Rau chùm ngây được các bà mẹ ưa chuộng lựa chọn để cung cấp lượng dinh dưỡng cho con. Với cách nấu rau chùm ngây cho bé đơn giản sẽ có ngay món ăn bổ dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây và khả năng chữa bệnh hiệu quả
- Cây chùm ngây còn gọi là cây gì và có tác dụng gì?
- Bất ngờ với tác dụng của hạt chùm ngây chữa bệnh cực tốt
Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây vốn được biết đến như một loại thực phẩm quý hiếm với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm thông thường khác. Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cực cao: cứ 20g lá chùm ngây sẽ có chứa 90% canxi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% hàm lượng sắt, 10% chất đạm, đồng, và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ.
Không chỉ vậy rau chùm ngây còn được coi như “thần dược” quý hiếm chữa bách bệnh cùng với hơn 90 loại dưỡng chất có lợi cho trẻ nhỏ. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ để bổ sung sinh dưỡng cho con. Mẹ có thể theo dõi cách nấu rau chùm ngây cho bé ở thông tin dưới đây.
Rau chùm ngây có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ em
Cách nấu rau chùm ngây cho bé cao lớn hơn
Có nhiều cách chế biến rau chùm ngây cho bé, mà các mẹ có thể sử dụng lá chùm ngây tươi non để nấu canh cho bé, xay ra để nấu với cháo ăn dặm hoặc có thể sử dụng bột chùm ngây để trộn với bột ăn dặm cho bé trong khoảng 6 tháng đầu. Khi sử dụng rau chùm ngây để làm thực phẩm cho con mẹ nên chọn những cành lá non tươi ngon mới được hái từ trên cây xuống để bảo đảm lượng dinh dưỡng cao nhất. Mẹ không nên sử dụng lá quá già sẽ có vị đắng khiến bé khó ăn.
Cách nấu cháo rau chùm ngây với thịt bò
Để biết cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé các mẹ nên chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 20g gạo, 10g thịt bò nạc xay nhỏ, 20g cây chùm ngây, 200ml nước dùng cùng các gia vị cần thiết như dầu ô liu, muối, hạt nêm…
Đầu tiên vo gạo sạch, sau đó để ráo nước cho gạo nở dần, tiếp theo thịt bò đã xay nhuyễn ướp cùng với các gia vị cần thiết như: ¼ muỗng bột nêm, ½ muỗng dầu ô liu. Sau đó, cho lên chảo thêm chút dầu oliu vào xào sơ qua.
Rau chùm ngây non rửa sạch sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Cho gạo vào nồi ninh nhừ gạo cùng với 200ml nước dùng. Tiếp đó, cho thịt bò đã xào vào rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm chút gia vị cho bé vừa ăn. Vậy là mẹ có món cháo rau chùm ngây thịt bò cho con ăn dặm.
Cách nấu cháo rau chùm ngây với tôm
Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau: 20g gạo, 20g tôm sú tươi, 20g cây chùm ngây cùng với200ml nước dùng, thêm gia vị cần thiết như hạt nêm, muối, dầu cá…
Vo gạo sạch rồi để ráo nước cho gạo nở dần. Tiếp đó đem tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố và ướp cùng với gia vị . Rau chùm ngây non rửa sạch rồi xay nhuyễn trước khi nấu cháo cho bé nhé.
Cho gạo vào nồi ninh nhừ cùng với 200ml nước dùng sau đó cho tôm cùng với rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn cho bé không nên nêm quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Mẹ nên cho thêm chút dầu cá để cháo dậy mùi thơm và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho con.
Cách nấu cháo rau chùm ngây thịt gà
Cháo rau chùm ngây thịt gà có cách sơ chế vô cùng đơn giản cũng như khâu tìm nguyên liệu. Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 20g gạo, 30g thịt gà (nên chọn phần ức) cùng với 20g cây chùm ngây, gia vị: hạt nêm, muối I ốt.
Tận dụng rau chùm ngây nấu cháo cho bé ăn dặm
Rau chùm ngây rửa sạch xay mịn bằng máy xay sinh tố. Ức gà rửa sạch sau đó luộc với chín trong vòng 20 phút, để nguội rồi vớt gà ra, xé nhỏ. Cho gạo vào ninh cùng với nước luộc gà cho đến khi gạo nhừ mới cho thêm rau, thịt gà vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn cho bé.
Với cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm sẽ có chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho bé nên mẹ có thể đổi món để bé không bị chán. Đây còn là món ăn bài thuốc vô cùng tốt cho những người cao tuổi, người mới ốm dậy… giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Nguồn: Ytevietnam.net.vn