Cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng bảo vệ cho sức khỏe cả nhà

Với các cách chế biến rau chùm ngây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mọi người tốt nhất nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao thiết yếu quan trọng với cơ thể.

Ngày 19/08/2017, 03:10:06   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 1987

Rau chùm ngây được biết đến như một loại thực phẩm dược phẩm vô cùng quý hiếm giúp bảo vệ, tăng cường sức đề kháng tự nhiên và chữa bách bệnh cho con người.

Công dụng tuyệt vời của rau chùm ngây

Cây chùm ngây hiện nay được trồng rất phổ biển trên khắp cả nước và có nguồn gốc từ Nam Á. Cây được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao gấp vài lần so với các thực phẩm khác, đây còn là cây thuốc vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Hầu như mỗi bộ phận trên cây có công dụng chữa bệnh khác nhau nhờ các khoáng chất quan trọng như các vitamin, beta-caroten,  các acid amin cùng các hợp chất phenol.  Bên cạnh đó, rau chùm ngây còn có chứa các hợp chất quý hiếm như: zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol cực tốt cho sức khỏe.

Rau chùm ngây có chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn các thực phẩm khác

Rau chùm ngây có chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn các thực phẩm khác

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học rau chùm ngây có chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa… Không chỉ vậy rau còn có liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, chất kháng sinh, kháng độc tố, giúp cơ thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh như ung thứ, hạ cholesterol, bảo vệ gan, u xơ tuyến tiền liệt…

Không chỉ vậy rau chùm ngây có chứa lượng dinh dưỡng cao hơn cả hoa quả. Trong đó lượng vitamin C cao hơn cam gấp 7 lần, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần, canxi cao gấp 4 lần sữa, sắt cao gấp 3 lần raucải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.

Bởi vậy rau chùm ngây được biết đến như một “thần dược” cứu cánh cho người phòng ngừa, điều trị bách bệnh tốt nhất cho con người. Ngoài ra có các cách chế biến rau chùm ngây để sử dụng phù hợp cho từng đối tượng.

Cách chế biến rau chùm ngây nấu với tôm

Với cách chế biến rau chùm ngây nấu tôm cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: Rau chùm ngây non, tôm nõn, nước dùng 500ml, hành, hạt nêm, gia vị cần thiết. Rau chùm ngây tuốt lá non, nhặt rửa sạch, tôm tươi bóc vỏ, chẻ lưng rồi rút chỉ đen và băm nhỏ hoặc có thể để nguyên con.

Hành cho vào nồi phi vàng, choo tiếp tôm vào xào thơm sau đó đổ nước dùng vào để đun sôi thì nêm gia vị, hạt nêm mới thả rau chùm ngây vào đun trong vòng 2 phút. Tắt bếp rồi dọn ra ăn nóng với cơm.

Cách chế biến rau chùm ngây làm gỏi thịt

Ngoài cách nấu canh có thể sử dụng rau chùm ngây làm gỏi để đổi vị cho cả nhà. Chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 1 chiếc đùi gà, 150gam, tôm, 100gram rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo, rau răm, lạc cùng với các gia vị như: nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

Đùi gà luộc chín, xé nhỏ , tôm hấp chín, bỏ vỏ bỏ đầu và chẻ làm đôi. Cà rốt, dưa leo rửa sạch rồi bào nhỏ, ngâm nước muối loãng. Rau chùm ngây non tuốt lá, rửa sạch, trần sơ qua với nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh để rau có độ giòn, giữ được màu xanh sau đó mớ vớt ra rổ, để ráo. Rau răm nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, thái rối. Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã giập, cho các loại rau (trừ răm) vào trộn đều cùng với 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 chút muối vào trộn, đảo đều.

Cách chế biến rau chùm ngây với tôm nõn đổi món cho cả nhà

Cách chế biến rau chùm ngây với tôm nõn đổi món cho cả nhà

Tiếp theo pha nước mắm chua cay  mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 4 nước lọc, sau đó mới cho ớt, tỏi băm nhỏ đổ vào rau đảo đều. Cho thêm tôm, thịt vào thố rồi cho thêm chút  nước mắm vào đảo đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.

Trước khi ăn rắc thêm rau răm, lạc rang giã trộn lên đảo đều lên  rồi ăn bày ra đĩa.  Đây là món ăn cực tốt cho sức khỏe với vị thanh mát, ngọt của tôm, vị thơm của thị hòa quện với chút cay cay của rau răm tạo nên món ăn ngon lạ miệng.

Chế biến rau chùm ngây thành sinh tố giải khát

Ngoài việc nấu canh làm gỏi chị em có thể xay lá chùm ngây để làm sinh tố giải khát cho cả nhà. Sử dụng khoảng 20 gam lá chùm ngây non cùng với 2 thìa sữa, 2 thìa đường sữa uống có thể thêm chút đá lạnh và sử dụng như uống sinh tố. Hoặc có thể sử dụng bột chùn ngây để uống như trà, đây chính là món ăn bài thuốc tuyệt vời giúp phục hồi sức khỏe vô cùng tốt cho mọi người.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn