nhiều trong các loại hoa quả mầu vàng, màu da cam và màu đỏ, do đó các mẹ cần cho trẻ ăn thường xuyên nhiều rau củ quả để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Như vậy là các mẹ đã có nhiểu kiến thức vô cùng bổ ích về cách chăm sóc con nuôi dạy con thồng minh và khỏe mạnh rồi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ là hành trang giúp các mẹ có kế hoạch vững vàng trong việc tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ sau này.

Nguồn:  ytevietnam.net.vn