Tác dụng của măng trong điều trị bệnh

Nhiều người cho rằng ăn măng có hại cho máu. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học gần đây thì măng chứa rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Ngày 27/08/2017, 02:25:27   Tác giả :     Lượt xem: 1068

Người ta thường dùng măng để nấu các món canh trong các bữa cỗ, tiệc để bổ sung dinh dưỡng ngoài ra còn rất nhiều món ăn bài thuốc từ măng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà bạn chưa biết.

Măng có nhiều tác dụng với sức khỏe

Măng có nhiều tác dụng với sức khỏe

1. Tác dụng nổi bật của măng

Kiểm soát cholesterol

Tác dụng của măng là kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Măng làm giảm lượng cholesterol thừa nhờ có chứa lượng chất béo và calo không đáng kể. Chất xơ trong măng giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, từ đó làm giảm các bệnh về tim mạch.

Giúp giảm cân

Măng là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân. Do măng rất giàu chất xơ và chứa một lượng đường không đáng kể nên có khả năng chống đói hiệu quả, làm giảm cảm giác thèm giúp giảm cân hiệu quả. Với tỷ lệ carbohydrate thấp, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Tốt cho hệ tim

Măng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như selen, kali tốt cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng rất giàu chất xơ giúp đào thải cholesterol dư thừa trong máu, thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống ung thư

Măng tre rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Ăn măng giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Tăng cường miễn dịch

Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Chữa các bệnh dạ dày

Do rất giàu chất xơ nên măng có thể làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các bệnh về đường ruột và các vấn đề dạ dày như đầy hơi, khó tiêu. Măng chính là thực phẩm người cao tuổi nên ăn khi bị bệnh táo bón.

Chữa các vấn đề hô hấp

Măng rất hiệu quả trong việc chữa trị các vấn đề về hô hấp như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có khả năng chống viêm, măng cũng giúp chữa viêm đường hô hấp hiệu quả. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong ăn cùng để làm long đờm.

Kháng khuẩn

Măng có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do virus và vi khuẩn.

2. Các món ăn bài thuốc chữa bệnh từ măng

Chữa chứng táo bón, đi ngoài khó

Măng tươi 50g, luộc chín, thái miếng, đem ninh với 100g gạo nấu thành cháo, thêm gia vị vừa đủ, chia ra ăn vài lần trong ngày.

Cháo măng trị chứng táo bón

Cháo măng trị chứng táo bón

Chữa ho, khó thở

Măng tươi 50g, luộc chín, thái miếng nhỏ, rồi đem xào với gừng tươi và dầu vừng, thêm gia vị, ăn khi còn nóng.

Chữa mụn nhọt, mẩn ngứa

Măng tươi 30g, bồ công anh 20g, gừng tươi 10g, tất cả rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 3 bát nước lấy 1 bát, chia ra uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa ho do nhiễm lạnh

Măng tươi 40g, me đất 30g, rễ dâu cạo vỏ, tẩm mật, sao vàng 20g, gừng tươi 10g. Tất cả rửa sạch, giã nát, thêm một chút đường hoặc mật ong vào, hấp với cơm rồi cho người bệnh uống.

Chữa hen phế quản mãn tính

Măng tre tươi 50g, ốc sên 3con, ốc đem đập vỏ, chỉ lấy thịt, sát với phèn chua, rửa sạch cho hết nhớt, nướng vàng, cho vào nồi đun sôi lâu, lấy nước đặc ; măng tre giã nát ép lấy nước cốt, rồi hòa với nước ốc đặc rồi uống, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Chữa sởi, thủy đậu ở trẻ em, táo bón ở người lớn

Măng tươi, cá diếc, gừng, hạt tiêu một lượng vừa đủ, một chút rượu vang. Cá diếc làm sạch, măng rửa sạch thái miếng mỏng, gừng thái chỉ, tất cả cho vào nồi đun chín, thêm ít gia vị, ăn nhiều nhiều lần trong ngày.

Bồi bổ cho sức khỏe

Măng tươi 40g, hải sâm 1000g, tôm 30g, rượu vang, đường trắng và gia vị vừa đủ. Tôm ngâm trong rượu hòa cùng với nước cho nở, hải sâm thái nhỏ, măng thái nhỏ. Đun mỡ cho nóng già, cho hành và gừng vào phi thơm, cho tiếp tôm, măng, đổ nước vào đun sôi, cho hải sâm vào đun thêm 15 phút, đổ dầu vừng nóng và hành đã phi thơm là được. Đây là món ăn bài thuốc rất giàu protein và khoáng chất, lượng mỡ và cholesterol thấp, được dùng để bồi bổ cho người già và người mới ốm dậy.

Lưu ý: Tác dụng của măng đôi với sức khỏe tuy là rất lớn những nếu ăn quá nhiều có thể gây hại máu. Hơn nữa măng mua ở chợ thường được tẩm thuốc bảo quản chống chua, chất này rất có hại cho sức khỏe nên khi chế biến các bạn cần rửa sạch măng với nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.net.vn