Bảo vệ hàm răng trẻ khỏe mạnh theo cách của mẹ Nhật

Trong khi trẻ Việt Nam đang đối diện với các bệnh răng miệng tăng cao thì công tác chăm sóc răng miệng cho trẻ tại Nhật lại khiến các cha mẹ trên thế giới ngưỡng mộ.

Ngày 01/06/2017, 02:44:59   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 1268

Trẻ nhỏ thường lơ là trong việc chăm sóc răng miệng của chính mình, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nên chuyên gia Sức khỏe giới tính chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho bé tại Nhật.

Bảo vệ hàm răng trẻ khỏe mạnh theo cách của mẹ Nhật

Bảo vệ hàm răng trẻ khỏe mạnh theo cách của mẹ Nhật

Sức miệng cho con ngay khi trẻ ngủ

Có thể nhiều bà mẹ không biết rằng đường trong sữa là nguyên nhân khiến hàm răng sữa của trẻ dễ hỏng. Việc trẻ bú để ngủ sau đó đánh thức trẻ dậy súc miệng là một trong những điều các bà mẹ khó có thể làm được vì không bà mẹ nào nỡ phá giấc ngủ của con, nhưng các mẹ cũng nên nghĩ lại nếu không muốn con có hàm răng sữa thê thảm.

Việc nuôi dạy trẻ không phải là cách dạy trẻ cao siêu với những kiến thức hàn lâm mà đơn giản là việc dạy trẻ cách vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng cách. Theo nhiều ý kiến cho rằng, để có một hàm răng đẹp thì hàm răng sữa phải khỏe mạnh. Nếu trẻ bị sâu răng trong giai đoạn răng sữa mà không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau khi những mầm sâu răng ấy có thể âm thầm phá hoại hàm răng vĩnh viễn sau này.

Không thử thức ăn hay sữa, đồ uống bằng miệng trước khi đút cho trẻ

Tin tức y tế cho rằng khi trẻ con mới sinh ra không mang vi khuẩn gây sâu răng nhưng có thể dễ lây từ ổ vi khuẩn sâu răng có trong miệng mẹ. Do đó chuyên gia tin tức y tế khuyên các các bà mẹ không thử các loại đồ ăn, đồ uống cho trẻ bằng miệng. Tuy nhiên nếu người mẹ không mắc các bệnh răng miệng thì có thể, nhưng nhiều thống kê cho thấy trên dưới 90% các bà mẹ mắc sâu răng nên các mẹ cần suy nghĩ kỹ trước khi dùng miệng thử đồ ăn uống cho trẻ.

Trẻ đánh răng một mình liệu có hiệu quả?

Trẻ đánh răng một mình liệu có hiệu quả?

Để con tự đánh răng một mình như thế nào là đúng?

Không ít bà mẹ tự hào rằng trẻ có thể tự đánh răng nhưng thực tế có những trẻ đánh 2-3 lần trong ngày nhưng sức khỏe răng miệng cũng không được cải thiện. Ở Nhật, sau khi trẻ đánh răng xong, cha mẹ sẽ giúp trẻ đánh lại răng bằng cách cho bé nằm, đầu hướng vào vào lòng mẹ rồi chải đủ các góc, đặc biệt là những góc dễ khiến trẻ bị sâu răng. Tin y học mới nhất cho biết, phương pháp này được áp dụng cho đến khi bé được 8-9 tuổi, lúc ấy bé có thể tự đánh răng mà không cần sự hỗ trợ của người lớn. Đây không chỉ là cách giúp trẻ có được hàm răng chắc khỏe mà còn giúp cha mẹ sẽ theo dõi được tình trạng răng miệng của con, trong khi đó con sẽ cảm nhận được ấm áp, yên tâm khi được đặt nằm vào lòng người lớn.

Tập đánh răng cho con khi răng đã mọc cả hàm

Chia sẻ kiến thức của các sinh viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không như ở Việt Nam, tại Nhật trẻ được làm quen với dụng cụ đánh răng dành cho trẻ từ khi răng cửa đầu tiên mọc ra. Đầu tiên trẻ có thể chỉ gặm cái bàn chải nhưng dần dần bé sẽ quen và hứng thú với việc được đánh răng. Đây là một trong những cách mà cha mẹ Nhật xây dựng ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm.

Thực tế chứng minh thật khó để bạn có thể bắt gặp một bạn nhỏ Nhật Bản nào bị sâu răng hay mắc các bệnh răng miệng bởi ngay từ nhỏ trẻ đã được cha mẹ áp dụng những phương pháp  chăm sóc răng miệng nghiệm ngặt.  Việc áp dụng phương pháp này mang ý nghĩa vô cùng lớn đến tương lai của trẻ về sau mà điều các mẹ Việt nên học hỏi các mẹ Nhật. Việc rèn luyện cho trẻ thói quen cũng như hứng thú đối với việc đánh răng là điều mà cha mẹ nên thực hiện nếu mong muốn tương lai trẻ có một hàm răng trắng, khỏe và đẹp.

Nguồn: ytevietnam.net.vn